An Giang: Nhân viên siêu thị Tứ Sơn làm 'cảnh sát giao thông'?

05/11/2019 15:28

Nếu ai có dịp đến siêu thị Tứ Sơn (một siêu thị tư nhân nổi tiếng ở tỉnh An Giang) thì có lẽ sẽ thấy được cảnh nhân viên của siêu thị này làm công việc giống như cảnh sát giao thông (CSGT).

Đó là họ cầm gậy, đứng ở giữa hoặc lề đường giơ gậy ra hiệu dừng xe để cho xe điện của siêu thị đang chở khách băng ngang đường.

Xe điện của siêu thị Tứ Sơn băng ngang đường giao thông.

Siêu thị Tứ Sơn nằm trên đường Nguyễn Tri Phương, đoạn thuộc phường Châu Phú B, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang. Trước đây siêu thị Tứ Sơn chỉ bày bán hàng hóa một bên đường Nguyễn Tri Phương. Do bán hàng phong phú và đa dạng kèm theo giá cả phải chăng và phục vụ chu đáo nên siêu thị này “ăn nên làm ra”. Nhờ vậy mà vài năm gần đây, công trình xây dựng thuộc siêu thị Tứ Sơn được mở rộng.

Phần bên đường Nguyễn Tri Phương còn lại, đối diện với khu siêu thị Tứ Sơn cũ, được xây dựng nhằm mở rộng siêu thị, phục vụ ngày càng tốt hơn cho khách hàng. Tính từ hướng quốc lộ 91 vào đường Nguyễn Tri Phương về hướng miếu Bà Chúa xứ Núi Sam, bên trái là khu vực mở rộng của Tứ Sơn. Khách đến mua hàng hay giải trí, ăn uống… ở siêu thị thì hầu hết chạy xe vào khu vực mở rộng đậu đỗ.  

Sau khi đỗ xe ở bãi trong phần mở rộng siêu thị Tứ Sơn, khách hàng đi mua sắm hay đến với bất kỳ mục đích gì, thì đều được ô tô điện mang nhãn hiệu “Tuk Tuk Tứ Sơn” chở đi miễn phí. Từ bãi đỗ xe dành cho khách, xe điện chạy một quãng dài chừng 200m là đến đoạn cắt ngang đường Nguyễn Tri Phương. Do Nguyễn Tri Phương là đường giao thông nên lưu lượng xe cộ lưu thông trên tuyến đường này khá đông đúc.

Để “Tuk Tuk Tứ Sơn” băng ngang đường nhanh chóng, phía Tứ Sơn đã cho nhân viên ra dẫn đường xe điện. Chúng tôi thấy, anh nhân viên mặc đồng phục của siêu thị Tứ Sơn cầm gậy đứng trước đầu ô tô điện. Rồi anh này tay cầm gậy sơn màu trắng, đỏ khá giống gậy hiệu lệnh của CSGT, cũng giơ gậy lên ra hiệu cho xe lưu thông trên đường Nguyễn Tri Phương dừng lại, hoặc tránh né cho xe điện băng ngang đường.

Nhân viên cầm gậy làm việc giống như CSGT của siêu thị Tứ Sơn sau khi ra hiệu cho các xe chạy trên đường Nguyễn Tri Phương dừng, nhường cho ô tô điện băng qua, thì anh này tiếp tục đứng ở lề đường chờ đến lượt dẫn chiếc “Tuk Tuk Tứ Sơn” khác. Cứ lần lượt như vậy, hết chiếc ô tô điện này đến xe điện khác của siêu thị Tứ Sơn băng ngang đường Nguyễn Tri Phương, để đưa khách đến khu siêu thị cũ nằm bên kia đường, nơi được xem như trung tâm mua sắm của Tứ Sơn.

Nhân viên siêu thị Tứ Sơn giơ gậy ra hiệu dừng xe.

Còn khi khách hàng đã mua sắm, ăn uống hay giải trí xong, thì trước cửa ra vào khu mua sắm của Tứ Sơn cũng có ô tô điện chờ sẵn, rước khách quay về bãi giữ xe, cho khách lấy xe ra về. Để “Tuk Tuk Tứ Sơn” băng ngang đường Nguyễn Tri Phương theo chiều ngược lại thì nhân viên siêu thị Tứ Sơn cũng thực hiện các động tác tương tự như cách mà họ làm lúc đưa khách vào siêu thị.

Dư luận cho rằng, nhân viên siêu thị Tứ Sơn không phải là CSGT. Vậy tại sao họ có quyền ra hiệu dừng xe trên đường Nguyễn Tri Phương ở cả hai chiều lưu thông như vậy? Ai cho phép họ làm việc này? Điều này ít nhiều gây khó chịu cho những người chạy xe trên đường Nguyễn Tri Phương. Hơn nữa, ô tô điện là phương tiện lưu thông nội bộ, bị giới hạn trong phạm vi của siêu thị. Vậy loại xe này có được băng ngang đường giao thông hay không? Vì sao tình trạng này đã diễn ra nhiều tháng nhưng chẳng thấy chấm dứt? Và trách nhiệm quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông đường bộ thuộc về ai?

Cảnh sát giao thông Hà Nội giúp người dân nghèo về quê Cảnh sát giao thông Hà Nội giúp người dân nghèo về quê

Khoảng 8h10 ngày 17/7, khi đang làm nhiệm vụ tại nút giao thông Lê Duẩn - Cửa Nam, Tổ công tác của Đội CSGT số 1- Công an TP Hà Nội được một bác trung niên quê Nghệ An tiếp...

Vĩnh Sơn
>