Thứ Năm , 14:02, Ngày 27/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

Vũng Tàu: Phó Chủ tịch huyện Long Điền thiếu trách nhiệm với dân?

Sau một năm bản án có hiệu lực, UBND huyện Long Điền vẫn chưa ra quyết định điều chỉnh và lên phương án đền bù tài sản bị chính quyền cưỡng chế trái luật.

Chính quyền huyện Long Điền ra quyết định cưỡng chế trái luật

Sự việc liên quan đến ông Nguyễn Kim Hoàn (44 tuổi, ngụ tại TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu), 17 năm trước, gia đình ông mua khu đất có diện tích 7,15ha tại khu vực Mũi Tàu - Chùa Mõ (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu). Đây là nguồn đất trong vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản và trên đất có dựng sẵn 2 chòi tạm với kết cấu bằng cột gỗ, mái tôn, nền đất… để trông coi ao nuôi cá.

Đến tháng 6/2015, Sở Tài Nguyên Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án Marine City có quy mô lên tới 28,3ha. Ranh đất của dự án có 5ha chồng lấn lên khu đất gia đình ông Hoàn đang canh tác. Đến năm 2016, ông Trần Kim Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Điền ký quyết định 532 cưỡng chế 02 chòi tạm của gia đình ông Hoàn trên 5ha đất chồng lấn.

Gia đình ông Hoàn đo lại vị trí đất được cho là của gia đình bị dự án chồng lấn.

Ngày 26/6/2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ việc và có bản án số 112 tuyên công trình 2 chòi tạm của ông Hoàn được dựng vào năm 1989 với mục đích sử dụng cho sản xuất nông nghiệp. Đây là dạng công trình không thuộc loại phải xin phép xây dựng nên UBND huyện Long Điền cưỡng chế theo trường hợp vi phạm trật tự xây dựng là không chính xác.

TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên buộc UBND huyện Long Điền hủy quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng 2 chòi tạm của gia đình ông Hoàn. Việc đền bù thiệt hại về tài sản được tòa cho gia đình ông Hoàn và chính quyền huyện Long Điền tự thỏa thuận.

Tuy nhiên cho đến hiện tại, đã hơn một năm trôi qua, chính quyền huyện Long Điền vẫn chưa có động thái nào về thỏa thuận và đền bù thiệt hại cho gia đình ông Hoàn.

Trả lời báo chí, ông Trần Kim Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Điền – người trực tiếp ký quyết định cưỡng chế tài sản trên đất của người dân trả lời ngắn gọn: “Hiện nay, tòa án tỉnh đã thụ lý. Ông Hoàn có khiếu nại bồi thường nên tòa án tỉnh đang thụ lý, giải quyết”.

Về phía tỉnh, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng vụ việc đang được giải quyết theo đúng quy trình.

Quyền lợi của người dân bị xâm phạm

Như vậy, căn cứ vào Luật Đất đai và bản án hủy quyết định cưỡng chế của UBND huyện Long Điền thì việc đền bù thiệt hại cho người sở hữu đất chắc chắn phải thi hành. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là trách nhiệm của ông Trần Kim Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Điền ở đâu khi ký quyết định cưỡng chế trái quy định tài sản trên đất của ông Nguyễn Kim Hoàn?

Văn phòng Chính Phủ đã có thông báo đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giải quyết sự việc và báo cáo trước ngày 31/12/2017, nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức

Nếu doanh nghiệp được Chính quyền giao đất đã thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đất thì đơn vị nào sẽ phải thỏa thuận với người dân việc thu hồi và đền bù đất?. Nếu vụ việc, quyền lợi hợp pháp của ông Nguyễn Kim Hoàn tiếp tục bị “ngó lơ” thì lợi ích sẽ thuộc về ai?

Cũng tại bản án số 112 của TAND cấp cao TP.HCM nêu rõ: Đất nuôi trồng thuỷ sản của ông Hoàn có nguồn gốc do ông Phan Văn Đi và ông Nguyễn Quang Huyền khai hoang theo chủ trương phát triển kinh tế của UBND phường Phước Tĩnh vào năm 1989. Năm 2001 thì chuyển nhượng lại thành quả lao động cho ông Hoàn, từ đó đến nay vẫn đưa vào khai thác sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay gia đình ông Hoàn đã làm đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị thanh kiểm tra toàn diện quá trình thu hồi ranh đất thuộc dự án Marine City chồng lấn lên đất gia đình ông đang canh tác, cũng như xác định lại nguồn gốc đất này để đảm bảo quyền và lợi ích về đất của người dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất bị cưỡng chế sai luật tại khu vực Mũi Tàu - Chùa Mõ (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) có giá trị cao trên địa bàn huyện Long Điền, mức giao dịch hiện nay vào khoảng 28.000.000 đồng/m2.

Theo TBDN

Nguồn : .

Tin Liên quan

Tags : Bà Rịa - Vũng Tàu tài sản cưỡng chế đền bù

Tin Pháp luật tiếp theo

Tin Pháp luật mới nhất