Cứu bé gái 11 tuổi nguy kịch vì uống cả vốc thuốc ngủ

29/09/2020 17:11

Ngày 29/9, BV Nhi đồng TP.HCM cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống bé gái 11 tuổi tự tử bằng thuốc ngủ, nhập viện trong tình trạng hôn mê.

Theo đó, bé L.Q. (11 tuổi), ngụ Tiền Giang, được chuyển viện đến BV Nhi đồng TP.HCM trong tình trạng hôn mê, chức năng gan thận đã bắt đầu bị độc chất liều cao của thuốc ngủ ức chế thần kinh.

Sau nhiều lần tra tên thuốc dựa theo gợi nhớ của gia đình và thử các xét nghiệm định tính máu, nước tiểu, các bác sĩ xác định dạng thuốc ngủ có hoạt chất từ Phenobarbital, thuốc ức chế thần kinh và chống co giật thường gặp.

BSCK 2 Lê Vũ Phượng Thy - Trưởng khoa Hồi sức Chống độc và BSCK 1 Lê Thái Lộc nhận định, thuốc ngủ bé gái này uống thuộc nhóm nặng nhất trong các loại thuốc ngủ những người có ý định tự tử hay dùng, như: Phenobarbital, Benzodiazepine (thuốc ngủ Seduxen) và nhóm ức chế 3 vòng Amitriptyline.

Cô bé đã uống hơn 20 viên thuốc ngủ để tự tử. (Ảnh: BVCC)

Nhóm này khi uống vào lúc đói, uống quá liều sẽ gây biến chứng của tình trạng ngủ, như ức chế tim, gây ức chế thần kinh trung ương, gây xoắn đỉnh, thông thường chỉ khoảng 30 phút là đi vào giấc ngủ.

Đối với bệnh nhân tự tử bằng thuốc, bệnh viện tiến hành cứu chữa tức thời, điều trị giải độc cùng lúc thực hiện các bước xét nghiệm định tính nồng độ thuốc.

Sau gần một tuần trị liệu tăng thải độc và kiềm hoá nước tiểu, bệnh nhân đã tỉnh hẳn, cai máy thở và cười tươi, cởi mở với mọi người.

Theo các bác sĩ, nhiều trường hợp được cứu sống, khi lấy lại bình tĩnh các bạn nhỏ, đa số tuổi vị thành niên thường tâm sự với chúng tôi rất thật lòng. Trường hợp này, lý do khiến bé tử tự vì thấy ba mẹ thương em út nhiều hơn mình nên đã nghĩ quẩn và mua thuốc về uống.

Nếu phát hiện muộn, khi đã có biến chứng thì những trường hợp tự tử dù được cứu sống cũng vẫn ảnh hướng đến các cơ quan như tim, gan, thận, lâu nữa sẽ gây viêm phổi. 

Thêm một người bị rắn hổ mang chúa cắn phải tháo đốt ngón tay Thêm một người bị rắn hổ mang chúa cắn phải tháo đốt ngón tay

Trước đó, trong lúc đang làm việc tại bờ suối, anh K. phát hiện một con rắn bò ngang qua nên chộp bắt thì bị con rắn cắn vào ngón thứ 2 của bàn tay phải.

Năm người từ Pháp về nhiễm nCoV Năm người từ Pháp về nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 27/9 ghi nhận 5 ca nhiễm nCoV là người tỉnh Hà Nam nhập cảnh cách ly tại Bình Dương, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.074.

Minh Huy
>