CLB Chia sẻ sự sống Hà Nội: Có dấu hiệu 'đội lốt' làm từ thiện để trục lợi

29/11/2019 09:25

Ông Lê Thanh Văn - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chia sẻ sự sống Hà Nội bị phản ánh đã dùng nhiều “chiêu thức” lợi dụng hoạt động từ thiện để trục lợi.

Ông Lê Quang Trung ở Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội cùng một số hội viên trong Hội từ thiện Nối có văn phòng tại Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội phản ánh: Ông và ông Lê Thanh Văn đã quen biết nhau nhiều năm nay. Câu lạc bộ Chia sẻ sự sống Hà Nội thành lập năm 2016, không có địa chỉ đặt văn phòng.

Hội từ thiện Nối và ông Lê Thanh Văn (ngoài cùng bên phải).

Ông Lê Thanh Văn (có nick facebook là Trung Lê) đã lập nhóm CLB Chia sẻ sự sống Hà Nội, đăng nhiều thông tin về các số phận éo le, những mảnh đời bất hạnh, sự cố thiên tai như ủng hộ bão lũ miền Trung, giúp các bà mẹ đơn thân, người già không nơi nương tựa, vô gia cư, trẻ em khuyết tật, thu nhặt xác thai nhi bị ném bỏ… để quyên góp số lượng tiền rất lớn từ các nhà hảo tâm ủng hộ cho hội của ông ta.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động nhiều người đã phát hiện có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Lê Thanh Văn đang lợi dụng hoạt động từ thiện để trục lợi cá nhân. Theo đó, ông Văn thường xuyên sử dụng hình ảnh các tình nguyện viên của Hội từ thiện Nối đang đóng gói đồ rồi sửa thành hình ảnh tổ chức thiện nguyện CLB Chia sẻ sự sống của ông để đánh bóng tên tuổi và kêu gọi đóng góp thiện nguyện từ các nhà hảo tâm. Sau đó ông tự nhận mình là chủ ngôi nhà chung giúp đỡ những bà bầu đơn thân nhưng thật ra ngôi nhà chung ấy do chị Đặng Thanh Lan và một nhóm người khác lập ra để giúp đỡ các bà bầu đơn thân không nơi nương tựa.

Hàng tháng, trên facebook ông Văn đều đặn đăng tin kêu gọi thảm thiết mọi người dang tay cứu trợ hàng nghìn thai nhi bị bỏ rơi, từ đó ông nhận được số tiền ủng hộ lên đến vài trăm triệu đồng mỗi tháng. Hiện nay hoạt động nạo phá thai phần lớn không công khai, vậy làm thế nào chỉ vài tình nguyện viên trong hội của ông ta có thể thu nhặt hàng nghìn xác thai nhi mỗi tháng? Số tiền hàng trăm triệu đồng đã được sử dụng thế nào?

Ông cũng thường xuyên đăng hoạt động tại trại phong Đá Bạc, Sóc Sơn, Hà Nội kêu gọi mọi người ủng hộ. Ngày 10/11/2019 ông đăng trên trang facebook CLB Chia sẻ sự sống kêu gọi mọi người chung tay bảo trợ, ủng hộ tiếp tế lương thực cho 07 cụ già đơn thân trong trại phong nhưng sự thật chỉ có 02 cụ bà là không nơi nương tựa, còn 05 cụ đã có con cháu chăm sóc nuôi dưỡng.

Việc hoạt động hỗ trợ gạo, tiền, vật phẩm để chăm sóc các cụ là do cá nhân, tổ chức khác ủng hộ và thực hiện, ông Văn chỉ là người giới thiệu các tổ chức, cá nhân đến trại. Sau đó ông tự đứng ra thay mặt các cụ nhận tiền vật chất rồi tùy tiện cho các cụ được bao nhiêu thì được bấy nhiêu, không ghi chép thống kê… Số tiền còn lại của các nhà hảo tâm gửi vào CLB của ông để ủng hộ các cụ ở trại phong đã được ông dùng vào mục đích gì thì chỉ có ông mới biết!

Ngoài ra, ông Văn đăng những thông tin sai sự thật để nói xấu các tổ chức, cá nhân thiện nguyện khác nhằm đề cao bản thân. Ngày 7/7/2019 ông Văn cho đăng dòng tin nói xấu sư trụ trì Thích Đàm Chung ở chùa Phổ Linh, Tây Hồ, Hà Nội với ngôn từ chợ búa: “ĐMC mày cái xã hội thổ tả… Chúng mày mặt trước tung hô đằng sau thì thối nát… Con thợ tu Thích Đàm Chung chùa Phổ Linh… Giờ chúng mày dựng chuyện…”.

Việc ông Lê Quang Trung và các hội viên Hội từ thiện Nối đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền, cùng các cơ quan truyền thông vào cuộc, điều tra làm rõ những dấu hiệu, hành vi vi phạm của ông Lê Thanh Văn là có cơ sở, để cảnh báo các nhà hảo tâm tránh khỏi bị những người lợi dụng từ thiện lừa đảo, trục lợi.

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên đã liên lạc với ông Lê Thanh Văn để xác minh nội dung thông tin từ hai phía. Chiều ngày 21/11/2019 ông Lê Thanh Văn nhận cuộc gọi từ phóng viên và cho biết ông đang ở Đà Nẵng, hẹn ngày hôm sau sẽ về và gặp phóng viên. Tuy nhiên, qua kiểm tra được biết ông vẫn đang ở Hà Nội chứ không đi Đà Nẵng và đến ngày 22/11/2019 thì ông từ chối gặp gỡ như đã hẹn.

Báo sẽ tiếp tục phản ánh những uẩn khúc bên trong CLB của ông Lê Thanh Văn đến bạn đọc cả nước.

Vụ Bản (Nam Định): Cần xử lý nghiêm hành vi lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi Vụ Bản (Nam Định): Cần xử lý nghiêm hành vi lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi

Những hành vi vi phạm của “nhà sư giả” Trần Ngọc Hồi vẫn chưa bị xử lý dù UBND huyện Vụ Bản đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo khiến người dân, nhất là các cụ cao tuổi ở...

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Trục lợi hàng chục tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng? Cẩm Phả (Quảng Ninh): Trục lợi hàng chục tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng?

Quá trình thực hiện Dự án cải tạo mở rộng mỏ than Cao Sơn tại phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) có dấu hiệu trục lợi để nhận tiền đền bù GPMB lên đến hàng chục tỷ đồng.

Minh Thanh
>