Chủ nhật, 00:00, Ngày 18/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

Xã Bắc Phú, Hà Nội: Nhiều công trình trái phép trên đất nông nghiệp

Thời gian qua, nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất công tại xã Bắc Phú, Sóc Sơn, Hà nội nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, có biểu hiện bao che, bảo kê cho sai phạm.

Theo phản ánh của nhiều người dân, trên địa bàn huyện Sóc Sơn nói chung và xã Bắc Phú nói riêng, do có sự “làm ngơ” của chính quyền địa phương nên nhiều trường hợp đã cố tình xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, đất công do nhà nước quản lý. Sự việc diễn ra liên tục kéo dài hết năm này qua năm khác, nhưng chính quyền địa phương không có động thái xử lý gì, có biểu hiện bao che, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã tiếp xúc với người dân và được anh Nguyễn Văn B ở thôn Xuân Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội cho biết, tại địa bàn xã Bắc Phú có nhiều trường hợp xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp và đất công, sự việc xảy ra trong thời gian dài và trong nhiều năm trở lại đây nhưng chính quyền xã Bắc Phú và huyện Sóc Sơn không hề có động tĩnh xử lý gì, tạo ra nhiều bức xúc cho người dân vì họ thấy rất bất công, nhiều cán bộ xã lợi dụng việc này để trục lợi.

Có những công trình chỉ cách UBND xã Bắc Phú vài trăm mét trên trục đường đi về thôn Xuân Tàng thế mà khi người dân phản ánh thì chính quyền xã vẫn nói là “không biết” , “để kiểm tra lại”, thật là khó hiểu cho kiểu làm việc “tắc trách” tạo điều kiện cho sai phạm cứ ngang nhiên tồn tại. Như vậy là chính quyền địa phương đang để cho những kẻ vi phạm pháp luật tự do “tung hoành”. 

PV đã có buổi làm việc với chính quyền xã Bắc Phú và ông Xuân, là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bắc Phú đã thừa nhận có sai phạm xảy ra và chính quyền xã đang có kế hoạch xử lý. Nhưng từ đó cho đến nay đã gần hai tháng trôi qua, theo quan sát của PV thì các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại như “thách thức pháp luật” và không có dấu hiệu gì chứng tỏ chính quyền “đang xử lý”, ngược lại, PV chứng kiến một số công trình khác được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp mới mọc lên và có dấu hiệu "không có hồi kết".

Trong thời gian gần đây, báo chí đã tốn rất nhiều giấy mực để nói về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, đất đai tại huyện Sóc Sơn, như xây dựng trái phép, lấn chiếm rừng phòng hộ và một loạt các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất công tại các xã của huyện Sóc Sơn. Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội cũng như Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có nhiều chỉ thị, văn bản yêu cầu thanh tra làm rõ những sai phạm liên quan đến lấn chiếm đất công và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng nhưng tình trạng xây dựng nhà trái phép, vi phạm về trật tự xây dựng vẫn thường xuyên xảy ra và có vẻ như vẫn đang thách thức những chỉ đạo của Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội vào cuộc ngay, tiến hành thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật tất cả các trường hợp sai phạm, lấn chiếm đất công, xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan đến việc “làm ngơ”, bao che cho sai phạm, có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực. Tránh tình trạng xảy ra như ở “rừng phòng hộ Sóc Sơn” trong thời gian qua gây rất nhiều bức xúc cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trái phép xây dựng đất nông nghiệp đất công

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất