Thứ Năm , 13:48, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

Thanh Xuân: Dự án King Place đang thi công, CĐT đã đưa vào sử dụng?

Dự án King Place (108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) mặc dù vẫn đang trong quá trình thi công hoàn thiện nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên đưa một phần diện tích sàn tầng 1 vào sử dụng?!

Theo tìm hiểu được biết, dự án King Place do Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào làm chủ đầu tư có tổng diện tích 6.973m2, diện tích xây dựng là 3.137m2 với quy mô gồm 2 tòa tháp 36 tầng nổi và 3 tầng hầm. Nhà thầu thi công là Công ty CP Ecoba Việt Nam.

Dự án này được cho là nằm ở vị trí đất vàng của thủ đô khi nằm ngay gần Ngã Tư Sở và có chiều dài đến hơn 100m chạy dọc theo trục đường Nguyễn Trãi, trục đường tiếp giáp với rất nhiều những con đường huyết mạch quan trọng như đường vành đai 2, đường vành đai 3, đường Láng, đường Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, Phạm Hùng…

Thời điểm hiện tại công trình dự án này vẫn đang trong quá trình thi công rầm rộ. Tuy nhiên, theo phản ánh và quan sát thực tế của PV, mặc dù công trình vẫn đang trong quá trình thi công nhưng chủ đầu tư đang ngang nhiên đưa hàng trăm m2 diện tích sàn tầng 1 của công trình vào sử dụng.

Dự án King Place vẫn đang trong quá trình thi công rầm rộ.

Cụ thể, tại tầng 1 và 2 của dự án đã được chủ đầu tư thi công hoàn thiện mặt ngoài và cho trồng cây xanh trong khi các tầng trên vẫn được căng kín bởi các tấm lưới xanh để phục vụ việc thi công. Tại sảnh vào tầng 1 được sử dụng làm văn phòng tư vấn và khu vực lễ tân của dự án luôn có hàng chục người ra vào mỗi ngày.

Phía bên trên đang thi công những diện tích sàn tầng 1 đã được CĐT đưa vào sử dụng,

Theo một người phụ nữ bán hàng nước ngay cửa dự án cho biết, chủ đầu tư đã đưa tầng 1 vào sử dụng được một thời gian, hàng ngày có nhiều lượt khách hàng ra vào phòng tư vấn và tham quan dự án. “Tôi cũng thắc mắc sao người ta lại được phép sử dụng tầng 1 trong khi phía bên trên vẫn còn đang thi công. Cũng không rõ việc này có được pháp luật cho phép hay không nhưng nhận thấy tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn khi mỗi ngày có hàng chục con người ra vào dưới hàng chục tầng công trình đang thi công” – người phụ nữ này cho biết.

Hàng trăm m2 sàn tầng 1 được sử dụng làm văn phòng tư vấn có hàng trăm lượt người ra vào mỗi ngày.

Tìm hiểu thêm về dự án này, tại địa chỉ trang Website www.kingpalacenguyentrai.com/ xuất hiện dày đặc các thông tin mời chào, rao bán căn hộ tại dự án số 108 Nguyễn Trãi.

Tuy nhiên, tại Website này lại cho biết dự án trên có tên là Tổ hợp trung tâm thương mai, văn phòng và căn hộ King Place do Công ty CP Tập đoàn Alphanam làm chủ đầu tư, đơn vị phân phối là Công ty CP địa ốc Alphanam. Nhà thầu thi công là Delta, dự án có tổng số 200 căn hộ dịch vụ với mức giá giao động từ 40-50tr/m2 chưa bao gồm VAT và nội thất hoàn thiện.

Như vậy, một dự án nằm ngay vị trí “đất vàng” của Thủ đô lại có nhiều thông tin khác nhau về chủ đầu tư dự án và đơn vị phân phối. Điều này khiến những khách hàng đang tìm hiểu dự án cảm thấy hoang mang trước nhiều chiều thông tin.

Bảng thông tin được treo tại dự án.

Trước những thông tin phản ánh trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch HĐQT Alphanam. Tại đây, ông Hải xác nhận dự án King Place là dự án của mình và có việc đưa một phần diện tích sàn tầng 1 vào sử dụng.

"Thật ra cái này Sở Xây dựng Hà Nội đã xuống kiểm tra sau đó không tìm ra được sai ở đâu và giao doanh nghiệp thử xuống quận xin cấp phép sử dụng. Bên anh xuống quận làm việc, quận cho biết chưa có lệ cũng không có quy định về việc cấp phép sử dụng cái này và quận cũng không biết là vi phạm cái gì. Sai đương nhiên là anh không làm, bản chất nó không quan trọng thế, nó chính là nhà mẫu, sảnh chung cư là đúng rồi, còn nhà mẫu làm trong lòng nhà thuộc diện tích khối đế, nó chỉ tồn tại 1-2 tháng nữa thôi anh sẽ tháo dỡ ngay, việc này hết sức bình thường. Ngày hôm nay anh cũng không biết là sai gì, nếu sai anh dẹp ngay" - ông Hải chia sẻ.

Như vậy theo lời ông Hải nói, việc công trình đang trong quá trình thi công, chưa được nghiệm thu có thể đưa vào sử dụng là hoàn toàn bình thường?! Dư luận đặt ra câu hỏi ai là người cho phép hàng chục con người ra vào hoạt động bên dưới một công trình đang thi công một cách rầm rộ chưa đảm bảo các điều kiện về phòng cháy chữa cháy hay chất lượng công trình?

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Ở những công trình chưa được tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy mà chủ đầu tư đã đưa nhà, công trình này hoạt động, sử dụng là hành vi trái pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu để xảy ra sự cố cháy nổ thì chủ đầu tư và các bên liên quan sẽ phải liên đới trách nhiệm và bồi thường cho người bị thiệt hại do sự cố cháy nổ gây ra”.

Luật sư cũng cho rằng: “Việc chủ đầu tư đưa chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy vào hoạt động là trái pháp luật.

Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể: Khoản 6, Điều 36 vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư, xây dựng của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình:

“Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”.

Ngoài ra chủ đầu tư còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật và Điều 7 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP”, Luật sư Nguyên nhận định.

Có thể thấy những phản ánh về việc thi công không đảm bảo an toàn tại dự án chung cư King Place là hoàn toàn có cơ sở. Liệu phải chăng CĐT đang cố tình vì lợi ích cá nhân mà bỏ qua yếu tố an toàn trong thi công?

Đề nghị Sở Xây dựng TP Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân nhanh chóng vào cuộc kiểm tra làm rõ vấn đề đảm bảo an toàn thi công tại công trình này, tránh để ra những hậu quả đáng tiếc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm/KDPL 

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất