Thứ Hai , 23:14, Ngày 19/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

Thủy Nguyên-Hải Phòng: Dân bức xúc phản đối doanh nghiệp đào núi gây ô nhiễm

Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân xã Kỳ Sơn Bức (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) xúc trước việc Công ty TNHH Thuận Thiên “đào núi” Niêm Nội và Trúc Bạch gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và đền bù chưa thỏa đáng gây bức xúc trong nhân dân.

Theo đơn thư phản ánh của người dân xã Kỳ Sơn, khoảng cuối năm 2017, Công ty TNHH Thuận Thiên cho máy móc, nhân công về 2 ngọn núi Trúc Bạch và Niêm Nội thuộc thôn 1-2-3 xây dựng đường sá, khai thác đất đá đã gây mất nước, ô nhiễm môi trường sinh hoạt khu dân cư, vì vậy, nhiều hộ dân sinh sống tại thôn đã cùng nhau dựng lều bạt, ngăn chặn để phản đối việc làm của công ty.

Người dân ngăn cản Công ty Thuận Thiên khai thác đất.

Theo tìm hiểu, công trình xây dựng, mở rộng nghĩa trang Trúc Bạch có tổng mức đầu tư hơn 4,7 tỷ đồng do UBND xã Kỳ Sơn làm chủ đầu tư. Từ cuối năm 2012, xã này đã ra quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng nghĩa trang, quyết định chỉ định Công ty Cổ phần cơ khí và xây dựng Thuận Thiên, một doanh nghiệp khai thác đất đá san lấp, làm nhà thầu thi công.

Mặc dù công trình nghĩa trang Trúc Bạch chưa có quyết định thu hồi đất (hơn 2,8 ha) theo quy định, chưa đủ điều kiện triển khai nhưng UBND xã Kỳ Sơn đã “mở đường” cho nhà thầu là Công ty Thuận Thiên đào khoét đất đá bằng một bản hợp đồng san lấp. Ngay sau đó, nhà thầu đã cấp tập đưa máy móc, phương tiện tới thi công đào khoét núi, biến nơi đây thành công trường khai thác đất quy mô lớn vượt ra ngoài ranh giới. Theo hợp đồng giữa xã và nhà thầu, thời gian thi công nghĩa trang chỉ có 60 ngày, nhưng đến nay đã kéo dài tới hơn 4 năm, công trình này vẫn chỉ dừng ở việc đào khoét tan hoang ngọn núi.

Bức xúc với PV, bà Đỗ Thị Viền cho biết: “Nhiều năm qua, núi Niêm Nội đang bị Công ty TNHH Thuận Thiên liên tục đào bới, múc, chở đất đi đâu không rõ. Không những vậy, nhiều ngày nay, công ty “đào ngày” chưa đủ, doanh nghiệp này còn tranh thủ đào đêm…”. Theo bà Viền, nhiều ngày qua bà không sao ngủ được bởi cả đêm, bà cùng người dân nơi đây bị tiếng máy xúc, máy ủi, tiếng động của những chiếc xe tải cỡ lớn gầm thét, gào rú “tra tấn”.

Ngoài ra, vào thời điểm này, học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi nên việc làm trên của doanh nghiệp đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc học hành, ôn tập của các cháu. Theo bà Viền và một số hộ dân khác thì khu vực núi Trúc Bạch họ trồng cây, trồng lúa chưa được đền bù thỏa đáng, nhưng doanh nghiệp đã vào khai thác, thi công gây bức xúc. “Người dân mong muốn doanh nghiệp khai thác đất phải có đầy đủ giấy tờ, phải đền bù thỏa đáng cho người dân chúng tôi, đảm bảo môi trường sống cho người dân…”  - một người dân bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Áp bức xúc: “Ngoài việc bị “tra tấn” 24/24 giờ bằng tiếng ồn, hàng ngày khi đi trên đoạn Đường Mới (từ khu vực núi Niêm Nội ra ĐT352) người dân còn đối diện với nguy cơ mất an toàn giao thông và bụi bặm bởi những chiếc xe “hổ vồ” chạy rầm rập trên đường của doanh nghiệp này gây ra”. Một số người dân khác cho biết: "Xã không có thông báo, họp bàn với dân mà tự nhiên có một doanh nghiệp ở đâu vào khai thác đất. Chúng tôi chỉ được đền bù cây xanh, còn ruộng, đất đồi núi nhà nước giao nhiều năm qua thì không được đền bù, nhưng gần 2 năm nay doanh nghiệp này vẫn vào khai thác ầm ầm".

