Thứ Ba , 00:08, Ngày 20/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

TP. Việt Trì, Phú Thọ: Dân bức xúc vì mỏ đất gây ô nhiễm môi trường

Gần đây, báo KD&PL liên tục nhận được phản ánh của người dân ở khu 8, Phường Vân Phú, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ về việc khai thác đất tại đồi Phó Cán gây ồn ào, bụi bặm, ô nhiễm môi trường,...

Hàng ngày xe cộ ra vào tấp nập chở một khối lượng lớn đất đi san lấp, nắng thì bụi mù, mưa thì nhầy nhụa gây bức xúc cho nhiều hộ dân nơi đây đang trực tiếp hàng ngày phải hứng chịu. Theo quan sát của phóng viên, điểm đang tiến hành khai thác đất là tại khu vực đồi Phó Cán, hàng loạt các xe tải cỡ lớn ra vào chở đất khiến các con đường dẫn vào khu dân sinh bị băm nát, đất rơi vãi khắp các tuyến đường gây bụi mù mịt, ô nhiễm nghiêm trọng.

Các phương tiện chở đất chạy băng băng trên đường.

Phán ánh với phóng viên về thực trạng đang diễn ra hàng ngày, nhiều hộ dân sinh sống quanh khu vực này cho biết: "Từ khi có mỏ đất đã khiến cho môi trường sống của gia đình chúng tôi bị đảo lộn. Họ đưa rất nhiều máy móc, xe cộ vào đây khai thác gây ồn ào, trời nắng thì bụi, trời mưa thì nước đỏ oạnh đổ xuống nhà cửa, vườn tược, ao chuôm gây ô nhiễm môi trường".

Đất bụi mù gây bức xúc trong nhân dân.

Theo bản cam kết thực hiện khai thác mỏ đất đắp nền của Công ty Vương Gia Hoàng thì trong quá trình khai thác, vận chuyển phải đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh tiếng ồn nặng, khai thác đất dúng cốt nền theo thiết kế, không được làm ảnh hưởng đến đường đi dân sinh.

Một lượng đất đá rơi vãi phủ một lớp dày trên đường.

Bên cạnh đó, theo quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ, trong quá trình khai thác đất tại điểm mỏ này, Công ty Vương Gia Hoàng  phải có trách nhiệm: Thực hiện các biện pháp phòng chống, khắc phục các sự cố về môi trường, sạt lở từng tuyến khai thác, bãi thải đất đá trong quá trình khai thác ra; Thực hiện vận hành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo đúng quy định về bảo vệ môi trường...

Như vậy trong quá trình khai thác tại đây, công ty có đảm bảo theo đúng cam kết? Có lẽ câu hỏi này xin dành cho chính quyền địa phương cũng như các lực lượng chức năng vào cuộc xác minh làm rõ để không gây bức xúc trong nhân dân như hiện nay.

Minh Hiến - Phú Thọ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường phường Vân Phú mỏ đất

Tin Doanh nghiệp - Doanh nhân tiếp theo

Tin Doanh nghiệp - Doanh nhân mới nhất