Bình Lục - Hà Nam: Cần làm rõ vụ tranh chấp đất đai và phá hoại tài sản người dân

27/11/2019 09:21

Ông Đào Công Tới ở Thôn Đội 3, xã Hưng Công (Bình Lục, Hà Nam) phản ánh bị hàng xóm đập phá, hủy hoại tài sản là ngôi nhà ở kiên cố của gia đình ông, trên phần đất có diện tích 90m2 đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngang nhiên hủy hoại tài sản?

Theo đơn gửi Báo, ông Đào Công Tới, sinh năm 1964, trú tại thôn Đội 3, xã Hưng Công, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam: Năm 1993, gia đình ông có mua một phần đất thổ cư của gia đình ông Trần Văn Tự ở khu vực chợ Quắn, xã Hưng Công, nay là thôn Đội 3, xã Hưng Công (huyện Bình Lục, Hà Nam). Năm 1998, gia đình ông được nhà nước công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất ở lâu dài với diện tích là 90m2, thuộc bản đồ số 15, thửa số 05, vào số chứng nhận số 1255 ngày 20/05/1998.

Đơn phản ánh vụ việc của gia đình ông Đào Công Tới.

Cuối năm 1998, gia đình ông tiến hành xây dựng nhà ở kiên cố và trực tiếp sử dụng không có tranh chấp tới nay. Tuy nhiên, sau khi ông bà Tự mất, các con ông Tự về xây dựng nhà trên phần đất còn lại. Khi xây dựng, các con ông Tự đã có hành vi đập phá công trình nhà ở, nguy cơ đe dọa đến tính mạng gia đình ông nhiều lần. 

Cũng theo nội dung đơn thư phản ánh của gia đình ông Đào Công Tới, ngày 25/10/2019, vì quá bức xúc gia đình ông đã gửi đơn tố giác tội phạm dến các cơ quan pháp luật về hành vi hủy hoại tài sản của anh Trần Hiệp Định và chị Trần Thị Mai. Các cơ quan chức năng đang điều tra, chưa xử lý xong thì vào lúc 20h ngày 26/10/2019, anh Trần Hiệp Định lại tiếp tục thực hiện hành vi đập phá tường và cửa sắt phía đông của gia đình ông (đoạn tường dưới gầm cầu thang, trên gác xép lửng, ban công tầng 2 và cánh cửa sắt dùng để che chắn), sau đó lại dùng gạch ném, dùng gậy chọc phá camera an ninh gia đình ông.

Phần tường nhà ông Tới bị đập thủng phải dùng tấm sắt che chắn.

Trước sự việc tái diễn nhiều lần, ông Tới đã nhiều lần gửi đơn đề nghị đến UBND xã Hưng Công, Công an huyện Bình Lục yêu cầu điều tra làm rõ hành vi hủy hoại tài sản, gây mất an ninh trật tự an toàn xã hội và yêu cầu có biện pháp bảo vệ, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Chậm trễ giải quyết vụ việc khiến người dân bức xúc

Trước sự việc trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Minh Giang, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Bình Lục, là người thụ lý vụ việc.

Ông Giang cho biết, cơ quan Công an huyện Bình Lục đã nhận được đơn thư tố giác của gia đình ông Đào Công Tới và sự việc diễn ra tranh chấp của hai hộ trên từ năm 2015. Hiện cơ quan Công an đang phối hợp với chính quyền địa phương để điều tra, giải quyết.

Thông tin về vụ việc, ông Giang cho biết: “Năm 2015, sau khi ông Trần Văn Tự mất đi, các con đại diện là ông Trần Hiệp Định cho rằng bức tường nhà ông Tới có lấn sang phần đất nhà mình theo giấy mua bán năm 1993 ở phần đuôi là 5m45, hiện trạng 5m80 (lấn 35cm). Tuy nhiên, căn cứ theo hiện trạng đất và giấy CNQSDĐ được nhà nước công nhận thì nhà ông Tới xây đúng 90m2’.’

Sau khi hòa giải không thành, Công an huyện Bình Lục đã hướng dẫn các bên gửi đơn ra tòa phân định mốc giới tuy nhiên tòa vẫn chưa thụ lý.

Phóng viên đặt câu hỏi về việc ông Đào Công Tới tố cáo hành vi đập phá, hủy hoại tài sản nhiều lần do ông Trần Hiệp Định thực hiện, đặc biệt ông Trần Hiệp Định vẫn ngang nhiên đập phá trước mặt lực lượng công an có mặt tại hiện trường, phải chẳng có sự “bao che” để ông Định hung hăng hủy hoại tài sản?