Đường vào khai thác đất của Công ty Thuận Thiên.

Theo ông Áp, từ ngày doanh nghiệp tiến hành “đào núi”, lưu lượng xe tải chở đất có trọng tải lớn tăng lên đột biến. Mỗi khi xe tải chở đất chạy trên đoạn Đường Mới, đằng sau nó đều “xuất hiện” vệt bụi đất dày đặc, dài cả chục mét ập vào mặt mũi, mồm miệng, quần áo người đi đường… Cuộc sống của người dân nơi đây vô cùng ngột ngạt.

Người dân cũng phản ánh, ngay sau khi doanh nghiệp trên tiến hành “đào núi” về đêm, họ đã trình báo UBND xã Kỳ Sơn nhưng mọi việc “Đâu vẫn vào đấy”… Chính vì vậy,  họ mới bỏ công, bỏ việc tập trung đông người tại khu vực đường đi vào núi, dựng lều bạt, phản đối… Và cách đây khoảng 2 tháng, chính vì việc ngăn cản doanh nghiệp, nhiều người dân đã có xô xát với công nhân khai thác.

PV đã liên hệ trao đổi với ông Đỗ Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn, ông Khoa cho biết: “Dự án khai thác đất đồi của Công ty Cổ phần cơ khí và xây dựng Thuận Thiên được UBND TP cấp giấy phép khai thác đất đồi để làm gạch. Hiện doanh nghiệp đang tiến hành thi công, xây dựng hạ tầng cơ bản để khai thác đất đá trong núi Niêm Nội. UBND xã Kỳ Sơn có nhận được phản ánh của người dân về tình trạng khai thác đất về đêm làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân thôn 1-2-3, ngay sau đó, UBND xã đã có văn bản đề nghị doanh nghiệp hàng ngày chỉ được hoạt động từ 6h đến 19h và cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc khai thác đất tại núi Niêm Nội về UBND xã”.

Ông Khoa cho biết thêm, ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, UBND xã đã cử cán bộ xuống địa bàn nắm tình hình. Tiếp đó, UBND xã Kỳ Sơn đã cử đoàn công tác xuống hiện trường vụ việc lập biên bản, đề nghị Công ty Thuận Thiên tạm dừng việc khai thác, vận chuyển đất đá ra ngoài núi Niêm Nội và xuất trình đầy đủ giấy tờ, văn bản, hồ sơ có liên quan đến việc khai thác mỏ.

Theo ông Khoa, UBND huyện và xã đã tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng như: Cây trồng lâu năm, đất đồi… cho người dân theo đơn giá nhà nước. Nhưng người dân cho rằng, mới đền bù trồng cây lâu năm, còn diện tích đất đồi chưa có thỏa thuận đền bù vì vậy tiếp tục khiếu kiện lên xã.

UBND xã Kỳ Sơn đã báo vụ việc tới lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên để tìm giải pháp tháo gỡ, bên cạnh đó, UBND xã cũng đang tiến hành tuyên truyền, vận động, tổ chức họp với người dân để tìm được tiếng nói chung. PV đã liên hện đặt lịch làm việc với UBND huyện Thủy Nguyên để làm rõ vấn đề, nhưng nhiều ngày qua không nhận được hồi âm từ lãnh đạo huyện này.

Nguyễn Hiếu – Phạm Hồng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hải Phòng ô nhiễm doanh nghiệp đào núi Thuỷ Nguyên

Tin Thời sự tiếp theo

Tin Thời sự mới nhất