Chuyên gia Nhi khoa phân tích: Điểm rơi 'cực may mắn' của cháu bé ngã từ tầng 13

02/03/2021 14:24

Theo PGS Bàng vì được Mạnh đỡ nên bé đã giảm lực va đập vào mặt đất và tránh không bị va đầu, cú rơi may mắn cũng khiến cho cả hai người an toàn.

Theo PGS Nguyễn Văn Bàng – nguyên phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, ông thường xuyên theo dõi thông tin về cháu bé bị rơi từ tấng 12 xuống tại chung cư 60 B Nguyễn Huy Tưởng và thường băn khoăn vì sao cháu bị trật khớp háng.

 

Tuy nhiên, PGS Bàng cho biết sáng nay xem lại đoạn băng bạn Mạnh leo tường, trèo được lên mái tôn và tìm cách đón cháu bé đang rơi.

Bất ngờ Mạnh trượt chân, khi sắp vùng dậy được thì đúng lúc cháu bé rơi xuống mái tôn, đúng lúc Mạnh giơ tay ra đón. Dù không thực sự đón được bé nhưng khi chạm bàn tay Mạnh đưa ra, lực va do rơi chạm cũng giảm đi phần nào, rất có thể làm lệch hướng tiếp xúc.

Chuyên gia Nhi khoa phân tích: Điểm rơi cực may mắn của cháu bé ngã từ tầng 13 - Ảnh 1.

Vì vậy, đầu bé không va trực tiếp xuống mái tôn mà là mông bên phải chạm mái tôn trước tiên. Đây là điểm rơi "cực may mắn" vì được một lớp cơ mông dày làm đệm.

Điều này giải thích sự băn khoăn của PGS Bàng đó là vì sao bé được người đỡ lại bị trật khớp háng phải chứ không phải gãy tay, gãy chân...

Vắc xin Covid-19 "chỉ tiêm 1 mũi" là an toàn và hiệu quả, nhưng sẽ có tác dụng phụ như đau đầu, mệt mỏi, đau cơ

Những lưu ý cần tham khảo về các trường hợp chống chỉ định khi tiêm chủng vắc xin Covid-19

Những điều cần chú ý trước, trong và sau khi tiêm vắc-xin Covid-19

Tại sao Mạnh đỡ được đứa bé 3 tuổi (khoảng 12- 15kg) rơi tự từ độ có >30m thì lực trọng trường sẽ rất lớn, dù là đúng 2 cánh tay lực sĩ cũng khó mà đỡ được trong khi giơ 2 tay (chứ không thể ôm hứng như nâng tạ).

Chính Mạnh cũng đã nói rõ và nói thật là em ấy không hoàn toàn đỡ được em bé.

Hành động của Mạnh thể hiện bản chất tốt đẹp, dám quyết định và biết cách cứu người hiệu quả. Điều đó đủ để chúng ta biết Mạnh là người thật sự có tâm và chân thực.

Hành động đó là rất đáng khen. Tuy nhiên, việc quá khen và quá nhiều lời tán dương vượt quá sự thật đã làm cho Mạnh và những người chân thực bối rối khó xử và làm giảm đi tính chân thực của một hành động rất đáng biểu dương.

Ngọc Anh
Bạn đang đọc bài viết "Chuyên gia Nhi khoa phân tích: Điểm rơi 'cực may mắn' của cháu bé ngã từ tầng 13" tại chuyên mục Sức khỏe 24h. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (bbt.phapluat@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0981.144.100).