Thứ Sáu , 04:48, Ngày 26/04/2019

Pháp luật và cuộc sống

TP Sông Công thí điểm xây dựng mô hình trường liên cấp

Mô hình trường liên cấp xã Tân Quang, TP Sông Công được công bố thành lập vào dịp khai giảng năm học mới 2018 - 2019.

Xã Tân Quang, TP Sông Công (Thái Nguyên) được thành lập từ năm 2011, là đơn vị hành chính nằm ở phía bắc của thành phố Sông Công với tổng diện tích đất tự nhiên trên 11 nghìn ha, với cơ cấu kinh tế phát triển khá đồng bộ và đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp.

Ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng tập thể nhà trường.

Chính vì vậy, trong điều kiện kinh tế công nghiệp ngày càng phát triển như hiện nay, kéo theo sự phát triển về dân số trên địa bàn xã thì việc thành lập mô hình trường liên cấp tại đây là vô cùng cần thiết. Để đáp ứng nhu cầu học tập cho các cháu học sinh, năm 2017 - 2018, từ nguồn ngân sách tỉnh, ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác.

Ngày 28/6/2018, UBND TP Sông Công đã ban hành Quyết định số 1150 thành lập Trường Tiểu học & THCS Tân Quang. Trường nằm trên địa bàn xóm Đông Tiến, xã Tân Quang, TP Sông Công với tổng diện tích 10.000m2, trực thuộc Phòng GD&ĐT TP Sông Công. Theo Quyết định phê duyệt thì nhà lớp học là nhà 2 tầng với 10 phòng học, nhà hiệu bộ với nhà 2 tầng và 8 phòng, 1 nhà ăn cấp 4… Tổng nguồn vốn đầu tư giai đoạn 1 là trên 17 tỷ đồng và nguồn vốn cần bổ sung giai đoạn 2 là 18,5 tỷ đồng lấy từ nguồn vốn ngân sách của tỉnh và thành phố Sông Công. Năm học đầu tiên này, Trường có 33 cán bộ, giáo viên; 364 em học sinh (206 học sinh Tiểu học và 158 học sinh THCS) ở 15 lớp học.

Ông Lê Văn Khôi - Chủ tịch UBND thành phố Sông Công cho biết: Đây là mô hình trường liên cấp đầu tiên được thực hiện trên địa bàn thành phố trên tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 về việc tinh giản biên chế. Việc sáp nhập trường Tiểu học và THCS sẽ mang lại được những hiệu quả thiết thực như tinh gọn được bộ máy, giảm số lượng cán bộ quản lý, giúp nhà trường có điều kiện tập trung đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị một cách đồng bộ, hiệu quả, đồng thời tập trung cho việc nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên trong công tác giảng dạy.

Đồng thời tận dụng được đội ngũ giáo viên dạy các môn chuyên biệt như: Tiếng Anh, Mỹ thuật, Âm nhạc.. góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, giảm biên chế, giảm áp lực ngân sách cho nhà nước.

Cũng theo bà Hoàng Thị Hoa - Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường chia sẻ: Ban đầu khi có quyết định thành lập mô hình trường đa số giáo viên cũng có tâm lý lo lắng về việc quy đinh của mỗi cấp học khác nhau, rồi đến chuyên môn từng tiết học, môn học và giờ ra chơi cũng khác nhau khiến Ban giám hiệu nhà trường cũng phần nào lúng túng. Nhưng đến thời điểm này thì các giáo viên và nhân viên nhà trường đều đã nắm được chủ trương của tỉnh cũng như ngành nên đã giảm được áp lực và tâm lý lo lắng trước đó.

Hơn nữa theo đề án việc thực hiện mô hình giáo dục này cũng góp phần giúp cho các học sinh khuyết tật hòa nhập được với chương trình dạy học linh hoạt, phù hợp với khả năng của từng cá nhân và quy định về giáo dục hòa nhập dành cho người khuyết tật.

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2018 - 2019 và công bố quyết định thành lập trường. Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc chúc mừng các thầy, cô giáo cùng các cháu học sinh đã có một ngôi trường mới, khang trang, đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Chủ tịch nhấn mạnh đây là trường học mới và là trường liên cấp Tiểu học & THCS, đề nghị Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo sớm ổn định tổ chức, triển khai công tác dạy và học có hiệu quả; mong muốn các cháu học sinh chăm ngoan, chăm chỉ học hành để có kết quả học tập, rèn luyện tốt. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Giáo dục, các cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm đầu tư, chăm lo cho công tác Giáo dục.

Từ mô hình trường liên cấp thí điểm tại xã Tân Quang, TP.Sông Công. Đây sẽ là mô hình điểm để triển khai và nhân rộng những mô hình tiếp theo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Từ những lợi ích thiết thực đó, tin tưởng rằng sự nghiệp giáo dục của Sông Công sẽ ngày càng phát triển với những bước tiến vượt bậc, đưa sự nghiệp giáo dục của Thái Nguyên lên một tầm cao mới.

Thế Hiệp

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thái Nguyên trường học thí điểm Sông Công liên cấp

Tin Tin tức tiếp theo

Tin Tin tức mới nhất