Chưa xác định được nguồn lây nhiễm của bệnh nhân số 113

25/03/2020 19:41

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm của bệnh nhân số 113 và đã phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính liên quan đến bệnh nhân này.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội chiều ngày 25/3, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm của bệnh nhân số 113 khi khám chưa bệnh tại khoa thần kinh của bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 29/2 bệnh nhân này đến khám và điều trị tại khoa thần kinh của bệnh viện Bạch Mai đến ngày 22/3 trên đường trở về Lai Châu bằng xe cứu thương, bệnh nhân bị sốt. Sau khi về tới Lai Châu đã được vệ sinh dịch tễ Lai Châu lấy mẫu gửi xuống bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 và có kết quả dương tính.

“Nhưng ngày hôm qua tại Khoa Thần kinh bệnh viện đã phát hiện một bệnh nhân 88 tuổi (ở Văn Lâm, Hưng Yên) và con dâu 63 tuổi đến thăm bệnh nhân ở đây cũng dương tính với Covid-19. Kết quả sơ bộ như vậy, còn từ nay đến đêm nữa”, ông Chung nói.

Đến nay, bệnh viện Bạch Mai đã đồng loạt lấy mẫu của các bệnh nhân và các nhân viên y tế khoa thần kinh, tim mạch. 

Chưa xác định được nguồn lây nhiễm của bệnh nhân 113.


"Riêng bệnh viện Bạch Mai có 5 trường hợp liên quan đến dương tính Covid-19 và đang có dấu hiệu lây chéo trong bệnh viện. Trong khi đó, vào những ngày thường bệnh viện này tiếp nhận từ 6.000-8.000 người vào khám bệnh, hiện nay khoảng 3.000 người", ông Chung nói.

Chủ tịch cũng đánh giá: "Chúng ta có ổ dịch tiếp theo tại Bệnh viện Bạch Mai đang có diễn biến hết sức phức tạp”.

Được biết, hiện Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai phân chia công việc rõ ràng. Toàn bộ việc lấy mẫu, cách ly ở bên trong bệnh viện do Bạch Mai chủ trì; còn lấy mẫu, xác minh xét nghiệm ở bên ngoài do các quận, huyện thực hiện. Chúng ta cũng đã tìm ra rất nhiều F1, F2 và cách ly tại nhà.

Chủ tịch Thành phố cảnh báo, hiện nay đã có bệnh nhân ở Lai Châu, Hưng Yên dương tính, và không loại trừ khả năng gieo rắc đến các tỉnh lân cận khác, vì ở đây có rất nhiều bệnh nhân ngoại tỉnh ra vào.

Do đó, ông Chung đề nghị phải hết sức cảnh giác, nghiêm túc trong thực hiện các biện pháp phòng dịch liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Theo ông Chung, tình hình diễn biến cho đến thời điểm này đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng động lớn hơn, cửa an toàn ngày càng hẹp hơn, nguy cơ trên địa bàn Thành phố có ổ dịch hết sức phức tạp bắt đầu phát triển. Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng lớn do việc người dân không thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, vẫn còn hình thức tụ tập đông người như việc đi cúng lễ ngày mùng 1.

Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại chung cư Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại chung cư

Với 44 ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế đã đưa ra nhiều giải pháp cấp bách để phòng chống dịch, trong đó có việc hướng dẫn phòng chống dịch bệnh tại chung cư.

Hữu Thắng