Bắc Giang: Hàng trăm hộ dân mỏi mòn chờ đất tái định cư

15/09/2020 20:52

Hàng trăm hộ dân ở thôn Vân Cốc 3, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang bức xúc khi cho rằng việc bồi thường, hỗ trợ chưa hợp lý khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng Khu công nghiệp Vân Trung, đô thị – dịch vụ và sân Golf Vân Trung tỉnh Bắc Giang.

Theo đơn phản ánh của hơn 100 hộ dân thôn Vân Cốc 3, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang gửi đến cơ quan báo chí về những bức xúc của họ chưa được giải quyết thoả đáng trong việc giải phóng mặt bằng thực hiện dự án khu công nghiệp Vân Trung.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 71/2007/QĐ-UBND ngày 21/8/2007 về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng Khu công nghiệp, đô thị – dịch vụ và sân Golf Vân Trung tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, người dân ở đây cho rằng còn tồn tại một số vướng mắc chưa được giải quyết như, diện tích đất được bồi thường là diện tích được đo đạc thực tế nhưng khi thu hồi và đền bù thì phần diện tích dôi dư ra chưa được giải quyết theo quy định.

Cụ thể, khi thu hồi 1.250 m2 đất nông nghiệp được giao ổn định lâu dài thì hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất được giao 72 m2 để ở và kinh doanh dịch vụ, theo quy hoạch phân lô của dự án. Nhưng, tính đến thời điểm này, người dân vẫn chưa nhận được, mặc dù đất đã thu hồi.

Được biết, từ năm 2016, người dân thôn Vân Cốc 3 đã có nhiều văn bản, đơn thư gửi các cấp chính quyền giải đáp những thắc mắc nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Khu công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang.

Ông Nguyễn Văn Biên (xã Vân Trung) bức xúc chia sẻ: “Theo chính sách của chính quyền, mỗi hộ dân bị thu hồi 1.250 m2 đất nông nghiệp sẽ được hưởng 72 m2 đất dịch vụ để ổn định đời sống.

Đến năm 2016, khi người dân đồng thuận nhường đất nông nghiệp cho công nghiệp thì được nhà nước đền bù 78 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, không có văn bản nào kèm thông báo cho người dân biết nhận số tiền đó không được nhận thêm đất dịch vụ”.

Liên quan đến vụ việc, ông Phạm Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện tại người dân vẫn đang nhầm tưởng tăng thêm phải bồi thường là đất giao thông thủy lợi. 

“Phần đất này là đất giao thông thủy lợi, không phải là đất giao cho người dân. Thời điểm năm 2016, trên cơ sở đề nghị của nhân dân và dựa theo Luật Đất đai 2013, UBND huyện Việt Yên đã báo cáo UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Tài nguyên Môi trường báo cáo đề xuất UBND tỉnh Bắc Giang theo nguyện vọng của nhân dân cho chỉ đạo huyện. Thời điểm trên đã lập phương án thay đổi, toàn bộ các hộ dân đã nhận đủ tiền theo quy định”, ông Phương cho hay.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh thông luật cho rằng, căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 210 Luật Đất đai 2013, quy định rất rõ: Đối với những dự án, hạng mục đã chi trả xong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì không áp dụng theo quy định của Luật này. Trường hợp những dự án, hạng mục đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hoặc đang thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo phương án đã được phê duyệt trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì thực hiện theo phương án đã phê duyệt, không áp dụng theo quy định của Luật này.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh thông luật

“Do vậy, vấn đề ở đây là phương án hỗ trợ cho người dân thôn Vân Cốc 3 đã được phê duyệt từ năm 2007, nên không có lý gì để chúng ta không giải quyết cho người dân”, Luật sư Bình nhận định.

>