Dù có mặt lực lượng Công an nhưng ông Trần Hiệp Định vẫn ngang nhiên đập phá. (Ảnh cắt từ clip)

Lý giải về vấn đề trên, ông Giang phủ nhận và cho rằng Đội Tổng hợp xuống hiện trường thì không còn tình trạng đập phá nữa. Tuy nhiên, chứng cứ màphóng viên có được người dân cung cấp thì ghi lại rõ dù có mặt lực lượng công an nhưng ông Hiệp vẫn thách thức và đập phá tài sản nhà ông Tới.

Nhận định vụ việc có dấu hiệu phức tạp, Trung tá Cao Trọng Nghĩa - Phó trưởng công an huyện Bình Lục cho biết: “Công an huyện đã cử Đội Tổng hợp xuống hiện trường ghi nhận hành vi hủy hoại tài sản. Sau đó tham mưu lãnh đạo huyện, xác định mốc giới cho hai bên để từ đó có căn cứ dứt điểm vụ việc, kết quả đang trong quá trình giải quyết’’.

Về hồ sơ biên bản vụ việc, phía Công an huyện Bình Lục từ chối cung cấp cho phóng viên vì cho rằng đang trong quá trình củng cố hồ sơ.

Để làm rõ phản ánh trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Duy - Chủ tịch UBND xã Hưng Công. Ông Duy cho biết: “Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của ông Tới thông báo về việc mâu thuẫn tranh chấp mốc giới giữa hai bên gia đình, chính quyền địa phương đã mời đại diện các hộ xuống làm việc để làm rõ và giải quyết vụ việc theo nguyện vọng của hai bên gia đình. Sau đó thực hiện các bước tiến trình theo quy định, nhiệm vụ địa phương trong việc giải quyết tranh chấp mâu thuẫn liên quan đến vấn đề sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất được nhà nước công nhận cấp giấy CNQSDĐ’’.

Hiện trạng thửa đất sau khi nhà ông Tới bị đập phá.

Phóng viên đặt câu hỏi, sau khi xảy ra tranh chấp, mặc dù đã được chính quyền địa phương đến lập biên bản nhiều lần và hòa giải nhưng tại sao vẫn để tái diễn việc đập phá, hủy hoại công trình nhà ở kiên cố lâu năm của nhà ông Tới? Phải chăng chính quyền xã bất lực?

‘’Chúng tôi làm tốt việc hòa giải cho các bên. Căn cứ quy định thẩm quyển giải quyết của cơ sở, khi mà các hộ có giấy CNQSDĐ mà hòa giải nếu thành, hồ sơ sẽ được hoàn thiện. Còn hòa giải không thành thì căn cứ quy định của pháp luật, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân chuyển hồ sơ đến các cơ quan thẩm quyền cao hơn để giải quyết. về phía địa phương sẽ có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ và cung cấp cho các cơ quan chức năng’’, ông Duy thông tin.

Biên bản làm việc của hai hộ gia đình với UBND xã Hưng Công.

Được biết, theo biên bản ngày 11/10/2019, UBND xã Hưng Công yêu cầu hộ ông Trần Văn Tự: dừng mọi hành vi xây dựng, đặt các vật liệu lên phần ranh giới đất và công trình mà hai bên gia đình chưa thông nhất được với nhau. Nếu hộ ông Tự vẫn tiếp tục xây dựng nếu xảy ra việc làm thay đổi ranh giới chung và cong trình hiện trạng nhà ông Tới thì hộ ông phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

Để thông tin khách quan, PV đã liên hệ đại diện gia đình ông Trần Văn Tự là con trai Trần Hiệp Định để làm rõ vụ việc nhưng ông Định từ chối và cho rằng không liên quan, không có mặt tại địa phương.

Báo Kinh doanh và Pháp luật đề nghị Công an huyện Bình Lục và các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Hà Nam sớm điều tra, làm rõ vụ việc, giải quyết dứt điểm để tránh gây bức xúc cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Vụ tranh chấp đất 'lạ lùng' ở Phú Quốc, Kiên Giang: Luật sư nói gì? Vụ tranh chấp đất 'lạ lùng' ở Phú Quốc, Kiên Giang: Luật sư nói gì?

Liên quan việc xác nhận chứng thực hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ tại ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, Phú Quốc (Kiên Giang) của Phòng Công chứng số 2, tỉnh Kiên Giang, công chứng viên có “dấu hiệu” né tránh...

Hải Dương: Bảo vệ phần đất đang tranh chấp, người dân vướng vào lao lý Hải Dương: Bảo vệ phần đất đang tranh chấp, người dân vướng vào lao lý

Cho rằng phần đất nhà ông Sơn xây trên đất nhà mình đang kiến nghị giải quyết, bà Sành đã dùng vòi đứng trên mái nhà mình để bơm nước sang phần tranh chấp. Nhưng sau đó Công an TP....

Chu Du
>