Thứ Sáu , 10:38, Ngày 24/05/2019

Pháp luật và cuộc sống

Tên lửa của NATO biến mất bí ẩn gần biên giới Nga

Hôm 7/8 vừa qua, một máy bay chiến đấu của NATO đã vô tình bắn một tên lửa gần biên giới Nga.

Máy bay Eurofighter 2000 của Tây Ban Nha khi đang thực hiện một chuyến tuần tra trên không của NATO gần biên giới Estonia-Nga đã “vô tình” bắn một tên lửa không đối không.

Đây là chiến đấu cơ thuộc nhóm tuần tra gồm hai máy bay phản lực Eurofighter Typhoon 2000 của Tây Ban Nha và hai máy bay phản lực Mirage 2000 của Pháp.

Một tên lửa không đối không trên máy bay Eurofighter 2000 của Tây Ban Nha đã biến mất bí ẩn gần biên giới Nga.

Khi máy bay trở về căn cứ không quân Siauliai ở Lithuania an toàn, tuy nhiên đã thiếu mất một tên lửa. Vụ mất tích có lẽ đã diễn ra ở khu vực cách 40 km về phía bắc của Tartu, Estonia.

Được biết, máy bay của Tây Ban Nha được trang bị tên lửa loại AMRAAM dài 3,7 m (12,1 feet), có đường kính 18 cm (7 inch) và mang theo chất nổ có khả năng sát thương cao.

Theo Express trích dẫn từ một nguồn tin của Bộ quốc phòng Estonia cho biết, tên lửa AMRAAM có chế độ tự hủy và sẽ được kích hoạt trong tình huống như vậy. Tuy nhiên, cơ quan này không xác nhận được thủ tục đã được kích hoạt hay chưa, do đó vẫn có khả năng tên lửa đang nằm tại nơi nào đó trên mặt đất.

Bộ Quốc phòng Estonia đã ban hành một cảnh báo cho công chúng về một tên lửa chưa xác định được vị trí hoặc một phần của nó có thể nằm trên mặt đất, nếu công dân nào bắt gặp, họ nên liên lạc ngay với chính quyền. Một hoạt động tìm kiếm cũng đã được thực hiện.

“Tôi đã ra lệnh đình chỉ tất cả các phi vụ quân sự (bởi các máy bay phản lực Tây Ban Nha) cho đến khi tình hình được giải quyết”, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Juri Luik nói trên đài truyền hình quốc gia ERR.

Ông Luik cũng nói thêm rằng, nhiệm vụ trên không của NATO vẫn sẽ tiếp tục, tuy nhiên Không quân Bồ Đào Nha sẽ thay thế vị trí của Tây Ban Nha trong khi cuộc điều tra đang diễn ra.

Vị Bộ trưởng Quốc phòng Estonia cũng nhấn mạnh thêm rằng điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn và tìm hiểu xem những gì thực sự đã xảy ra. Thủ tướng Estonia Juri Ratas nhận xét, đây là một sự cố “khủng khiếp” và “đáng tiếc”. Tuy nhiên, ông cũng ca ngợi sứ mệnh của NATO gọi đó là "một phần rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo an ninh của Estonia."

Tuy nhiên, câu hỏi là làm thế nào phi công vô tình phóng tên lửa. Eurofighter là máy bay thông minh? Máy bay phản lực Tây Ban Nha có hệ thống điều khiển vũ khí (ACS) để kiểm soát việc phóng đi tên lửa?

Sổ tay của máy bay chiến đấu giải thích rằng đối với một tên lửa không đối không có một thủ tục. Chiếc máy bay chuyển dữ liệu về hướng và tốc độ của mục tiêu trước khi tên lửa phóng ra.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Popular Mechanics, “Khi phi công xoay đột ngột trên không có khả năng tên lửa khóa vào mối đe dọa đầu tiên mà nó phát hiện và sẽ thực hiện một hành động phóng đi một cách tình cờ?”.

Cuộc điều tra sẽ được tiến hành để xác định đây là lỗi của con người hay lỗi của máy tính điều khiển hoặc các nguyên nhân tiềm tàng khác.

Đây không phải là một trường hợp cá biệt của NATO với một sự cố liên quan đến tên lửa.

Tháng 4 năm 2018, khi lực lượng liên quân Mỹ, Anh và Pháp tấn công bằng tên lửa vào các khu vực được cho là có lưu trữ vũ khí hóa học ở Syria, ba tên lửa hành trình được bắn ra từ tàu khu trục Languedoc của Pháp đã “không phát nổ”.

Theo lời phát ngôn viên của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Pháp, Patrick Steiger, các tên lửa vẫn đánh trúng tất cả các mục tiêu. Và, sự cố với 3 tên lửa nói trên đã không được kiểm tra.

Nguồn : Báo Đất Việt

Tags : tên lửa Nato nước Nga

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất