Chủ nhật, 00:02, Ngày 18/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

Việt Nam đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Ngày 12/3, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Hai bên đã trao đổi một số vấn đề trong quan hệ song phương.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Liên quan đến vụ việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cáo buộc sát hại một người Triều Tiên vào tháng 2/2017 tại Malaysia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ việc này. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Hai bộ trưởng khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương trong thời gian qua; nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương nhằm không ngừng củng cố và đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Malaysia đi vào chiều sâu".

Trong vụ án liên quan đến công dân Triều Tiên Kim Chol, trong phiên tòa diễn ra sáng 11/3, một tình tiết bất ngờ đã xảy ra khi bị cáo người Indonesia Siti Aisyah bất ngờ được trả tự do. Bên công tố cho hay cáo buộc đối với Siti đã được hủy bỏ mà không nêu lý do.

Theo kế hoạch, phiên tòa này là ngày đầu tiên bị cáo Đoàn Thị Hương bước vào phần đối chất, dự kiến kéo dài đến ngày 18/4. Còn bị cáo người Indonesia sẽ bắt đầu phần đối chất của mình từ cuối tháng 5 và kéo dài cho đến cuối tháng 6/2019.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị bắt chỉ một vài ngày sau khi công dân Triều Tiên Kim Chol bị sát hại hôm 13/2/2017 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Cả hai đã bị giam giữ và trải qua nhiều phiên xét xử trong suốt thời gian hơn hai năm qua.

Theo luật Malaysia, nếu bị kết tội, các bị cáo sẽ phải đối mặt với án tử hình. Tuy nhiên, cho đến nay, hai bị cáo đều khẳng định mình vô tội.

Luật sư biện hộ cho bị cáo Đoàn Thị Hương đã gửi đơn đề nghị chính phủ Malaysia hủy bỏ các cáo buộc chống lại bị cáo.

Theo bà Maridam - phiên dịch cho Đoàn Thị Hương tại tòa, bên công tố sẽ đưa ra quyết định đối với đơn đề nghị nói trên khi phiên tòa nối lại vào ngày 14/3 tới.

Bà Maridam cho hay khi đó sẽ xảy ra hai trường hợp, hoặc là Hương sẽ được trả tự do, hoặc sẽ tiếp tục phải đối mặt với quá trình tố tụng.

Phát biểu với báo giới tại Quốc hội ngày 12/3 về việc trả tự do cho công dân Indonesia trong vụ án trên, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết quyết định này phù hợp với "luật pháp" và nói: "Có một đạo luật cho phép rút lại các cáo buộc. Đó là điều đã xảy ra".

Bên cạnh đó, ông còn khẳng định không biết bất kỳ cuộc thương lượng nào giữa Indonesia và Malaysia về vấn đề này.

Nguồn : Báo Đất Việt

Tin Liên quan

Tags : giết người sát hại Bộ Ngoại giao Đoàn Thị Hương trả tự do

Tin Xã hội tiếp theo

Tin Xã hội mới nhất