Công bố công trình nghiên cứu đánh giá tính năng 'Nồi cơm điện tách đường'

06/09/2019 11:07

Ngày 12/07, Viện CN sinh học và CN thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đã tổ chức lễ công bố kết quả công trình nghiên cứu đề tài “Đánh giá tính năng Nồi cơm điện tách đường”.

Công trình nghiên cứu đề tài “Đánh giá tính năng Nồi cơm điện tách đường” do nhóm nghiên cứu Viện CN sinh học và CN thực phẩm -  Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội dày công thực hiện. Sản phẩm được đưa vào thực nghiệm, đánh giá tính năng giảm đường trong cơm như một giải pháp hỗ trợ dinh dưỡng cho người ăn kiêng đó là “Nồi cơm điện tách đường Homely”- một sản phẩm của Công ty CP Homely Thái Lan. Tham dự lễ công bố có sự góp mặt của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia sức khỏe, bác sỹ dinh dưỡng, các cơ quan báo chí, truyền hình và NSƯT Minh Vượng…

PGS.TS. Chu Kỳ Sơn - Viện trưởng Viện CN Sinh hoc và CN thực phẩm - ĐHBK HN phát biểu khai mạc lễ báo cáo đề tài.

Trong lễ báo cáo đề tài, các chuyên gia cho biết, qua nghiên cứu cho thấy, việc ăn gạo trắng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, thậm chí còn cao hơn rất nhiều so với đồ uống có ga. Cụ thể, người ăn một bát cơm trắng một ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 11%. Điều này được lý giải là do tinh bột của gạo trắng có thể làm quá tải lượng đường trong máu ở các cơ quan trong cơ thể.

Gọi là tinh bột nói chung, thực tế có 3 loại tinh bột khác nhau, gồm: Tinh bột nhanh, tinh bột chậm và tinh bột kháng đường đều được cấu tạo từ amylose và amylopectin. Cơm là loại thực phẩm không chứa (chứa rất ít) đường đơn (glucose, fructose) nhưng lại rất giàu tinh bột (trên 80% chất khô là tinh bột). Tinh bột trong cơm sau khi nấu chứa rất ít tinh bột bền (tinh bột kháng tiêu hóa) thường chỉ chứa chưa đến 2% so với tổng tinh bột. Phần tinh bột còn lại chủ yếu là tinh bột tiêu hóa nhanh (RDS - tiêu hóa trong 20 phút sau ăn) chiếm 78,5 – 85,5%, thậm chí lên đến 88,7-92,6%, đây là một tỷ lệ rất cao khi so sánh với các sản phẩm chứa bột đường khác.

Trên cơ sở thực tế này, Viện CN sinh học và thực phẩm - ĐHBK HN đã tiến hành nghiên cứu đề tài đánh giá tính năng Nồi cơm điện tách đường Homely  được xem như là một giải pháp thông minh, thiết bị cứu cánh giúp loại bỏ đường xấu - tinh bột hấp thụ nhanh, một trong những nguyên nhân làm gia tăng các chứng bệnh liên quan đến tiểu đường, tim mạch, béo phì.

Nồi cơm điện tách đường Homely là một loại nồi cơm điện điện tử (các loại nồi điều khiển cơ không thể làm được điều này) là một sáng chế có khả năng loại bỏ lượng đường thừa tự động ra khỏi gạo nhằm giúp người ăn giảm hẳn lượng đường tiêu thụ, hạn chế lượng đường và tinh bột nạp vào cơ thể, đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân tiểu đường, người ăn kiêng, người cần giảm cân… nhưng không hề làm mất đi vị ngon cũng như các chất dinh dưỡng tốt có trong gạo.

Bên cạnh đó, Nồi cơm điện tách đường Homely giúp tách các tinh bột xấu amylopectin ra khỏi cơm hòa vào trong nước và thoát ra ngoài trong khi đó giữ lại tỷ lệ tinh bột tốt amylose cao nhất có thể trong khi gạo được nấu lên giúp các chất dinh dưỡng khác vẫn ở lại trong cơm sau khi nấu.

Tham dự Lễ công bố kết quả nghiên cứu đề tài đánh gia tính năng nồi cơm điện tách đường trên sản phẩm nồi Homely Thái Lan, bên cạnh các nhà nghiên cứu, giáo sư, bác sỹ… với cương vị Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam – Tiến sĩ Đặng Cẩm Tú - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ chăm sóc sức khoẻ chia sẻ: “Câu chuyện về tính năng của Nồi cơm điện tách đường Homely hôm nay, khiến tôi nhớ về người thầy giáo thân thiết của mình đã nhiều năm chiến đấu với căn bệnh tiểu đường. Thầy thường xuyên phải ăn miến thay cơm vì lo ngại đường huyết tăng cao.

Hôm nay, tôi đến đây bởi thật sự quan tâm đến kết quả đề tài đánh giá tính năng nồi cơm điện tách đường do Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ chăm sóc sức khỏe đang cần thông tin cho Chương trình tuyên truyền phòng chống các bệnh không lây nhiễm, trong đó có tiểu đường. Đây có thể được xem như một giải pháp hạn chế dung nạp đường xấu dành cho những ai cần ăn theo chế độ. Tất nhiên, còn rất nhiều các yếu tố khác để hạn chế hoặc đẩy lùi bệnh, nhưng ở đây tôi đánh giá hiệu quả trên góc độ của đề tài đánh giá tính năng nồi cơm điện tách đường…”.

Nga Ân
>