Chủ nhật, 00:49, Ngày 18/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

Thanh Trì: 'Hô biến' đất nông nghiệp thành khu du lịch trải nghiệm?

Trước phản ánh về việc “hô biến” hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thành khu du lịch trải nghiệm có thu phí, mới đây đại diện “Trang trại kinh tế tổng hợp Vạn An” đã thông tin về sự việc này.

Đất lò gạch cải tạo thành trang trại “tiêu biểu”

Cụ thể, vừa qua báo nhận được thông tin phản ánh về việc hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc quyền quản lý của Trang trại kinh tế tổng hợp Vạn An (xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng, hoạt động du lịch trải nghiệm trái phép. Theo đó, nội dung phản ánh cho biết khu trang trại Vạn An được UBND huyện Thanh Trì phê duyệt với mục đích trồng trọt, chăn nuôi,... tuy nhiên chủ đầu tư lại cải tạo, xây dựng các công trình, tổ chức các hoạt động du lịch thu phí sai với mục đích sử dụng đất được phê duyệt.

Quyết định phê duyệt dự án chuyển đổi trang trại tổng hợp của UBND huyện Thanh Trì.

Trước thông tin phản ánh trên, trao đổi với PV, một đại diện Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì cho biết khu đất thuộc quản lý của trang trại Vạn An có diện tích 6,3 ha có nguồn gốc là đất lò gạch. Thời điểm năm 2004, UBND xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì có ký hợp đồng với Trung tâm chuyển giao công nghệ thú y (Hội Thú y Việt Nam) giao khoán 6,3 ha đất hoang hóa khu thứ 7 và khu thứ 8 để cải tạo và xây dựng thành trang trại chăn nuôi.

“Về hoạt động xây dựng tại khu đất này không có dấu hiệu vi phạm. Các công trình đều là nhà tạm đúng theo quy định được phê duyệt tại Quyết định số 1961/QĐ- UBND do UBND huyện Thanh Trì phê duyệt. Theo tôi được biết, sau những kết quả đạt được Trang trại Vạn An hiện là trang trại tiêu biểu của huyện Thanh Trì đã đạt nhiều thành tích được Đảng và Nhà nước khen thưởng” – vị đại diện Đội Thanh tra xây dựng cho biết.

Trang trại Vạn An hoạt động vì lợi ích chung?

Trước những thông tin phản ánh trên, PV đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Thanh Hằng – Chủ Trang trại kinh tế tổng hợp Vạn An. Tại đây, bà Hằng xác nhận có việc cho học sinh từ các trường mầm non, tiểu học và trung học vào trang trại của mình để thực nghiệm hoạt động nông nghiệp và các trò chơi dân gian.

Tuy nhiên, bà Hằng cho biết theo Giấy chứng nhận hoạt động khoa học và công nghệ số 87/ĐK-KH&CN do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp cho Trung tâm chuyển giao công nghệ thú y có ghi rõ hoạt động của trung tâm là: Dịch vụ tư vấn, tham gia đào tạo bồi dưỡng và nâng cao nghiệp vụ về khoa học công nghệ trong lĩnh vực Chăn nuôi thú y. Vì thế cho nên việc Trang trại Vạn An thuộc Trung tâm chuyển giao công nghệ thú y kết hợp với các trường học cho học sinh tham gia trải nghiệm các hoạt động sản xuất nông nghiệp là hoàn toàn đúng quy định.

Bà Hằng đang giới thiệu về loại nấm Đông trùng hạ thảo do trang trại nghiên cứu và sản xuất.

“Trang trại đã được hình thành và hoạt động từ hàng chục năm nay. Tuy nhiên, mới đây mới có hoạt động cho học sinh trải nghiệm. Chúng tôi có đề ra mức phí đối với mỗi học sinh tham gia trải nghiệm nhưng thực tế không hề có chuyện thu đúng với mức giá đề ra mà luôn thấp hơn. Mức giá đó được sử dụng chi trả tiền điện nước; lương cho 20 nhân công chăm sóc và phục vụ việc trải nghiệm của các em học sinh.

Do hoạt động trải nghiệm nông nghiệp làm tiếp xúc với bùn đất nên chúng tôi có cải tạo ao cá làm bể bơi cho các em tắm rửa. Mỗi năm cũng cũng chỉ có 2 đợt học sinh tới tham gia trải nghiệm chứ không phải thường xuyên vì thế tôi khẳng định việc làm của trang trại hoàn toàn vì lợi ích chung mà không hề đặt nặng vấn đề kinh tế” – bà Hằng chia sẻ.

Bên cạnh đó, bà Hằng cung cấp cho PV một giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp cùng một quyết định phê duyệt dự án chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp Xây dựng trang trại tổng hợp do UBND huyện Thanh Trì phê duyệt.

Đăng ký hoạt động do Sở KH&CN Hà Nội cấp cho phép tư vấn, tham gia đào tạo lĩnh vực chăn nuôi.

Có mặt tại khu vực được phản ánh, PV ghi nhận một khu đất rộng lớn được chia làm 2 khu vực gắn bảng thông tin “khu trải nghiệm Vạn An” và “Khu du lịch trải nghiệm Hải Đăng”. Tại cả 2 khu vực này đều có điểm chung được sử dụng để trồng cây nông nghiệp và bày trí làm khu trưng bày sản phẩm, trò chơi dân gian, khu trải nghiệm.

Lán nghỉ được tận dụng từ chuồng chăn nuôi gia súc cũ.

Theo một nhân viên của trang trại cho biết, do các hạng mục công trình tạm bằng mái lá, lợp tôn để phục vụ nuôi trồng chưa được sử dụng đến được dùng làm chòi nghỉ cho tập thể giáo viên, học sinh tới tham gia trải nghiệm chứ không hề xây dựng các công trình kiên cố như thông tin phản ánh.

Lối vào khu trải nghiệm đồng quê.

“Trong quá trình hoạt động có thể chúng tôi có để xảy ra những sai sót và chủ quan dẫn đến chưa đúng với quy định. Tuy nhiên, xét việc làm của chúng tôi không phải là hành động sai trái, trục lợi cho cá nhân mà đều vì việc chung của xã hội. Chúng tôi hoạt động nghiên cứu là chính vì thế nên rất mong các cấp chính quyền tạo điều kiện tốt nhất để cơ sở được hoạt động và phục vụ cộng đồng” – bà Hằng cho biết.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thanh Trì sai phạm đất nông nghiệp khu du lịch

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất