Thứ Ba , 00:01, Ngày 20/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

Yên Thường (Gia Lâm - Hà Nội): Đất bị san lấp trái phép, xã làm ngơ?

Mới đây, báo nhận được phản ánh của người dân xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội về việc một hộ dân đã tự ý san lấp hàng trăm m2 đất nông nghiệp trái phép nhưng không hề bị chính quyền địa phương xử lý.

Theo thông tin của người dân, chiều 7/8, phóng viên có mặt tại địa chỉ số 1 thôn Dốc Lã, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. Tại đây, chúng tôi ghi nhận hiện trạng một khu đất rộng khoảng 400 m2 đã được san phẳng. Đất đá, phế thải xây dựng đã được chở đến để tạo nền khu đất với độ cao nhỉnh hơn khoảng 0,5m so với các nền đất hiện đang trồng cây ở kế bên.

Hiện trạng khu đất đang bị san lấp trái phép.

Một người dân sinh sống tại khu này phán ánh, vào đêm mùng 6 rạng ngày 7/8, một số xe ben, xe ủi đã được “ai đó” huy động tới khu đất này để đổ đất, đá và vật liệu xây dựng. “Họ đổ đất vào ban đêm để tránh sự phản ứng của người dân chúng tôi. Việc này nếu không được chính quyền địa phương ngăn chặn, xử lý kịp thời thì chúng tôi lo ngại rằng, chỉ nay mai thôi, các mảnh ruộng kế bên cũng sẽ bị san lấp như thế. Bởi nếu một gia đình làm được, các gia đình khác sẽ bắt chước”, người dân này cho biết.

Nhận thấy dấu hiệu của tình trạng sử dụng đất sai mục đích, cụ thể là tình trạng san lấp đất nông nghiệp để xây dựng nhà xưởng, lều quán trái phép. Việc này chắc chắn sẽ gây xáo trộn trong công tác quản lý đô thị của địa phương. Vì vậy, nhóm PV chúng tôi đã liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND xã Yên Thường.

Tiếp PV, ông Trần Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thường cho biết, xã đã nắm được vụ việc trên. Đêm 6/8, khi nhận được tin báo của người dân, cán bộ UBND xã đã xuống kiểm tra thực tế, yêu cầu hộ gia đình trên chấm dứt việc san lấp. “Quan điểm của xã Yên Thường là sẽ có biện pháp xử lý kiên quyết và nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, dù bất kể cá nhân vi phạm là ai. Đối với trường hợp này, xã sẽ yêu cầu các đối tượng vi phạm buộc phải vận chuyển đất, đá đổ trái phép đi nơi khác và trả lại hiện trạng ban đầu của các thửa đất nông nghiệp”, ông Trần Xuân Cường cho biết.

Hy vọng rằng, chính quyền xã Yên Thường sẽ thực hiện triệt để quan điểm xử lý vi phạm trên đây. Ngoài ra cũng sẽ sớm chỉ đạo kiểm tra toàn diện công tác quản lý đất nông nghiệp trên địa bàn. Qua đó để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Đất đai, giúp công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn ngày càng đi vào nền nếp, ổn định.

Văn Bảo – Hứa Thu Huyền

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trái phép Gia Lâm san lấp đất Yên Thường

Tin Quản lý - Quy hoạch tiếp theo

Tin Quản lý - Quy hoạch mới nhất