Thứ Sáu , 09:54, Ngày 24/05/2019

Pháp luật và cuộc sống

Về đơn tố cáo của bà Phan Thị Hồng: Cơ quan chức năng cần vào cuộc

Đơn kêu cứu của bà Phan Thị Hồng có hộ khẩu thường trú tại thị xã Long Khánh, Đồng Nai gửi đến báo phản ánh về hành vi giả mạo chữ ký, lập hồ sơ giả nhằm chiếm đoạt tài sản của bà.

Theo nội dung lá đơn này thì trong quá trình kinh doanh bà có quen biết ông Võ Long Triều là Giám đốc Công ty TNHH Nguyệt Đức. Trong làm ăn ông Triều đang gặp khó khăn trong nguồn vốn đầu tư nên đã nhờ bà đứng ra mua giùm vật tư, thiết bị, bảo lãnh mượn tiền, trả chi phí nhân công xây dựng và mượn tiền của bà (từ cuối năm 2011 đến năm 2016) với số tiền là 9.900.000.000 đồng (chín tỷ chín trăm triệu đồng).

Sau một thời gian ông Võ Long Triều không có khả năng thanh toán nên ông Triều đã đề nghị bà tham gia vốn góp vào Công ty TNHH Nguyệt Đức bằng cách ông Triều chuyển nhượng 55% cổ phần vốn góp của ông Võ Long Triều và bà Âu Ngọc Yến (là vợ ông Triều) cho bà với số tiền là 9.900.000.000 đồng (chín tỷ chín trăm triệu đồng).

Hình minh họa.

Ông Triều cho biết, phần vốn góp mang tên vợ chỉ là danh nghĩa, mọi việc điều hành công ty do ông Triều quyết định. Do tin tưởng chỗ làm ăn thân quen lâu năm, bà đã đồng ý góp vốn lần 6 vào ngày 28/04/2016 là 46,556% vốn điều lệ của Công ty TNHH Nguyệt Đức, lần 7 vào ngày 07/05/2016 là 8,44% vốn điều lệ Công ty (trước đó trong quá trình hoạt động, công ty đã 5 lần thay đổi giấy phép đăng kí kinh doanh) tổng số 2 lần góp vốn chiếm 55% theo vốn điều lệ Công ty TNHH Nguyệt Đức và đã được Phòng Đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận thay đổi lần thứ 7 vào ngày 07/05/2016 (có Biên bản góp vốn pho to kèm theo).

Trong đó ghi nhận lại số vốn góp của các thành viên và người đại diện theo pháp luật là Phan Thị Hồng. Tuy nhiên, ngay sau đó ông Võ Long Triều đã lấy lý do cần con dấu để làm việc với cơ quan thuế và ngân hàng, vì tin tưởng nên bà Hồng đã đưa con dấu cho ông Triều, ông đã cầm con dấu để lập hồ sơ và giả chữ ký của bà Hồng để thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, chuyển nhượng lại số vốn góp của bà Hồng thành tên của bà Âu Ngọc Yến là vợ của ông Triều. Phòng Đăng ký kinh doanh thộc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Đồng Nai đã cấp giấy chứng nhận thay đổi ngày 22/6/2016.

Ngay khi phát hiện ra sự việc, ngày 15 tháng 09 năm 2016 bà đã có văn bản khiếu nại gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Đồng Nai và Phòng Đăng ký kinh doanh đã ban hành văn bản số 2991 ngày 19/10/2016 gửi đến Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan công an hỗ trợ giám định chữ ký của bà Phan Thị Hồng trong các tài liệu liên quan, sau khi có kết quả nếu là giả mạo chữ ký của bà thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký theo quy định của luật doanh nghiệp.

Ngày 30/12/2016, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số 537/KLGD kết luận giám định ông Võ Long Triều đã giả mạo chữ ký của bà Phan Thị Hồng để chuyển nhượng lại phần vốn góp của bà Hồng cho bà Âu Ngọc Yến.

Sau khi có kết luận của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Nai, Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định số 35/QĐ-ĐKKD về việc hủy thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 8, khôi phục nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 7. Trong đó, về phần vốn góp của bà Hồng trong Công ty TNHH Nguyệt Đức chiếm tỉ lệ 55% vốn điều lệ, bà Phan Thị Hồng vẫn tiếp tục làm đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Nguyệt Đức.

Trong đơn bà Hồng đặt câu hỏi tại sao Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Đồng Nai đã biết rõ sự việc ông Võ Long Triều là người giả mạo chữ ký với cơ quan Nhà nước, biết rõ hồ sơ đã giả mạo chữ ký của bà Hồng, nhưng Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Đồng Nai vẫn nhanh chóng cấp giấy phép lần thứ 10 ngày 17/07/2018 cho ông Võ Long Triều, và như vậy bỗng dưng tài sản góp vốn hợp pháp của bà Hồng tại Công ty TNHH Nguyệt Đức bị mất.

Báo xin chuyển toàn bộ nội dung phản ánh đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Đồng Nai xem xét giải quyết, bảo vệ quyền lợi chính đáng, đúng theo quy định của pháp luật, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng và sẽ thông tin tới bạn đọc.

 PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Đồng Nai chiếm đoạt tài sản đơn tố cáo hồ sơ giả

Tin Pháp luật tiếp theo

Tin Pháp luật mới nhất