Thứ Hai , 06:34, Ngày 17/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

Tân Châu - Tây Ninh: Phẫn nộ mua phải phân bón nghi hàng giả?

Lâu nay, vấn nạn phân bón kém chất lượng, phân bón giả làm không ít nông dân khốn đốn, vừa mất tiền, vừa thiệt hại trong sản xuất, lại vừa lo đất đai bị thoái hoá, bạc màu và ô nhiễm môi trường.

Gia đình ông Phan Văn Hải (ngụ tổ 2, ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Đông, huyện Tân Châu, Tây Ninh) canh tác 0,8 ha ớt. Vụ đầu năm 2018, do mua nhầm phân bón giả, ớt của ông bị thiệt hại năng suất lớn so với những vụ trước đó.

Phân bón nghi là hàng giả người dân bức xúc.

Ông Hải cho biết, vào tháng 01 năm 2018, ông có đến đại lý phân bón Thành Vững trên địa bàn mua 40 bao phân bón hữu cơ tổng hợp, 10 bao phân bón hỗn hợp cao cấp N-P-K loại 20-20-15+TE và 25 bao lân hột, tất cả đều là sản phẩm do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại dịch vụ Bốn Mùa sản xuất. Sau hơn 1 tháng được bón phân, cây ớt ngày càng còi cọc.

Nghi ngờ mua nhằm phân bón kém chất lượng nên ông đào lên kiểm tra, phát hiện số phân đã bón vẫn còn nguyên, hạt phân không tan. Hậu quả là vụ ớt vừa qua, ông bị thiệt hại hơn 70% năng suất. “Nhà người ta có 4 công ớt thôi mà thu hoạch được 7 tấn ớt còn nhà tôi những 8 công ớt mà khi thu hoạch được có 400 kg ớt”, ông Hải buồn rầu chia sẻ.

Khi phát hiện mình mua phải phân bón nghi giả, ông liên hệ với cửa hàng phân bón Thành Vững thì đại lý này chối bay chối biến, nói phân bón là thật đâu có giả đâu, nhưng đến khi nghe ông nói là sẽ báo chính quyền về việc phân giả thì chủ đại lý nói ông cứ về đi. Hôm sau chủ đại lý cùng với một người tới nhà xem tình hình ớt thì nói là sẽ bớt cho ông 10 triệu đồng tiền mua phân bón với điều kiện là đừng có làm lớn chuyện lên.

Phóng viên đã tới trực tiếp ruộng ớt nhà ông Hải, mặc dù đã gần 8 tháng sau khi bón nhưng khi đào lên thì những hạt phân vẫn còn y nguyên không hề bị hòa tan vào trong đất.

Cũng cùng cảnh với gia đình ông Hải là gia đình ông N.V.N cũng mua phân bón của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại dịch vụ Bốn Mùa về bón 0,4 ha khoai mì của gia đình cũng gặp phải tình trạng phân bón không tan khiến cho cây còi cọc lá bị xoắn và giảm năng xuất cây trồng, gây thiệt hại kinh tế cho gia đình. "Gia đình tôi cũng có đến đại lý để phản ánh về tình trạng phân bón không tốt nhưng từ đó tới nay chúng tôi chưa thấy người của đại lý hay của công ty tới để làm việc", ông N.V.N cho biết.

Rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ vụ việc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người nông dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : Tây Ninh vấn nạn phân bón hàng giả nông nghiệp

Tin Kinh doanh tiếp theo

Tin Kinh doanh mới nhất