Thứ Năm , 16:06, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

Quận 1, TP.HCM: Đừng để nỗi oan bị tổn thương thêm nữa

Mặc dù đã được Cơ quan điều tra kết luận “không có sự việc phạm tội” nhưng cơ quan có thẩm quyền lại không công bố kết luận đầy đủ khiến người bị tố cáo phải chịu nỗi oan ức suốt một thời gian dài.

Theo nội dung đơn kêu cứu của bà Lương Thị Kim Phi, sinh năm 1941, địa chỉ số 7 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM: Bà Phi đã phục vụ lễ bái tại đền Đức Thánh Trần (địa chỉ tại: 36 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, Quận 1) gần 40 năm, trải qua 06 đời Ban Quản trị với các vị trí thành viên Ban Quản trị, Trưởng ban Nghi lễ, Phó Ban Quản trị đền… với toàn tâm, toàn ý phụng sự việc thánh.

Năm 2011 bà Phi đã đứng ra nhận trách nhiệm trùng tu toàn bộ ngôi đền. Trong suốt hơn 07 năm, bằng uy tín và tâm huyết với đền, bà Phi đã vận động được khoảng gần 50 tỷ đồng từ cộng đồng tín ngưỡng cũng như của cá nhân để trùng tu đền. Đây là một đóng góp vô cùng to lớn của bà Phi và đã được các cấp chính quyền, cộng đồng tín ngưỡng cũng như xã hội rất ghi nhận.

Tuy nhiên, trong quá trình phụng sự tại đền bà Phi cũng đã phải chịu nhiều nỗi oan ức đến nghẹn lòng.

Năm 2013, bà Phi bị người trong Ban Quản trị “vu khống” bà không minh bạch tiền công đức trùng tu đền. Để minh oan cho mình bà Phi đã đề nghị UBND Quận 1 mời Kiểm toán Nhà nước vào kiểm tra tài chính trong 03 năm (2011 - 2013). Kết luận của Kiểm toán thể hiện thu chi 03 năm không có sai phạm và đã minh oan bà Phi. Nhưng rồi “lòng người khó đoán” sau một thời gian bà Phi tiếp tục bị người trong đền cố tình “vu oan” cho bà tội “trộm cắp tài sản” (tiền công đức).

Cụ thể, ông Mai Đình Pha – nhân viên Bảo vệ đền đã có đơn tố cáo bà Phi ra cơ quan Công an Quận 1. Tại kết quả Thông báo giải quyết đơn số 783/TB-CAQ1-ĐTTH ngày 17/4/2018 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 1  kết luận “không có sự việc phạm tội”. Tuy nhiên, một điều rất lạ là thông báo này không được thông báo đến cho bà Phi khiến bà phải chịu nỗi oan suốt một thời gian dài.

Cũng trong thời gian đó UBND quận lại ban hành Quyết định số 2361/QĐ-UBND ngày 29/10/2018 về việc thôi nhiệm vụ của các thành viên trong Ban Quản trị đền đối với các ông, bà: Trần Văn Phúc – Trưởng ban; Lương Thị Kim Phi – Phó ban; Đoàn Thị Thuỷ Tiên – Phó ban; Trần Việt Dũng – Thành viên; Nguyễn Văn Hiếu – Thành viên. Bà Phi cho rằng: Trong Quyết định số 2361/QĐ-UBND cho thôi nhiệm vụ của các thành viên là căn cứ vào Báo cáo số 268/BC-UBND ngày 11/9/2018 về tổ chức lấy ý kiến nhân dân và đề nghị của Trưởng phòng Nội vụ Quận 1 tại Tờ trình số 1075 ngày 13/9/2018 là không có cơ sở pháp lý bởi tại khoản 2, Điều 1 của Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Quản trị đền quy định rõ: Ban Quản trị hoạt động theo nguyên tắc tập thể, quyết định theo đa số hoặc có 2/3 thành viên đồng ý.

Hơn nữa, kết quả của Cơ quan điều tra Công an Quận 1 đã được ban hành ngày 17/4/2018 khẳng định bà Phi “không có sự việc phạm tội” điều này chính quyền quận biết nhưng lại “ỉm” đi và ra quyết định cho thôi nhiệm vụ của các thành viên trong Ban Quản trị. Tiếp đó UBND Quận 1 lại ra Thông báo số 335/TB ngày 31/10/2018 về việc thành lập Tổ quản lý tạm thời đền Đức Thánh Trần số 36 Võ Thị Sáu nhưng lại không có tên bà Phi trong danh sách, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức các lễ hội tại đền.

“Tôi là đối tượng bị tố cáo, bản thân là đương sự trong vụ việc, không hiểu sao khi có kết luận minh oan tôi lại không nhận được thông báo, thậm chí các ban ngành của quận lại “ỉm” đi. Việc UBND quận ra quyết định cho thôi nhiêm vụ của các thành viên trong Ban Quản trị là hoàn toàn trái quy định, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi. Bản thân tôi là người toàn tâm, toàn ý phụng sự tại đền gần 40 năm, là người có công lớn trong việc giữ gìn các nghi lễ, cũng như trùng tu xây dựng đền khang trang như hiện nay, không có bất kỳ vi phạm nào. Tôi yêu cầu phải làm rõ việc không thông báo cho tôi về kết luận của cơ quan điều tra, ai là người cố tình “ỉm” thông báo đó gần một năm?”, bà Phi bức xúc chia sẻ.

Cũng theo bà Phi: Sau khi thấy có những dấu hiệu bất thường trong nội dung đơn tố cáo, trong quyết định cho thôi nhiệm vụ đối với các thành viên trong Ban Quản trị đền, bà đã gửi đơn nhiều lần đến các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu cho biết kết quả của Cơ quan điều tra về kết luận việc ông Mai Đình Pha tố cáo bà. Tuy nhiên, đến ngày 07/1/2019 bà mới nhận được Thông báo kết luận số 783/TB-CAQ1-ĐTTH trong khi thông báo này đã được ký từ ngày 17/4/2018.

Hiện tại bà Phi tiếp tục gửi đơn yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ những khuất tất trong việc không thông báo kết quả đơn tố cáo khiến bà bị oan ức suốt nhiều tháng qua. Yêu cầu ông Mai Đình Pha phải công khai xin lỗi và chịu trách nhiệm với những tổn thất về sức khoẻ, tinh thần đối với bà Phi. Phải làm rõ việc bãi nhiệm các thành viên trong Ban Quản trị đền.

Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, báo xin được chuyển toàn bộ nội dung đơn của bà Lương Thị Kim Phi đến các cơ quan chức năng quận, thành phố giải quyết theo thẩm quyền, tránh khiếu kiện khiếu nại kéo dài, vượt cấp.

PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : TP.HCM trộm cắp án oan

Tin Pháp luật tiếp theo

Tin Pháp luật mới nhất