Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ sáu, 23/04/2021 07:19 (GMT+7)

Chi tiết việc nhận hơn 300 triệu đồng từ đối tác của cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Theo kết luận điều tra, Giám đốc Công ty BMS đã nhiều lần đến Bệnh viện Bạch Mai đưa phong bì biếu bị can Nguyễn Quốc Anh và tổng số tiền nhận là 100 triệu đồng cùng 10.000 USD.

Mỗi lần đưa cựu Giám đốc BV Bạch Mai số tiền 20 - 30 triệu đồng, 1.000 hoặc 2.000 USD

Chi tiết việc nhận hơn 300 triệu đồng từ đối tác của cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị can đồng phạm trong vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Cơ quan CSĐT nêu rõ, hành vi vi phạm của các bị can tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và Công ty VFS dẫn đến hậu quả, thiệt hại là làm tăng chi phí khám chữa bệnh, người bệnh phải trả chi phí khấu hao máy cao hơn thực tế với 637 ca đã phẫu thuật có thu tiền, đã gây thiệt hại tổng số tiền trên 10 tỷ đồng và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Theo kết luận, ngoài “bắt tay” với Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (Cty BMS) “thổi” giá robot từ vài tỷ thành vài chục tỷ, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai còn nhận hơn 300 triệu đồng vào dịp, lễ, Tết của Giám đốc công ty cung cấp thiết bị y tế này.

Cụ thể, kết luận điều tra nêu rõ, về việc hưởng lợi cá nhân từ Phạm Đức Tuấn, Giám đốc Công ty BMS, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh khai Phạm Đức Tuấn và Công ty BMS có quan hệ để thực hiện đề án liên doanh liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Trong lần gặp cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vào khoảng tháng 5/2016 và một số dịp lễ, Tết Âm lịch, ngày thầy thuốc Việt Nam năm 2017 - 2019, Tuấn đến Bệnh viện Bạch Mai đưa phong bì biếu Quốc Anh.

Mỗi lần có số tiền 20 triệu hoặc 30 triệu đồng, 1.000 hoặc 2.000 USD, Quốc Anh khai tổng số tiền nhận từ Tuấn là 100 triệu đồng và 10.000 USD

Liên quan đến việc này, bị can Phạm Đức Tuấn, Giám đốc Công an BMS khai, quá trình gặp gỡ bị can Nguyễn Quốc Anh trong giai đoạn công ty BMS tham gia đề án liên doanh, liên kết, Tuấn đã chi cho Quốc Anh 3.000 USD vào tháng 5/2016.

tm-img-alt
Từ trái qua: các bị can Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền, Trịnh Thị Thuận.

Sau đó, vào các dịp lễ, Tết, ngày truyền thống 27/2 năm 2017-2019 (trước khi bị can Quốc Anh về hưu), Tuấn đưa cho Quốc Anh 50 triệu đồng/lần, có một vài lần đưa số tiền 1.000 - 2.000 USD.

Ngoài ra, khoảng tháng 6/2018, Tuấn đưa cho Quốc Anh 5.000 USD để đề xuất đưa các hệ thống robot vào danh mục trang bị cho cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai.

Tổng cộng, từ tháng 5/2016 đến cuối năm 2019, Tuấn khai đưa cho Quốc Anh nhiều lần với số tiền khoảng 400 triệu đồng và 1.000 USD.

Kết luận xác định, lời khai của bị can Tuấn và Quốc Anh phù hợp về bối cảnh, thời gian việc đưa, nhận các khoản tiền nhưng còn khác nhau về số tiền VNĐ. Việc đưa nhận tiền không có tài liệu, ghi chép, không có người chứng kiến và kết quả đối chất giữa các bị can không làm rõ được số tiền, đưa nhận.

Do đó, đủ cơ sở kết luận, số tiền Tuấn đưa cho bị can Nguyễn Quốc Anh là 100 triệu đồng và 10.000 USD. Theo cơ quan điều tra, tổng số tiền quy đổi theo tỷ giá có lợi nhất đối với bị can xác định Tuấn đã cho cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai số tiền hơn 318 triệu đồng.

Chi hàng trăm triệu cho lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai để duy trì quan hệ, "ngoại giao"

Ngoài ra, trong giai đoạn từ 2017 - 2019, vào các dịp Tết âm lịch, Tuấn còn đưa tiền biếu cựu Phó Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền mỗi lần 50 triệu đồng, tổng cộng 150 triệu đồng; chỉ đạo Phan Thị Hiền, Cao Văn Định, nhân viên Công ty BMS đưa tiền biếu cho Trịnh Thị Thuận, Kế toán trưởng BV Bạch Mai vào các dịp lễ, Tết hoặc khi chuyển chứng từ thanh toán mỗi lần 5 hoặc 10 triệu đồng, tổng cộng 50 triệu đồng.

Bị can Tuấn khai, việc chi tiền cho bị can Quốc Anh và các bị can để duy trì mối quan hệ, "ngoại giao" với lãnh đạo BV, giúp thúc đẩy triển khai đề án, đảm bảo hài hòa lợi ích của công ty và bệnh viện.

Việc đưa tiền do Tuấn chủ động, không có thỏa thuận, hứa hẹn trước, cũng như không có yêu cầu từ phía các bị can tại BV Bạch Mai.

Nguồn tiền đưa cho các cá nhân tại BV Bạch Mai là tiền cá nhân của Tuấn hoặc tiền của Tuấn gửi cho bà Cao Thị Chuyên (mẹ Tuấn) để khi có nhu cầu sử dụng thì Tuấn, Định, Hiền nhận, đưa sang BV Bạch Mai.

Tuy nhiên, việc đưa tiền của Phạm Đức Tuấn và nhân viên công ty BMS cho Nguyễn Quốc Anh cùng 2 bị can tại BV Bạch Mai không có tài liệu theo dõi, không có người chứng kiến, những người tham gia đưa, đổi tiền như Chuyên, Trọng, Hiền không nhớ chính xác, không ghi chép.

Kết luận điều tra của cơ quan CSĐT cũng thông tin, nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật và hưởng lợi không chính đáng, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã có đơn đề nghị khắc phục hậu quả, gia đình bị can đã phối hợp nộp khắc phục toàn bộ số tiền 100 triệu đồng và 10.000 USD vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Hai bị can Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó Giám đốc BV Bạch Mai) và Trịnh Thị Thuận (Kế toán trưởng) cũng đã phối hợp và gia đình đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền 150 triệu (của bị can Hiền), 50 triệu đồng (của bị can Thuận).

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vụ thầy lang bị tố chữa hiếm muộn bằng cách 'quan hệ' với bệnh nhân: Có thể xử lý tội cưỡng dâm hay không?
Luật sư Cường cho rằng, nếu là một người bình thường thì sẽ nhận thức được rằng việc chữa bệnh Đông y sẽ bằng hình thức bấm huyệt, uống thuốc Nam, chứ không có phương pháp chữa bệnh nào bằng hình thức quan hệ tình dục trực tiếp với người bệnh.