Thứ Hai , 23:14, Ngày 19/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

Sự thật về nhà văn hoá vừa xây xong đã phá tại Thái Nguyên?

Thời gian gần đây, những thông tin thất thiệt về việc nhà văn hóa vừa xây xong đã phá bỏ tại thôn Phương Nam 2, xã Phú Lạc (Đại Từ, Thái Nguyên) đang khiến dư luận vô cùng hoang mang.

Đến mỏ sét cao lanh tại thôn Phương Nam 2, xã Phú Lạc (Đại Từ, Thái Nguyên) nhiều người vẫn chưa hình dung ra đây là một công trường khai thác cao lanh. Bởi mỏ sét Cao Lanh mới được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho Công ty Bình Sinh ngày 1/3/2018. Người dân khẳng định họ vẫn đang sống chung với khai trường, vì thời gian trước mắt việc khai thác chưa ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. Không những thế, đơn vị cấp phép còn “hào phóng” khoan 14 giếng nước cho các hộ dân trong thôn sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước sạch cho bà con.

Hại thì chưa thấy nhưng lợi thì bà con đã được hưởng, bởi công ty còn bỏ số tiền hơn 1,2 tỷ đồng để cải tạo, sửa chữa đoạn đường liên xã xuống cấp trầm trọng để đảm bảo giao thông được an toàn, thông suốt. Cùng với đó, họ khơi thông mương máng để tránh ngập, nước tràn vào nhà của người dân. Nhiều người khẳng định, mặc dù có công trường khai thác mỏ ngay gần khu vực người dân đang sinh sống, nhưng xã Phương Nam vẫn “vù vù” tiến về đích với việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Bí thư Đảng uỷ xã Phú Lạc, huyện Đại từ cho biết: Xã Phú Lạc chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và quy hoạch xây dựng nông thôn từ năm 2012. Việc xây dựng nông thôn mới là cả một quá trình, một giai đoạn dài, cần huy động rất nhiều nguồn lực để xây dựng, hoàn thiện tất cả các tiêu chí. Đồng nghĩa rằng tất cả các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội địa phương đã được đảm bảo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Theo ông Hưng, xã Phú Lạc quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm 2018, với quan điểm chỉ đạo của Đảng uỷ sẽ phải tập trung các nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, những tiêu chí đạt rồi sẽ tiếp tục nâng cao và phát triển.

“Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, có tiêu chí xây dựng cơ sở vật chất nhà văn hoá, đối với tiêu chí cấp xóm gồm 20 nhà văn hoá thuộc diện sửa chữa, xây mới. Ngày từ đầu năm, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã rà soát đối với các xóm, để nhân dân quyết định nên xây mới hay sửa chữa”. Tuy nhiên, tại xóm Phương Nam 2, mặc dù từ năm 2017, UBND tỉnh Thái Nguyên đã cấp quyết định chủ trương đầu tư về việc khai thác mỏ sét Cao Lanh.

Nhưng sau đó, tại khu vực nằm trong vùng được cấp phép khai thác mỏ vẫn xây dựng lên một nhà văn hoá mới, khang trang với diện tích 450m2. Công trình có tổng chi phí hơn 300 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ một phần, còn lại do người dân đóng góp theo số nhân khẩu. Sau đó, không hiểu vì sao bỗng xuất hiện nhiều thông tin cho rằng, công trình này mới xây xong đã sắp bị phá bỏ để nhường chỗ cho Công ty CP Khai khoáng Bình Sinh khai thác mỏ.

Trước khi xây nhà văn hoá, Công ty Bình Sinh đã cam kết sẽ xây cho công trình mới khi khai thác đến phần diện tích nhà văn hoá cũ.

Khi tìm hiểu thực tế phóng viên được biết, khu vực này vẫn đang là nơi sinh hoạt chung không chỉ cho thôn Phương Nam 2 mà còn hai thôn lân cận cũng đến “họp nhờ”. Hầu hết tất cả các hoạt động, sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thiếu nhi đều được tổ chức tại đây. Ngày 7/5/2018, giữa Công ty Bình Sinh, UBND xã Phú Lạc và xóm Phương Nam 2 đã làm việc và thống nhất ký cam kết liên quan đến công trình văn hoá trên.

Cụ thể, bản cam kết nêu rõ: Công ty CP Đầu tư Khai khoáng Bình Sinh nhất trí cho xóm Phương Nam 2 xây nhà văn hoá trên vị trí cũ và cam kết khi nào công ty sử dụng đến diện tích đất của nhà văn hoá thì công ty sẽ tìm vị trí mới đủ diện tích khuôn viên 500m2, xây lại nhà văn hoá hoàn chỉnh theo thiết kế của UBND huyện Đại từ để hoàn trả cho nhân dân sinh hoạt.

Trao đổi với phóng viên, anh Lý Thanh Tùng, người dân xóm Phương Nam 2, xã Phú Lạc cho biết: “Trước khi quyết định xây mới nhà văn hoá cũ, Công ty Bình Sinh và nhân dân đã thống nhất chuyển chỗ nhưng không tìm được đất nên quyết định xây tại vị trí cũ. Công ty cũng hứa khi sử dụng đến phần đất của nhà văn hoá sẽ có trách nhiệm xây một nhà văn hoá tại vị trí mới phù hợp hơn, diện tích lớn hơn.

Anh Lý Thanh Tùng, người dân xóm Phương Nam 2 cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa có chủ trương tháo dỡ nhà văn hoá của xóm.

Nhân dân chúng tôi đều đồng thuận bởi người dân vẫn phải có nhà văn hóa để sinh hoạt mỗi dịp quan trọng. Nhưng sau đó, tôi vô cùng bất ngờ trước thông tin nhà văn hóa vừa mới xây đã vội phá để bàn giao cho công ty, vì đến nay chưa có chủ trương tháo dỡ. Người dân đã thoả thuận với công ty, nếu sau này dân chúng tôi chưa di dời được hết đến khu tái định cư thì vẫn chưa được tháo dỡ nhà văn hoá, vì còn phải lấy chỗ để họp”.

Trưởng thôn Phương Nam 2 Lý Đức Thịnh cho biết: Sau khi được công ty ký cam kết với người dân và chính quyền xã, bà con chúng tôi hoàn toàn yên tâm. Lúc nào công ty sử dụng đến phần diện tích đất nhà văn hoá thì đồng nghĩa với việc chúng tôi đã có nhà văn hoá mới đẹp hơn, khang trang hơn rồi.

Lý giải về việc chính quyền đồng ý xây dựng nhà văn hoá dù nằm trong quy hoạch khai thác khoáng sản, Bí thư Đảng uỷ xã Phú Lạc cho biết: "Bước đầu chính quyền xã và người dân cũng băn khoăn, trăn trở vì đã nằm trong quy hoạch rồi thì việc xây dựng này có hợp lý không? Nhưng sau khi xem xét, chúng tôi cảm thấy việc xây nhà văn hoá hoàn toàn phù hợp với nguyện vọng của nhân dân.

Sau khi tổ chức cuộc họp các bên, được biết, Công ty Bình Sinh có thời gian khai thác mỏ rất dài, lên tận 26 năm. Những năm đầu, việc khai thác chưa thể hưởng đến các công trình công cộng của xã, trong đó có công trình nhà văn hoá và đường bê tông. Dưới sự thảo luận của chính quyền và nhân dân, chúng tôi đã quyết tâm cao và đi đến thống nhất xây dựng nhà văn hoá để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân trong thời điểm hiện tại cũng như trong những năm tiếp theo. Chính vì thế, biên bản cam kết giữa công ty và nhân dân được sự ủng hộ, đồng thuận rất cao”.

Theo trưởng thôn Lý Đức Thịnh, công trình nhà văn hoá đã được khánh thành đúng ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Đây là niềm vui lớn của bà con chúng tôi, sau khi hoàn thành là nơi để các em thiếu nhi tổ chức vui chơi văn nghệ, văn hoá dân gian, có thể nói việc sử dụng và khai thác rất hiệu quả. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có chủ trương tháo dỡ ngay hoặc di dời nhà văn hoá như những thông tin đã đồn đoán trước đây.

Nga Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thái Nguyên thông tin sai sự thật nhà văn hóa

Tin Thời sự tiếp theo

Tin Thời sự mới nhất