Chủ nhật, 01:13, Ngày 18/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

Quảng Ninh: Thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm nhưng vẫn không bị xử lý

Kết luận Thanh tra của UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ rõ nhiều sai phạm trong các công trình xây dựng, đồng thời nêu rõ quan điểm về việc xem xét xử lý các cá nhân, tập thể đã xảy ra các sai phạm này.

Tuy nhiên, đến nay, nhiều sai phạm chưa được xử lý, điển hình như trường hợp của Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả đã ký nhiều quyết định phê duyệt dự án sai nguyên tắc mà kết luận thanh tra đã nêu rõ nhưng vẫn được bầu làm Bí thư Thành uỷ Cẩm Phả...

Thi công xong mới chỉ định thầu

Dự án nâng cấp Quốc lộ 18, điểm bắt đầu tại Km132+330 thuộc phường Hà Tu (TP.Hạ Long), điểm cuối là nút giao giữa Quốc lộ 18 với đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn (TP.Cẩm Phả). Dự án này được đầu tư theo hình thức BOT, tổng mức gần 2.000 tỷ đồng. Đây là dự án trọng điểm, liên quan trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân.

Dự án xây dựng trên địa bàn TP.Cẩm Phả được chỉ định thầu sai hàng trăm tỷ.

Nhằm lấy mặt bằng sạch phục vụ Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 (đoạn Hạ Long - Mông Dương), UBND TP.Cẩm Phả đã quyết định chỉ định thầu để thực hiện Dự án hạ ngầm hệ thống công trình điện, nước một số tuyến đường trục dọc Quốc lộ 18 trên địa bàn phường Quang Hanh với giá trị gần 300 tỷ đồng. Cụ thể:

Gói thầu số 1: UBND TP.Cẩm Phả chỉ định nhà thầu là Công ty CP Cơ khí và Thiết bị Thành Công thi công xây lắp di chuyển các tuyến ống nước và xây lắp công trình đoạn tuyến từ Km135 + 025 đến Km144+487 phía Bắc QL 18 thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình có giá gói thầu là: 93,763.714.927 đồng. Di chuyển các tuyến điện 35kV; 6kV; 0,4 kV phía Bắc QL 18 thuộc tiểu dự án GPMB để thi công công trình: Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18, đoạn tuyến thuộc địa phận TP Cẩm Phả có giá gói thầu: 87.096.340.000 đồng.

Gói thầu số 2: UBND TP Cẩm Phả chỉ định nhà thầu là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Du lịch và Thương mại Thẩm Gia thi công di chuyển các tuyến điện 35kV; 6kV; 0,4 kV từ Km135 + 025 đến Km144+487 phía Nam QL 18 thuộc tiểu dự án GPMB, để thi công công trình Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương có giá chỉ định thầu là 78.023.450.000 đồng.

Gói thầu số 3: UBND TP.Cẩm Phả chỉ định thầu nhà thầu Cty Cổ phẩn xây dựng Nam Thắng thi công gói thầu xây lắp công trình đoạn tuyến từ Km144+487 đến Km165+130 QL 18 thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình và di chuyển các tuyến điện 35kV; 6kV; 0,4 kV có giá chỉ định thầu là 16.729.528.000 đồng.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh nêu: UBND TP.Cẩm Phả chỉ định thầu sai hàng trăm tỷ đồng tại dự án cao tốc Hạ Long - Mông Dương và cải tạo Quốc lộ 18A, trong đó có 3 gói thầu vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu. Không những thế, các Công ty được UBND TP.Cẩm Phả chỉ định thầu hoàn toàn không đúng quy định về chỉ định thầu, bởi cả 3 doanh nghiệp tư nhân trên đều không phải là cơ quan quản lý chuyên ngành điện lực và hệ thống nước sạch trên địa bàn TP.Cẩm Phả.

Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ, UBND TP.Cẩm Phả còn có nhiều sai phạm trong công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cải tạo quốc lộ 18A đoạn Hạ Long - Mông Dương theo hình thức BOT trên địa bàn TP.Cẩm Phả. Đặc biệt, tháng 11/2015, ông Vũ Quyết Tiến, Chủ tịch TP.Cẩm Phả công bố trên các cơ quan thông tin đại chúng về tiến độ của dự án hoàn thành 70% số lượng công việc. Nhưng thực tế đến tháng 12/2015, UBND TP.Cẩm Phả mới có kết quả lựa chọn nhà thầu, do chính ông Vũ Quyết Tiến ký.

Thi công thiếu khối lượng

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng yêu cầu UBND TP.Cẩm Phả kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan sai phạm.

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ ra nhiều sai phạm của UBND TP.Cẩm Phả trong việc giám sát công trình và chất lượng thi công của nhà thầu. Theo đó, công tác giám sát, nghiệm thu của chủ đầu tư và tư vấn giám sát chưa thật sự được chú trọng để nhà thầu thi công thiếu khối lượng; thi công không đúng hồ sơ thiết kế một số hạng mục... Các hồ sơ đề xuất tính sai khối lượng, áp sai định mức nhân công.

Tại gói thầu số 1, do Công ty CP Cơ khí và Tiết bị Thành Công thực hiện với số tiền hơn 87 tỷ đồng, thời gian thi công chậm hơn 2 tháng. Tuy nhiên điều đáng nói, đơn vị thi công đã tự ý thay đổi bê tông móng tủ điện so với bản vẽ thi công; thay đổi kích thước của móng. Chuyển từ thiết kế móng tủ đổ bê tông rỗng sang đổ bê tông đặc khối, chiều cao móng tủ không đồng nhất.

Ngoài ra, về mặt lưới báo cáp thi công tại các rãnh hạ thế thì đơn vị này cũng ăn bớt so với hồ sơ dự thầu. Cụ thể bề rộng của lưới cáp là 50cm nhưng khi thi công đơn vị này chỉ sử dụng bề mặt của lưới cáp có 15cm.

Đối với gói thầu số 2 do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Du lịch và Thương mại Thẩm Gia thực hiện cũng có nhiều sai phạm tương tự nhưng gói thầy số 1. Từ việc chậm tiến độ thi công đến việc làm sai thiết kế, tự ý thay đổi kích thước của móng tủ điện…

Đối với gói thầu số 3, là gói thầu Di chuyển các tuyến điện 35kV; 6kV; 0,4kV, được giao cho Công ty CP Xây dựng Nam Thắng với số tiền chỉ định thầu là hơn 16 tỷ đồng. Trong quá trình thi công, đơn vị này cũng để chậm tiến độ hơn 3 tháng và thi công sai với hồ sơ dự thầu.

Đối với gói thầu di chuyển tuyến đường ống nước với số tiền hơn 100 tỷ đồng được giao chủ yếu cho Công ty CP Cơ khí và Thiết bị Thành Công và một phần nhỏ được giao cho Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh. Trong quá trình thi công, các đơn vị này cũng để xảy ra hàng loạt sai phạm như: tính sai khối lượng cọc Larsen, nhiều tuyến đường ống nước không được đắp cát nền, không đắp cát nền cho các đường ống, không thi công bằng đường ông mới mà sử dụng đường ống cũ, có dấu hiệu sai phạm về chủng loại ống, thi công không đúng thiết kế.

Sau khi có kết luận thanh tra, UBND TP.Cẩm Phả đã họp kiểm điểm và kỷ luật các tập thể, cá nhân liên quan. Theo đó, ông Nguyễn Công Thọ (Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất), bà Hoàng Thị Ngọc Hoa (Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch) và ông Bùi Duy Hưng (nguyên Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch TP.Cẩm Phả) bị khiển trách. Cùng với đó, 6 tập thể và 2 cá nhân sai phạm liên quan đến các phương án đền bù, giải phóng mặt bằng cũng phải làm kiểm điểm…

Tuy nhiên, dư luận lại thắc mắc bởi với cương vị Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả và là người ký nhiều quyết định, văn bản liên quan đến việc công bố, lựa chọn nhà thầu, ông Vũ Quyết Tiến vẫn không bị bất kỳ hình thức kỷ luật, khiển trách nào. Không những thế, mới đây ông Tiến đã được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Cẩm Phả. Liệu một vị lãnh đạo để xảy ra những sai phạm nghiệm trọng đến hàng trăm tỷ đồng mà lại “bình yên vô sự”, không những thế còn được thăng chức thì liệu người dân có tin phục?

Tháng 4/2018, ông Vũ Quyết Tiến được bầu làm Bí thư Thành ủy Cẩm Phả.

Những sai phạm trên mới chỉ là phần nổi, còn nhiều dự án tiền tỷ khác cũng có dấu hiệu “tiền trảm hậu tấu” theo kiểu thi công trước, đấu thầu sau gây bức xúc cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Dư luận đang đặt dấu hỏi rất lớn về trách nhiệm của lãnh đạo TP.Cẩm Phả nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung khi những sai phạm rõ ràng như thế lại không bị xử lý triệt để, người để xảy ra sai phạm không bị xử lý thậm chí còn được thăng chức.

Điểm đ, khoản 1, điều 22 Luật Đấu thầu 2013 quy định: 1. Chỉ định thầu đối với nhà thầu được áp dụng trong các trường hợp sau đây: đ) Gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật do một đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng công trình; Quy trình chỉ định thầu tại các gói thầu trên không đúng về Hạn mức chỉ định thầu quy định tại Khoản 1, Điều 54 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu 2013.

Gói thầu có giá trị trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 22 của Luật Đấu thầu bao gồm: Không quá 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công; không quá 01 tỷ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này

Theo Tầm Nhìn

Tin Liên quan

Tags : sai phạm Quảng Ninh xử lý công trình xây dựng

Tin Xã hội tiếp theo

Tin Xã hội mới nhất