Thứ Ba , 00:16, Ngày 20/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

TP. Bắc Ninh: Bị thu hồi đất để đấu giá, người dân khiếu nại

Đơn kiến nghị của 7 hộ dân ở phường Vân Dương cho rằng việc thu hồi gần 10.000 m2 đất của các hộ dân để làm đất đấu giá có nhiều tình tiết chưa hợp tình hợp lý, không được sự chấp thuận của các hộ...

Tuần qua, tòa soạn nhận được Đơn kiến nghị tập thể của 7 hộ dân trú tại khu Lãm Làng, phường Vân Dương, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh gồm các hộ ông, bà: Ngô Văn Điềm, Đoàn Thị Cải, Nguyễn Thị Bài, Nguyễn Tiến Úc, Nguyễn Văn Long, Hoàng Đình Quy, Đoàn Quang Lân.

Biên bản giao thầu đất dài hạn của hộ dân.

Trong đơn kiến nghị gửi các cơ quan báo chí, tập thể 7 hộ dân cho biết: “Năm 2003, thôn Lãm Làng, xã Vân Dương, huyện Quế Võ (cũ) tiến hành xây dựng các công trình phúc lợi cho nhân dân. Được sự chấp thuận của UBND xã Vân Dương đồng ý cho thôn Lãm Làng tiến hành cho đấu thầu, sau đó giao thầu một số diện tích ao thùng, gò bãi cho các hộ dân trong thôn Lãm Làng để lấy kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi cho nhân dân.

Sau khi họp xã viên hợp tác xã và thông qua chi bộ Đảng cho phép, tập thể các hộ dân trên đã mua đất để phát triển kinh tế trang trại, trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy hải sản tại khu Lỗ Rìu, thôn Lãm Làng, xã Vân Dương. Để có tiền nhận thầu các khu đất, nhiều hộ dân đã phải vay mượn, thậm chí có hộ còn “cắm sổ đỏ” cho ngân hàng để có tiền nhận đất giao thầu.

Từ đó đến nay, tất cả 7 hộ gia đình trên tuân thủ chấp hành nghiêm chỉnh luật quản lý đất đai của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, ngày 10/09/2018, UBND phường Vân Dương (TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) ra Quyết định Số 155/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND phường Vân Dương ông Hà Văn Trọng ký về việc thu hồi và hủy bỏ toàn bộ Biên bản giao thầu đất dài hạn của thôn Lãm Làng cho 7 hộ dân trên vì lý do hợp đồng không đúng về thẩm quyền ký và thời gian thuê đối với diện tích đất công ích được giao cho xã, phường quản lý.

Tập thể 7 hộ dân cho rằng việc thu hồi đất trên chưa hợp tình hợp lý, chưa được sự chấp thuận và ủng hộ từ phía người dân, dẫn đến quyền - lợi ích của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì các hộ dân nhận thầu đất được sự chấp thuận của UBND xã Vân Dương (cũ) đồng ý cho cán bộ thôn Lãm Làng đấu thầu và bàn giao đất cho các hộ dân.

Mặt khác, các diện tích đất trên được các hộ đầu tư, phát triển kinh tế trang trại, trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy hải sản đến nay mới được nửa thời gian 15 năm. Nhiều hộ dân vẫn còn đang trong tình trạng vay nợ ngân hàng, nhưng đột nhiên bị chính quyền địa phương ra quyết định thu hồi diện tích đất, khiến cho cuộc sống của các hộ dân bị đảo lộn, nhiều hộ gia đình có nguy cơ rơi vào tình cảnh nợ nần, nguy cơ bị phá sản…

Chủ tịch UBND phường Vân Dương chỉ đạo cưỡng chế.

Sự việc thu hồi đất một cách chóng vánh, bất ngờ và “nhiều toan tính” của chính quyền địa phương đã gây ra sự bức xúc trong tập thể các hộ dân trên nói riêng và bà con nhân dân phường Vân Dương nói chung. Việc các hộ gia đình trên nhận bàn giao đất, cũng như nộp tiền cho chính quyền địa phương đều công khai và minh bạch. Số tiền trên được chính quyền địa phương thu để lấy kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi cho nhân dân”.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Lê Hiếu (Công ty Luật TNHH Vũ Thanh) cho rằng việc xác định đây là đất giao thầu nên không bồi thường về đất và không hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân là chưa thoả đáng, bởi lẽ: Việc giao đất cho các hộ dân thầu được sự đồng ý của chính quyền thôn và cán bộ UBND xã Vân Dương thời điểm bấy giờ. Tất cả quá trình đều diễn ra công khai và minh bạch. Trách nhiệm chính trong vấn đề này thuộc về cán bộ thôn và UBND xã Vân Dương.

Việc UBND phường Vân Dương không quản lý, sử dụng các thửa đất này nhưng lại đưa vào đất để đấu giá là không phù hợp với nguyên tắc: giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng trên cơ sở hiện trạng Hợp tác xã nông nghịêp đang giao khoán, đảm bảo công bằng, công khai, dân chủ và đoàn kết nông thôn theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp (Ban hành kèm theo Nghị định số 64-CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ); khoản 4, Mục I, Quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Làm việc với phóng viên, ông Hà Văn Trọng - Chủ tịch UBND phường Vân Dương thừa nhận việc giao đất thầu cho các hộ dân vào năm 2003 của cán bộ thôn và chính quyền xã Vân Dương là trái thẩm quyền, không đúng với quy định của pháp luật. Về vấn đề này thì ai sai, người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ông Trọng cho biết thêm việc làm của Ủy ban là thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên. Tuy nhiên, khi PV hỏi về kế hoạch tổng thể hoặc các phương án thực hiện của chính quyền địa phương để xử lý công việc mà cấp trên giao cho thì ông Trọng cho biết phía phường thực hiện từng phần một, phần nào dễ, có thể thực hiện được ngay thì sẽ thực hiện luôn.

Có thể thấy việc vội vàng ra quyết định cưỡng chế của UBND phường mà không xây dựng một kế hoạch tổng thể đã tạo nên các ý kiến trái chiều trong dư luận. Việc có 13 hộ trong diện “còn lại” của việc giao đất nông nghiêp thuộc thế hệ trước đây mà phường lại ra quyết định cưỡng chế 7 hộ đã gây bức xúc trong dư luận là điều bình thường. Đó chưa kể những việc thống nhất với người dân các bước giải tỏa, cưỡng chế.

Tiếp xúc với chúng tôi, nguyện vọng của bà con còn lại chưa được hợp thức hóa quyền sử dụng đất đều mong muốn các cấp chính quyền phải xử lý làm sao giải quyết thấu tình đạt lý cho người dân. Theo họ, để nhận được số đất này họ đã phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn, thậm chí, đi vay cả ngân hàng để có tiền nhận đất. Không những thế, biết bao mồ hôi công sức thậm chí cả máu thịt của hai thế hệ đã đổ vào đó. Những người nông dân chân chất chỉ biết tin vào lãnh đạo thôn, lãnh đạo xã nên đã đầu tư cả gia tài đã tích góp vào đây. Việc giao đất trái thẩm quyền của chính quyền cho dân hoàn toàn không phải lỗi của người dân.

Hiện nay đã có hàng trăm hộ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc các cấp xem xét cho vài hộ còn lại cũng là việc nên làm, hơn nữa, khu đất này lại nằm trong diện quy hoạch đất ở.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Xuân Quý - Hoàng Nam

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai đấu giá Bắc Ninh thu hồi

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất