Thứ Năm , 13:47, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

Quận Cầu Giấy: Vì sao chưa xử lý sai phạm tại dự án biến tướng?

Mặc dù UBND phường Trung Hòa đã có thông báo cho biết đến ngày 13/6 sẽ xử lý triệt để vi phạm. Tuy nhiên thời điểm hiện tại những sai phạm trên không những không bị xử lý mà còn ngang nhiên tồn tại.

Vừa qua, Báo Kinh doanh và Pháp luật đã đăng tải loạt bài viết thông tin về việc hai ô đất ký hiệu NT và TH1 thuộc khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) từ nhiều năm nay xuất hiện một số công trình xây dựng không phép được mọc lên phục vụ kinh doanh dịch vụ trái quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 9/2006, UBND TP Hà Nội có văn bản số 4128/UBND-NNĐC, chấp thuận cho Công ty CP đầu tư xuất nhập khẩu xây dựng và phát triển giáo dục Thăng Long (Cty Giáo dục Thăng Long) tiến hành thực hiện dự án xây dựng cụm trường học tại ô đất ký hiệu NT và TH1, thuộc KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng.

Bao giờ những sai phạm này mới được xử lý dứt điểm?

Tuy nhiên sau nhiều năm, dự án trên vẫn chưa thấy công ty Thăng Long triển khai, để xảy ra tình trạng sử dụng đất sai mục đích làm gara ô tô, sân bóng mini, bãi trông giữ xe. Ngày 25/1/2013, UBND TP có văn bản số 917/UBND-TNMT về việc “đôn đốc giải tỏa chiếm dụng đất, xây dựng công trình trái phép khu đất quy hoạch làm nhà trẻ và trường học tại KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng”.

Do tiến độ GPMB diễn ra chậm trễ, ngày 6/5/2013, Thành ủy Hà Nội có thông báo số 480/TB-TU trong đó có yêu cầu thu hồi 2 ô đất NT và TH1, giao cho quận Cầu Giấy xây dựng trường công lập.

Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, đến nay dự án vẫn chưa được hoàn thiện mà biến thành điểm kinh doanh dịch vụ trái phép ngang nhiên hoạt động, trở thành điểm đen về an ninh trật tự.

Trao đổi với PV Báo Kinh doanh và Pháp luật, bà Phan Thị Hải Yến – PCT UBND phường Trung Hòa xác nhận có việc sai phạm trên và cho biết đầu năm 2018, một nửa ô đất đã được sử dụng thi công trường mầm non, nửa còn lại nhóm thiện nguyện “Cầu Giấy yêu thương” của các cán bộ công chức quận Cầu Giấy có đề xuất xin làm kho hàng từ thiện tại đây nên phường có tạo điều kiện.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, những cá nhân của câu lạc bộ này đã tự ý cho thuê làm gara ô tô và rửa xe với tổng diện tích khoảng 2.000 m2, diện tích làm kho khoảng 500 m2.

Như vậy, có thể thấy những người sai phạm chính là cán bộ, công chức UBND quận Cầu Giấy.

Sai phạm vẫn tồn tại và hoạt động một cách công khai như thách thức pháp luật.

Tiếp đó, UBND phường Trung Hòa đã có thông báo số 84 để thông báo về việc yêu cầu nhóm “Cầu Giấy yêu thương” tự tháo dỡ công trình vi phạm trả lại mặt bằng cho dự án trước ngày 13/6. Đến sau ngày 13/6 mà những sai phạm này không chuyển đi, kể cả kho hàng của nhóm "Cầu Giấy yêu thương”, UBND phường Trung Hòa sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ để tháng 7 bàn giao cho Ban Quản lý đầu tư dự án quận.

Mặc dù thông báo là thế, tuy nhiên thời điểm hiện tại đã qua thời hạn yêu cầu tháo dỡ nhưng không hiểu lý do gì những sai phạm trên không những không bị xử lý mà còn ngang nhiên tồn tại và hoạt động một cách rầm rộ.

Cụ thể, PV Báo Kinh doanh và Pháp luật đã có những ghi nhận trực tiếp tại hai ô đất NT và TH1 vào chiều ngày 15/6. Trái những gì bà Yến khẳng định, hiện tại những công trình sai phạm không hề có dấu hiệu bị xử lý mà vẫn ngang nhiên tồn tại một cách công khai.

Biển hiệu của gara ô tô Trung Lân đã được tháo dỡ tuy nhiên mọi hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường.

Quan sát bằng mắt thường có thể nhận thấy gara ô tô Trung Lân trước đây đã được tháo hết biển hiệu tuy nhiên vẫn hoạt động một cách bình thường, phía bên ngoài vẫn có tẩm biên ghi “rửa xe ô tô, dọn nột thất ô tô, bảo hiểm ô tô”. Mỗi ngày có hàng chục lượt ô tô ra vào sử dụng dịch vụ tại đây.

Bên cạnh đó, bãi trông giữ xe ngày và đêm cũng hoạt động một cách công khai với hàng chục chiếc xe được trông giữ bên trong.

Như vậy, dư luận đặt ra câu hỏi không hiểu lý do gì những sai phạm trên vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật? Liệu thông báo số 84 và lời khẳng định sẽ xử lý triệt để sai phạm của UBND phường Trung Hòa có chẳng chỉ nằm trên giấy? Hay do những người sai phạm chính là cán bộ, công chức UBND quận Cầu Giấy nên việc xử lý sai phạm gặp nhiều khó khăn?

Bãi trông giữ xe vẫn hoạt động với hàng chục chiếc đang được trông giữ tại thời điểm ghi nhận.

Trước thực trạng trên, PV Báo Kinh doanh và Pháp luật đã đặt lịch làm việc với UBND quận Cầu Giấy hơn 1 tháng nay nhưng không hề nhận được phản hồi.

Phải chẳng UBND quận Cầu Giấy đang thờ ở với sai phạm?

Đề nghị UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm sai phạm tránh tạo tiền lệ xấu, thể hiện tính thượng tôn của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm/KD&PL

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất