Thứ Năm , 14:33, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

Xây dựng trái phép tại Phú Quốc: Thách thức cơ quan chức năng

Dù báo chí đã nhiều lần thông tin nhưng tình trạng xây dựng công trình sai phép, trái phép trên đất công, đất rừng, đất dự án tại Phú Quốc vẫn “ồ ạt” diễn ra.

Hiện nay, thực trạng người dân lấn chiếm đất công, đất rừng, đất thực hiện dự án… để xây dựng công trình trái phép, sai phép tại huyện Phú Quốc diễn ra rất phức tạp, đáng lo ngại và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hàng loạt vụ việc, công trình đã bị phát hiện nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, bất chấp pháp luật.

Đơn cử như trường hợp tại dự án Đức Việt Trung và Berula trên địa bàn xã Dương Tơ có trên 50 căn nhà cấp 3, 4 xây dựng trái phép nhưng vẫn cho tồn tại. Rồi dự án Hồng An, Vinh Phát, Công đoàn NHCT… cũng bị hàng trăm hộ dân xây dựng trái phép lấp đầy, gây khó khăn cho công tác bồi hoàn và triển khai thực hiện dự án.

Công trình trái phép xây trên đất quy hoạch vẫn ngang nhiên tồn tại.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Ngô Triệu Cầm - Chủ tịch UBND xã Dương Tơ - cho biết, địa phương có lập biên bản việc người dân xây dựng công trình trái phép, nhưng ông thừa nhận đó chỉ là biên bản ghi nhận sự việc, không thể tiến hành xử phạt, đình chỉ hay cưỡng chế tháo dỡ do vướng thủ tục của Chính phủ quy định (Nghị định 139).

Một số trường hợp khác ông Cầm cho biết, ông đã chuyển hồ sơ lên huyện xử lý theo thẩm quyền, nhưng huyện xử lý thế nào thì xã không nắm được. Tuy nhiên, khi được hỏi về trường hợp công trình nhà cao tầng xây trái phép trong khu đất giao cho Công ty Quý Hải, vị Chủ tịch xã này tỏ ra bất ngờ, không nắm được mặc dù tòa nhà xây dựng cặp lộ, gần UBND xã. Có phải chính vì sự lơ là, thiếu kiểm tra, giám sát này mà tình trạng nhà xây dựng trái phép đang mọc lên như nấm?

Bên cạnh đó, việc thiếu quan tâm, quyết liệt của chính quyền huyện Phú Quốc cũng khiến tình trạng nhà xây không phép tiếp tục mọc lên, tiếp tục tồn tại và doanh nghiệp đầu tư vào Phú Quốc càng thêm ngán ngẩm bởi cách quản lý thiếu tầm.

Ví như, vào ngày 10/5/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - Lê Thị Minh Phụng ký quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền bồi thường quyền sử dụng đất cho phần diện tích mở rộng thuộc dự án của Công ty Quý Hải do di dời lộ giới và giao cho UBND huyện Phú Quốc chủ trì thực hiện việc thống kê, bồi thường. Tuy nhiên, đến thời điểm này đã bước sang tháng 8/2018, áp giá đất mới của năm 2018 nhưng huyện vẫn chưa triển khai thực hiện và trong những tháng cuối năm này hồ sơ chắc chắn sẽ kéo dài sang giá đất của năm 2019 và lúc đó UBND tỉnh Kiên Giang lại phải ra quyết định điều chỉnh lại giá đất mới cho phù hợp. Và trong thời gian này, nhà dân xây dựng trái phép lại mọc lên và vẫn được cho tồn tại.

Với cách làm “lề mề” này của UBND huyện Phú Quốc khiến tình trạng quản lý và triển khai qui hoạch, xây dựng và quản lý xây dựng trên địa bàn thêm bất cập và tạo ra một môi trường đầu tư xám xịt, cực kỳ thiếu tính minh bạch. Chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề quản lý qui hoạch, xây dựng trên địa bàn nhưng không thể làm việc được vì lãnh đạo liên tục… bận họp.

Với những gì đang diễn ra trong lĩnh vực quản lý qui hoạch, xây dựng, dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu chính quyền huyện Phú Quốc có quản lý chặt chẻ, theo qui định của pháp luật về việc cấp phép cho các công trình xây dựng hiện nay; có xử phạt, chế tài buộc tháo dỡ công trình không phép, sai phép hay vẫn cứ lập biên bản, xử phạt và cho tiếp tục xây dựng, tồn tại? Về hậu quả, nếu sau này người dân buộc phải di dời thì doanh nghiệp, người dân hay nhà nước sẽ chịu thiệt hại?

Câu hỏi này cần được chính quyền tỉnh Kiên Giang nhanh chóng làm rõ để chuyện quản lý qui hoạch, quản lý xây dựng về sau đi vào qui củ, tạo ra được môi trường đầu tư lành mạnh, minh bạch, bộ mặt đô thị khang trang hơn, tươi đẹp hơn.

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trái phép công trình xây dựng Phú Quốc đất công

Tin Pháp luật tiếp theo

Tin Pháp luật mới nhất