Thứ Ba , 22:44, Ngày 25/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm: Đất công bị 'xẻ thịt' làm ki-ốt?

Hàng loạt ki-ốt, cửa hàng kiên cố… ngang hiên mọc lên ngay trong khuôn viên của trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm Hà Nội.

Toà soạn nhận được phản ánh của nhiều người dân về việc một phần quỹ đất của trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (số 8, phố Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang có dấu hiệu sử dung sai mục đích khi xây dựng hàng loạt ki-ốt, cửa hàng để phục cụ mục đích kinh doanh, cho thuê. Điều kỳ lạ là các ki-ốt, cửa hàng này mọc lên trong một thời gian khá dài nhưng chưa thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Nhiều cửa hàng, ki ốt kiên cố mọc trong khuôn viên trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm.

Có mặt tại trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm, PV quan sát thấy có khá nhiều ki- ốt, cửa hàng được xây dựng kiên cố đã và đang hoạt động chủ yếu như: quán ăn, café, tạp hoá, may mặc, tư vấn du học… Điều hiển nhiên, các phương tiện giao thông ô tô, xe máy của khách hàng lui tới các cửa hàng, ki-ốt đỗ ngay trước cổng trường, vỉa hè khiến khung cảnh của ngôi trường trở nên lộn xộn, ồn ào, mất mỹ quan.

Có mặt tại cửa hàng có ghi dòng chữ: “Sở GD và ĐT Hà Nội, Thư viện PTTH Trần Phú nhưng bên trong chỉ bày bán các vật phẩm như: mũ, gấu bông, bánh kẹo, sim thẻ, bánh mỳ…?

Cửa hàng Thư viện PTTH Trần Phú nhưng bên trong lại bày bán không khác gì một cửa hàng tạp hoá.

Anh Phùng Bá Ng., một phụ huynh học sinh trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm cho biết: “Việc các ki ốt, cửa hàng mọc lên ngay tại khuôn viên của trường khiến tôi lo sợ quyền lợi của con tôi sẽ bị ảnh hưởng, khuôn viên này đáng nhẽ ra là học sinh được hưởng, bây giờ xẻ ra như vậy thì phục vụ cho ai?”.

Liên quan đến phản ánh của người dân, PV đã liên hệ với bà Trần Thị Hải Yến - Hiệu trưởng THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm, tuy nhiên sau một thời gian dài vẫn không nhận được phản hồi nào.

Việc nhiều cửa hàng ki ốt mọc trong khuôn viên trường PTTH Trần Phú đang chiếm mất sân chơi của học sinh.

Thực trạng ki ốt, cửa hàng mọc lên trong khuôn viên của trường THPT Trần Phú- Hoàn Kiếm làm nơi kinh doanh đang làm mất mỹ quan khuôn viên trường chiếm nơi vui chơi của học sinh, đồng thời sai quy hoạch, trái với quy định của pháp luật.

Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Uỷ ban Nhân Dân TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ sai phạm tại trường THPT Trần Phú- Hoàn Kiếm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, Luật số 15_2017_QH14. Điều 10 quy định rõ các hành vi nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công:

1. Lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt, chiếm giữ và sử dụng trái phép tài sản công.

2. Đầu tư xây dựng, mua sắm, giao, thuê, sử dụng tài sản công không đúng mục đích, chế độ, vượt tiêu chuẩn, định mức.

3. Giao tài sản công cho cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân vượt tiêu chuẩn, định mức hoặc giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân không có nhu cầu sử dụng.

4. Sử dụng xe ô tô và tài sản công khác do tổ chức, cá nhân tặng cho không đúng mục đích, chế độ, vượt tiêu chuẩn, định mức.

5. Sử dụng hoặc không sử dụng tài sản công được giao gây lãng phí; sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không phù hợp với mục đích sử dụng củ tài sản, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ do Nhà nước giao; sử dụng tài sản công để kinh doanh trái pháp luật.

6. Xử lý tài sản công trái quy định của pháp luật.

7. Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản công.

8. Chiếm đoạt, chiếm giữ, sử dụng trái phép tài sản công.

9. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ trong quản lý, sử dụng tài sản công theo quy định của pháp luật.

10. Hành vi bị nghiêm cấm khác trong quản lý, sử dụng tài sản công theo quy định của pháp luật có liên quan.

Nguồn : Khỏe 365

Tags : kinh doanh trái phép đất công Trường THPT Trần Phú

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất