Thứ Hai , 06:28, Ngày 17/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

Xử lý vụ TTĐT 'làm luật' ở TP.HCM: Tránh đầu voi đuôi chuột?

Liên quan đến vụ trật tự đô thị phường 1, quận 5 TP.HCM điều người vi phạm lên xe để "làm luật", UBND quận 5 đã chỉ đạo cần làm rõ sai phạm và hướng xử lý từng trường hợp cụ thể.

Quận chỉ đạo xử lý nghiêm...?

Ngày 5/10, lãnh đạo quận 5 đã ra chỉ đạo UBND phường 1 và các ban hành có liên quan phải xử lý nghiêm những cán bộ có liên quan đến Trật tự đô thị phường 1 điều người lên xe ô tô để "làm luật" như báo chí phản ánh và dư luận bức xúc trước hành vi sai trái của Tổ Trật tự đô thị phường 1. Sự việc trên đã ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của người cán bộ công chức trong khi thực thi nhiệm vụ.

Theo đó, Văn bản số 623/TB - VP ngày 5/10/2018 đã truyền đạt ý kiến của ông Lê Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận 5 giao: Chủ tịch UBND phường 1 phải xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm theo báo cáo của UBND phường 1. Phòng Nội vụ Quận 5 có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn cho Chủ tịch UBND phường 1 thực hiện công việc trên đúng trình tự, đúng qui định pháp luật.

Văn bản chỉ rõ trách nhiệm của UBND phường 1 phải "nêu rõ sai phạm và hướng xử lý đối với từng trường hợp cụ thể. Cần thực hiện xử lý nghiêm, không để xảy ra trường hợp tương tự".

Đồng thời, lãnh đạo quận 5 cũng yêu cầu Phòng Quản lý đô thị quận 5 rà soát lại quy chế của Đội Trật tự quản lý đô thị quận, yêu cầu giám sát chặt với hoạt động quản lý đô thị của các cán bộ, không để xảy ra sai phạm tương tự, nếu có sai phạm thì Chủ tịch UBND phường sẽ phải chịu trách nhiệm.

Điều đáng tiếc, văn bản nêu ý kiến chỉ đạo của ông Lê Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận 5 nêu trên bên cạnh những ý kiến chỉ đạo rất chung chung lại không hề đề cập đến thời hạn UBND phường 1 và các ban ngành của quận phải báo cáo kết quả xử lý cán bộ có liên quan đến sự việc gây bức xúc cho dư luận. Đây có thể được xem là một "kẽ hở" để cấp dưới "làm ngơ" sự việc?

Trích trang đầu của Công văn chỉ đạo của quận 5 với nội dung rất chung chung và thiếu thời hạn thực hiện.

Sai phạm của Tổ Trật tự phường 1 đã rõ và không thể chấp nhận được

Trước đó, vào những ngày cuối tháng 9 đầu tháng 10 trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình mật độ các phương tiện tham gia tương đối nhiều, một Tổ Quản lý trật tự đô thị của phường 1, quận 5 (gồm 6 người) lại thường xuyên tuần tra, kiểm soát khu vực này và có những hành vi "bất thường" bị dư luận nghi ngờ về dấu hiệu "làm tiền" nhũng nhiễu người dân bị vi phạm giao thông qua đoạn đường này.

Nhóm PV sau nhiều ngày quan sát, nắm bắt hiện trường và thu thập những chứng cứ tài liệu có liên quan đã dần dần giải mã được nghi ngờ của người dân là có cơ sở.

Cụ thể, mỗi khi xe đưa đón bệnh nhân đến cổng viện, Tổ công tác này thường “rình” những tài xế bất cẩn chưa kịp bật đèn xi nhan cảnh báo dừng đỗ rồi “ập đến” thông báo lỗi vi phạm. Tiếp đó, tổ công tác này sẽ yêu cầu người vi phạm xuất trình giấy tờ xe. Khi đã có giấy tờ xe, một thành viên tổ công tác thông báo với người vi phạm lỗi dừng đỗ mức phạt là 700 ngàn. Thế nhưng ngay sau đó, người này lại đưa ra một “ân huệ” là chỉ phạt 200 ngàn và nộp phạt tại kho bạc. Sau khi đã “nắn gân” được người vi phạm, thành viên này dẫn họ lên xe của tổ công tác (đỗ cách cổng viện chừng 10m), thay vì lập biên bản xử lý hành chính, một thành viên khác của tổ công tác tiến hành “ngã giá” cho người vi phạm  “nộp phạt tại chỗ” và nhận lại giấy tờ xe rồi trở về xe của mình như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Tiếp nhận thông tin từ báo chí và báo cáo của những người có trách nhiệm có liên quan, ngày 1/10 lãnh đạo UBND quận 5 tiến hành cuộc họp liên quan đến Tổ quản lý trật tự đô thị phường 1, tham dự có Trưởng phòng Quảng lý Đô thị, Trưởng phòng Nội vụ, Chủ tịch UBND phường 1 để thống nhất quan điểm chỉ đạo của quận về việc phải xử lý nghiêm những hành vi sai trái nêu trên.

Trật tự phường 1 đang "làm luật". (Ảnh cắt từ clip)

Tổ Trật tự đô thị phường 1 đã thừa nhận sai phạm

Ngay sau khi nhận được nội dung phản ánh của báo chí, UBND phường 1 đã yêu cầu Phó Chủ tịch phường phụ trách trật tự đô thị, cùng tất cả các thành viên của Tổ công tác nói trên viết báo cáo giải trình vụ việc.

Ông Hồ Xuân Bắc, Chủ tịch UBND phường 1, quận 5 (TP.HCM) cho biết: Qua bản tường trình, báo cáo sự việc các cán bộ của Tổ quản lý trật tự Đô thị phường 1 đã thừa nhận những hành vi sai trái và khuyết điểm của mình như báo chí phản ánh là hoàn toàn đúng sự thật.

“Trong tuần này, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý đúng theo chức trách nhiệm vụ, cũng như những người liên đới, người nào tội nặng, tội nhẹ,...Thậm chí cả cán bộ công chức liên đới, tôi sẽ đưa ra hội đồng kỷ luật và báo cáo kết quả lên quận xử lý nghiêm...”, ông Bắc nhấn mạnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, hàng ngàn bạn đọc, chuyên gia pháp lý đã gọi điện, gửi thư phản hồi về Tòa soạn cảm ơn cơ quan báo chí đã dũng cảm phanh phui hành vi tiêu cực đã diễn ra trong một thời gian dài. Đồng thời bày tỏ quan điểm chính quyền phường 1, quận 5 phải xử lý nghiêm những người có liên quan.

Đáng chú ý là ý kiến của Luật sư Lê Minh Đức và cộng sự thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: "Hành vi của Tổ trật tự đã vượt quá thẩm quyền cho phép đối với lực lượng làm công tác hỗ trợ trật tự xã hội. Việc lạm dụng quyền lực để gây nhũng nhiễu cho người dân nếu có đủ chứng cứ có thể cấu thành tội "nhận hối lộ" (Điều 354, Bộ luật Hình sự năm 2015). Việc áp dụng khung hình phạt cụ thể còn phải căn cứ vào động cơ, tính chất và hậu quả của hành vi mà Tổ Trật tự này gây ra cho xã hội".

Còn dư luận thì đặt ra câu hỏi, hành vi sai trái của Tổ Trật tự phường 1 diễn ra sau một thời gian dài vậy thì số tiền thu được từ hoạt động bất minh trên sẽ được chia cho những ai? Ai đứng đằng sau chống lưng "bảo kê" cho hành vi sai trái này?

Xử lý nghiêm, tránh "đầu voi đuôi chuột"

Theo những bằng chứng mà PV thu thập được, hành vi vi phạm là quá rõ ràng, tổ công tác Đội Trật tự đô thị phường 1 cũng đã thừa nhận sai phạm. Trong video ghi lại hành động sai phạm có thể thấy rõ mặt từng cán bộ "biến chất" của Đội. UBND quận 5 cũng đã chỉ đạo kiên quyết xử lý những cán bộ sai phạm nêu trên và cả những người có trách nhiệm liên đới trong vụ việc này?

Nhưng không hiểu vì lý do gì, cho tới thời điểm này, các cơ quan báo chí chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức nào về danh tính, hình thức kỷ luật cũng như tiến độ xử lý những người sai phạm có mặt trong hình ảnh ghi lại những hành vi tiêu cực nê trên.

Liệu các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm xử lý có đang "tạo điều kiện" cho qua chuyện, chờ cho dư luận lắng xuống rồi nhẹ nhàng kiểm điểm chỉ để "rút kinh nghiệm sâu sắc" theo kiểu "đầu voi đuôi chuột"?

Dư luận cho rằng, nếu không xử lý vụ việc một cách có trách nhiệm nhất, thì sự việc có nguy cơ "chìm suồng" để mở ra cơ hội cho những kẻ sai phạm chạy tội. Nếu như vậy có gọi là xử lý nghiêm theo chỉ đạo của quận 5? Có sự "bao che" hay "lợi ích nhóm" trong vụ việc nghiêm trọng này hay không?

Trên tinh thần Nghị quyết TW 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ, dư luận đang chờ đợi sự chỉ đạo quyết liệt hơn của Quận ủy quận 5 và Thành ủy TP.HCM trước vụ việc gây bức xúc trong dư luận nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những thông tin mới nhất về vụ việc tiêu cực này! 

Nhóm PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : sai phạm xử lý trật tự đô thị làm luật

Tin Tin tức tiếp theo

Tin Tin tức mới nhất