"Sống trong sợ hãi" nơi chung cư chờ sập của hơn 100 hộ dân nghèo TP.HCM

17/09/2019 15:24

Suốt 2 năm qua, chính quyền đã ra thông báo di dời nhưng hơn 100 hộ dân sống ở chung cư Trúc Giang, quận 4, TP.HCM vẫn sống trong nguy hiểm. Đến nay, những văn bản gửi đến cư dân vẫn là lời hứa nằm trên giấy.

Đến ghi nhận thực tế chung cư Trúc Giang trên đường Lê Văn Linh, quận 4, TP.HCM, PV báo Người Đưa Tin khá vất vả bởi nơi đây khuất sâu trong con hẻm đầy ổ gà.

Biết PV Người Đưa Tin đến chung cư để ghi nhận tình hình, ông Bùi Đức Sơn cư dân ở tầng 1 ngậm ngùi: “Nơi đây dường như bị chính quyền quên lãng. Mỗi năm, chúng tôi đều nhận được thông báo di dời. Cuối năm 2017 rồi chờ đến cuối năm 2018, cứ hẹn mãi rồi bây giờ (tháng 9/2019) lại tiếp tục thông báo”.

Bất động sản - 'Sống trong sợ hãi' nơi chung cư chờ sập của hơn 100 hộ dân nghèo TP.HCM

Chung cư Trúc Giang tại quận 4, TP.HCM thuộc diện nguy hiểm, cần phải di dời khẩn cấp.

Theo ông Sơn, mỗi lần có thông báo, các cán bộ đến chung cư phát văn bản cho cư dân. Nhưng chờ hoài cũng không thấy triển khai.

Một số người nóng ruột đã đến UBND phường, UBND quận để hỏi thì cũng không nhận được câu trả lời.

“Cứ thông báo rồi để đó, không ai nói gì, không ai thực hiện nên chúng tôi cũng chán nản. Người có tiền thì mua nhà mới để dọn đi. Còn hơn 100 hộ đang sinh sống là dân lao động, người già.

Vì chúng tôi không có tiền nên không thể dọn đi, cũng không thể đóng góp cùng sửa chữa như đề nghị của các cấp chính quyền. Cứ sống vậy thôi, có sập nhà hay chết người thì cũng phải ở đây chứ chẳng biết làm sao”, ông Sơn tâm sự.

Cầm tờ thông báo kế hoạch tái định cư đưa cho PV, một nữ cư dân sống tại nhà 401 bức xúc nói: “Trong lúc chờ tái định cư sau khi chung cư xây mới, chúng tôi được sắp xếp chỗ ở tại chung cư Vĩnh Lộc B ở huyện Bình Chánh. Nhưng như vậy thì sẽ xáo trộn đời sống rất nhiều vì chỗ ở tạm quá xa, đi làm hay đi học đều khó khăn”.

Bất động sản - 'Sống trong sợ hãi' nơi chung cư chờ sập của hơn 100 hộ dân nghèo TP.HCM (Hình 2).

Những thông báo di dời cứ phát cho cư dân rồi suốt 2 năm vẫn không có gì thay đổi.

Chung cư Trúc Giang tọa lạc tại 41/1 Lê Văn Linh phường 13, quận 4, TP.HCM gồm 5 tầng lầu, với tổng diện tích 843,2m2.

Khu nhà này được xây dựng trước 1975, hiện đã hư hại, xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn còn 123 hộ gia đình đang sinh sống.

Theo đánh giá của sở Xây dựng TP.HCM, chung cư Trúc Giang thuộc vào hạng ở mức độ nguy hiểm, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Phần lớn hạng mục từ ngoài vào trong đều đã bị mục nát, xập xệ, tường bong tróc, ẩm mốc không còn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Trước tình trạng này, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản yêu cầu di dời dân khẩn cấp, chấp thuận cho UBND quận 4 sử dụng quỹ nhà của công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 4 và các căn hộ chưa sử dụng tại chung cư số 360C đường Bến Vân Đồn, chung cư số 1 đường Tôn Thất Thuyết và chung cư số 55 đường Nguyễn Khoái, ưu tiên bố trí tạm cư, phục vụ việc di dời khẩn cấp các hộ dân sống tại chung cư Trúc Giang và chung cư Vĩnh Hội.

Một số hình ảnh khác tại chung cư Trúc Giang:

Bất động sản - 'Sống trong sợ hãi' nơi chung cư chờ sập của hơn 100 hộ dân nghèo TP.HCM (Hình 3).

Cơ sở vật chất của khu chung cư đã xuống cấp trầm trọng.

Bất động sản - 'Sống trong sợ hãi' nơi chung cư chờ sập của hơn 100 hộ dân nghèo TP.HCM (Hình 4).

Hơn 100 hộ dân vẫn sống trong nguy hiểm hằng ngày vì không có điều kiện chuyển đi.

Bất động sản - 'Sống trong sợ hãi' nơi chung cư chờ sập của hơn 100 hộ dân nghèo TP.HCM (Hình 5).

Cột trụ đã bị sứt mẻ, để lộ ra cả phần sắt thép bên trong.

Bất động sản - 'Sống trong sợ hãi' nơi chung cư chờ sập của hơn 100 hộ dân nghèo TP.HCM (Hình 6).

Rêu phong bám đầy các bức tường.

Bất động sản - 'Sống trong sợ hãi' nơi chung cư chờ sập của hơn 100 hộ dân nghèo TP.HCM (Hình 7).

Rễ cây từ bên ngoài làm nứt vách tường một hộ dân ở tầng 4.

Bất động sản - 'Sống trong sợ hãi' nơi chung cư chờ sập của hơn 100 hộ dân nghèo TP.HCM (Hình 8).

Lối thoát hiểm không thể sử dụng.

Bất động sản - 'Sống trong sợ hãi' nơi chung cư chờ sập của hơn 100 hộ dân nghèo TP.HCM (Hình 9).

Những mảng xi măng bong tróc rớt xuống nền nhà là chuyện thường ngày.

Chưa nghiệm thu PCCC, CĐT Chung cư Sông Đà Việt Đức Complex 'ép' cư dân vào ở Chưa nghiệm thu PCCC, CĐT Chung cư Sông Đà Việt Đức Complex 'ép' cư dân vào ở

Chung cư Sông Đà Việt Đức Complex có địa chỉ tại số 164 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 80 triệu đồng vì chưa nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa...

Lùm xùm tại chung cư The EverRich 2: Phát Đạt 'phủi tay', Sunshine lãnh hậu quả Lùm xùm tại chung cư The EverRich 2: Phát Đạt 'phủi tay', Sunshine lãnh hậu quả

Mới đây, nhiều cư dân nhận được thông báo về việc cải tạo, sửa chữa tại Block C, chung cư The EverRich 2 (tên gọi mới chung cư Sunshine River City). Nhưng điều đáng nói, thông báo này lại không...

Nguồn www.nguoiduatin.vn