Thứ Năm , 16:09, Ngày 20/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

TP. Hải Dương: Chuyển nhượng nhà đất nhưng 'chủ nhà' không biết!

Ông Thắng đang ở nhà mà vợ chồng ông đã bỏ tiền ra mua thì bất ngờ bị người khác đến yêu cầu bàn giao nhà đất đã được con gái ông chuyển nhượng cho họ.

Theo đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Văn Thắng (sinh năm 1946), trú tại số nhà 13A Tam Giang, phường Trần Hưng Đạo, TP. Hải Dương, ngày 03/12/2007 ông Thắng và vợ là bà Đinh Thị Bình mua của gia đình bà Vũ Thị Mười thửa đất tại căn nhà số 12B (nay đổi thành 12C) Tam Giang, phường Trần Hưng Đạo, TP. Hải Dương với số tiền 670 triệu đồng.

Ngôi nhà 12B (đã đổi thành 12C) đang bị tranh chấp. (Ảnh: PV)

Đến ngày 19/12/2007 gia đình bà Mười đã bàn giao nhà đất và toàn bộ giấy tờ liên quan cho gia đình ông Thắng, bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán điện sinh hoạt, hợp đồng mua bán nước sinh hoạt, hợp đồng sử dụng truyền hình cáp và hóa đơn đóng thuế nhà đất cả năm 2007. Số giấy tờ trên đã được ông Thắng ủy quyền cho bà Bình nhận từ bà Mười và cất giữ. Trong suốt thời gian sinh sống tại số nhà 12B, ông Thắng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế đất với cơ quan nhà nước.

Tuy nhiên, cuối tháng 8/2018, một người đàn ông tên Doanh đã đến yêu cầu ông Thắng bàn giao nhà số 12B với lí do ông Doanh đã mua lại nhà đất này của người khác từ tháng 4/2018. Lúc này ông Thắng mới tìm hiểu và tá hỏa ra rằng thửa đất ông mua đã được cấp đổi giấy chứng nhận, ủy quyền, chuyển nhượng quyền sử dụng tới 2 lần mà ông không hề hay biết.

Bà Mười trong buổi làm việc với phóng viên. (Ảnh: Nhật Anh)

Theo nội dung trao đổi của bà Mười với phóng viên, vì chồng bà làm việc ở Cộng hòa Liên bang Đức nên tại thời điểm bán nhà chưa thể làm hợp đồng công chứng để sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thắng, bà Bình. Thời gian sau đó ông Hoàng Thế Công (chồng bà Mười) có về Việt Nam và hai gia đình đã đến phòng công chứng để làm hợp đồng công chứng nhưng nhiều lần không thực hiện được.

Giải thích về việc này, bà Mười cho biết là vì bên nhà ông Thắng không thống nhất được sẽ sang tên quyền sử dụng đất cho ai. Tuy nhiên, bà Bình lại khẳng định với phóng viên là do năm sinh trong giấy tờ tùy thân của ông Công không khớp với năm sinh ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên hợp đồng công chứng không thực hiện được. Khi ông Công quay trở lại Đức xin được xác nhận của Đại sứ quán về việc thay đổi năm sinh thì gia đình bà Bình lại có mâu thuẫn nên không thống nhất được việc sang tên quyền sử dụng đất cho ai. Từ đó hai gia đình không bàn đến chuyện sang tên nữa.

Cũng theo bà Mười, vì bà đã bán nhà đất cho ông Thắng rồi nên muốn nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục chuyển nhượng. Ông bà cũng rất mệt mỏi vì nhiều lần đi làm hợp đồng công chứng không được.

Theo nội dung ông Thắng phản ánh, trong thời gian từ tháng 7/2015 đến tháng 4/2018, thửa đất số 12B nơi ông đang ở đã được ủy quyền, chuyển nhượng tổng cộng 3 lần nhưng ông không hề hay biết. Cụ thể, tháng 7/2015, vợ chồng bà Mười đã ký hợp đồng ủy quyền cho bà Đinh Thị Bình được toàn quyền quản lý, sử dụng, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ở số nhà 12B; sau đó bà Bình chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Thanh Ngọc (con gái bà Bình và ông Thắng) và đến tháng 4/2018 thì bà Ngọc chuyển nhượng cho ông Vũ Quốc Doanh.

Được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không biết?

Ngày 29/5/2015, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương đã cấp đổi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” kí hiệu CA333912, số vào sổ cấp GCN: CH- 00050 cho ông Công, bà Mười.

Giấy chứng nhận quyền sừ dụng đất đã được cấp đổi nhưng bà Mười nói rằng mình không biết.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về việc này, bà Mười khẳng định bà không hề đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì đã bán cho ông Thắng rồi. Đặc biệt, bà Mười khẳng định là bà chưa bao giờ nhìn thấy Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất số hiệu CA 333912 cấp ngày 29/5/2015 (phóng viên cung cấp cho bà Mười bản photo) cho dù trên bìa ghi tên vợ chồng bà. Bà Mười khẳng định mình chỉ biết giấy chứng nhận quyền sở hữu đất số hiệu AB 167663 cấp ngày 16/12/2004 (Giấy chứng nhận này đã bàn giao cho bà Bình từ năm 2007).

Ngày 16/7/2015, ông Công và bà Mười đến Văn phòng công chứng Thành Đông làm hợp đồng ủy quyền cho bà Bình được “toàn quyền quản lý, sử dụng, chuyển nhượng, cho thuê, thuế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với thửa đất số 107, tờ bản đồ số 8 thuộc số nhà 12B Tam Giang, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hải Dương”.

Khi phóng viên hỏi vì sao không làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho ông Thắng, bà Bình mà lại làm hợp đồng ủy quyền, bà Mười cho biết: gia đình ông Thắng vẫn chưa thống nhất được sẽ sang tên quyền sử dụng đất cho ai và ông Công không ở Việt Nam lâu. Do đó, để thuận lợi cho việc sang tên quyền sử dụng đất thì Phòng Công chứng Thành Đông đã tư vấn cho ông Công ủy quyền cho bà Bình.

Tuy nhiên, theo bà Mười thì vợ chồng bà không hề biết rằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp lại, cấp đổi và số hiệu ghi trong hợp đồng là của giấy chứng nhận quyền sử dụng cấp ngày 29/5/2015. Bà Mười không nhớ là có đọc hợp đồng hay không và cũng không để ý đến các thông số trên vì tin tưởng bà Bình và muốn nhanh chóng dứt điểm việc sang tên quyền sử dụng đất.

Mặt khác, bà Mười cũng cho rằng vì ông Thắng đã ủy quyền cho bà Bình nên việc vợ chồng bà ủy quyền cho bà Bình là bình thường. Tuy nhiên, bà Mười không cung cấp được biên bản ông Thắng ủy quyền cho bà Bình về quyền sử dụng đất. Bà Mười đã dẫn minh chứng ông Thắng ủy quyền cho bà Bình trong “biên bản mua bán - bàn giao nhà ở” lập ngày 19/12/2007 giữa hai gia đình ông Thắng và bà Mười. Trong biên bản này, ông Thắng chỉ ủy quyền cho bà Bình nhận nhà và hồ sơ giấy tờ liên quan nhà số 12B Tam Giang do bà Mười bàn giao.

Không thể tha thứ cho hành vi “bất hiếu” của con gái

Trao đổi với phóng viên, ông Thắng chua chát chia sẻ: “Con gái tôi đã bán nhà đất số 12B cho người khác. Cách đây ít hôm người ta đến đòi tôi bàn giao nhà và có đôi co lời qua tiếng lại với tôi. Cay đắng lắm các anh à! Tôi không thể tha thứ cho nó vì nó đã phản bội tôi”. Ông Thắng cũng khẳng định ông sẽ làm hết sức có thể để bảo vệ tài sản mình đã bỏ tiền ra mua và chỉ bàn giao nếu có đầy đủ giấy tờ hợp lệ của các cơ quan chức năng.

Theo chia sẻ của ông Thắng, sau khi bà Bình nhận ủy quyền của vợ chồng bà Mười thì đã chuyển nhượng căn nhà số 12B Tam Giang cho vợ chồng con gái bà là bà Nguyễn Thị Thanh Ngọc. Việc chuyển nhượng đã được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác nhận tháng 7/2015. Sau đó, bà Ngọc đã chuyển nhượng cho ông Vũ Quốc Doanh và cũng đã được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác nhận ngày 10/4/2018.

Sau khi bán chuyển nhượng cho ông Doanh, bà Ngọc đã làm hợp đồng thuê lại chính căn nhà 12B Tam Giang để ở. Hợp đồng thuê nhà được lập tại Văn phòng công chứng ngày 24/4/2018. Thời gian thuê nhà là 5 tháng, kể từ ngày 24/4/2018.

Tuy nhiên, theo ông Thắng thì bà Ngọc đi lấy chồng đã lâu và không ở căn nhà 12B Tam Giang. Ông Thắng cho biết, từ ngày mua (2007), ông Thắng đã ở tại căn nhà này và lập xưởng sản xuất thuốc Đông y cho đến nay.

Sau khi hết hợp đồng thuê nhà, ông Doanh đến đòi nhà thì ông Thắng mới biết con gái ông đã bán cho ông Doanh.

Ở một khía cạnh khác, trao đổi với phóng viên về lí do tại sao lại chuyển nhượng cho bà Ngọc nhưng ông Thắng không biết, bà Bình giải thích vì vợ chồng bà ly thân lâu nay, bà thấy con gái khó khăn nên chuyển nhượng để con gái vay tiền ngân hàng. Bản thân bà Bình cũng thừa nhận mình không biết con gái đã bán cho ông Doanh cho đến khi ông Doanh đến đòi nhà.

Mặt khác, khi phóng viên hỏi về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 29/5/2015 cho căn nhà 12B Tam Giang thì bà Bình cũng không biết. Bà khẳng định mình chưa thấy giấy chứng nhận này. Khi làm hợp đồng ủy quyền ngày 16/7/2015, bà vẫn nghĩ đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bà đã nhận từ bà Mười trước đây.

Để bảo vệ tài sản do mình bỏ tiền mua, ông Thắng đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng và hi vọng vụ việc được làm sáng tỏ, xử lý nghiêm minh để tăng thêm niềm tin của người dân.

Hồ Hòa

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sổ đỏ Hải Dương Chuyển nhượng nhà đất

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất