Bé 4 tuổi bỏng thực quản do hóc dị vật: Vì sao nuốt phải pin cực kỳ nguy hiểm?

08/01/2021 21:33

Hóc pin là dị vật rất hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 4 tuổi. Nếu không được điều trị kịp thời hóc pin có thể gây ra nhiều biến chứng cho hệ tiêu hóa.

Bỏng thực quản

Tối ngày 6/1, khi anh H. trú tại Thủ Đức, TP.HCM nghe con than mệt, đau ở cổ họng, ăn vào nôn ói và ho sặc sụa. Nghi ngờ con hóc dị vật nên gia đình lập tức đưa bé N.H.P.T (2017) đến phòng khám Nhi của Bệnh viện quận Thủ Đức để kiểm tra.

Khi tiếp nhận bệnh nhi, qua kiểm tra lâm sàng, nghi ngờ bé T. đã nuốt phải dị vật, bác sĩ nhanh chóng cho bé chụp X-Quang để xác định nguyên nhân chính xác. Hình ảnh chụp cho thấy chỗ 1/3 thực quản trên của bé có dị vật kim loại hình tròn. Bé được đưa vào phòng mổ để gây mê, nội soi gắp dị vật khẩn.

BS Huỳnh Tấn Đạt, khoa Ngoại Tổng Hợp - Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết: "Khi nội soi, chúng tôi phát hiện một vật hình tròn, dẹt như đồng xu chỗ thực quản trên. Chúng tôi tiến hành gắp dị vật ra và phát hiện đó là một cục pin đang bị gỉ sét khiến hóa chất trong pin rò rỉ ra ngoài gây bỏng, viêm loét chỗ cuống họng và thực quản của bé.

Sau khi gắp dị vật ra, chúng tôi tiến hành hút rửa dung dịch hoá chất, đặt ống thông mũi dạ dày và chuyển bé đến khoa Hồi sức Nhi để theo dõi trong đêm".

Bé 4 tuổi đang cấp cứu tại BV Quận Thủ Đức.

Sáng ngày 7/1, sau khi tình trạng bé ổn định hơn, bé tiếp tục được chuyển qua khoa Nhi để theo dõi và điều trị viêm loét do bỏng thực quản và viêm phổi do trước đó bé đang điều trị viêm phổi ngoại trú tại khoa.

Vì sao hóc pin nguy hiểm?

PGS Nguyễn Thị Hoài An – nguyên trưởng khoa Tai mũi họng trẻ em, BV tai mũi họng Trung ương, Giám đốc BV An Việt Hà Nội cho biết bệnh viện cũng thường xuyên tiếp nhận các ca trẻ bị hóc dị vật. PGS An cho rằng trong số các dị vật hay gặp thì hóc dị vật là là pin nguy hiểm nhất.

Khác với những dị vật vô cơ khác, khi viên pin mắc lại thực quản, dị vật sẽ gây ra một loạt các biến chứng như loét, hoại tử dần dần các lớp giải phẫu của thành thực quản dẫn tới thủng thực quản hoặc để lại di chứng hẹp thực quản về sau này.

PGS Nguyễn Thị Hoài An - GĐ Bệnh viện An Việt.

Pin gây tổn thương nhanh và nặng ở thực quản. Theo PGS An, dù pin nằm lại ở thực quản nó vẫn còn hoạt động và có hiện tượng kiềm hóa xảy ra cực âm dẫn tới bỏng hóa chất kiềm tại thực quản. Đồng thời tình trạng của bệnh nhân còn có thể bị nặng hơn do hiện tượng nhiễm độc kim loại và các hóa chất khác bị rò rỉ ra từ viên pin.

Triệu chứng của hóc viên pin thường là rất nghèo nàn hoặc là không có, ở giai đoạn đầu thông thường chỉ là triệu chứng nuốt vướng.

Khi xuất hiện biến chứng, bệnh nhi thường xuất hiện trạng thái tinh thần bị kích thích như hồi hộp lo lắng, sốt nhẹ, nôn mửa, xuất tiết nước bọt liên tục, đau bụng, đi ngoài phân đen do xuất huyết tiêu hóa. 

Trong một số trường hợp có thể xuất hiện ban sẩn ngứa ở ngoài da do cơ thể bị dị ứng với các thành phần kim loại nặng có ở viên pin như kẽm, thủy ngân, chì, nickel ...

Nếu để quá lâu, bệnh nhân có thể có tình trạng sốc nhiễm độc hoặc sốc mất máu do hoại tử vỡ các mạch máu lớn ở gần thực quản.

Trong trường hợp phát hiện thấy trẻ nuốt phải viên pin, việc đầu tiên cần làm là: đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng gần nhất, nếu có thể cần xác định thời gian hóc, chủng loại, đường kính viên pin để báo cáo với thầy thuốc.

Hình ảnh pin gắp ra từ thực quản.

Thời gian đến viện càng sớm thì càng ít biến chứng xảy ra, chủng loại pin là pin Lithium và có đường kính trên 20mm sẽ dẫn tới những tổn thương thực quản nặng nề hơn.

Trường hợp viên pin đã trôi xuống dạ dày, cần được theo dõi sát cho tới khi dị vật được đào thải ra ngoài theo con đường tự nhiên trong khoảng 24 -72 giờ. Trong thời gian theo dõi cần chụp X quang bụng không chuẩn bị hàng ngày để xác định sự di chuyển dị vật một cách liên tục và có hệ thống.

Để phòng học dị vật, theo PGS An, trong sinh hoạt hàng ngày các bậc phụ huynh, các nhân viên bảo mẫu tại các vườn trẻ cần hết sức lưu ý kiểm soát không để trẻ cầm chơi hoặc ngậm những viên pin nhỏ có hình dạng như cúc áo. 

Cần thường xuyên kiểm tra tình trạng hộc chứa pin ở vật dụng trong gia đình như điều khiển ti vi, đồng hồ, đặc biệt là những đồ chơi có sử dụng pin.

Thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam có tổng 1.512 bệnh nhân Thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam có tổng 1.512 bệnh nhân

Chiều ngày 8/1 của Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, được cách ly sau nhập cảnh tại Trà Vinh và Hà Nội

Quan hệ tình dục quá sớm, 24 tuổi đã phát hiện ung thư: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ khi quan hệ sớm và với nhiều người Quan hệ tình dục quá sớm, 24 tuổi đã phát hiện ung thư: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ khi quan hệ sớm và với nhiều người

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung ngày càng trẻ hóa trong đó có nguyên nhân từ chính lối sống của họ như quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều đối tượng.

Ngọc Anh
>