Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ sáu, 30/07/2021 06:10 (GMT+7)

Cựu Bí thư Đảng ủy thị trấn lừa xin việc cho nhiều người rồi ôm tiền tỷ đi trả nợ, tiêu xài

Ông Tú từng là Phó Chánh văn phòng huyện, cựu Bí thư Đảng ủy thị trấn Sông Mã, do nợ nần đã lừa chạy việc cho nhiều người, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Cao Minh Tú (40 tuổi, trú thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cựu Bí thư Đảng ủy thị trấn lừa xin việc cho nhiều người rồi ôm tiền tỷ đi trả nợ, tiêu xài

Theo cảnh sát, trước khi bị bắt, Tú nguyên là Phó Chánh văn phòng huyện Sông Mã, Bí thư Đảng ủy thị trấn Sông Mã, Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Sông Mã và sau đó là giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú, trung học cơ sở xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dân, Tú đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức xin việc làm, làm chứng chỉ tin học và ngoại ngữ.

Cựu Bí thư ôm tiền tỷ mang trả nợ, ăn tiêu

Nạn nhân đầu tiên của Tú là chị Q.T.L. mới học xong sư phạm. Thông qua người quen, chị L. được giới thiệu và đưa cho Tú khoản tiền 110 triệu đồng để lo làm giáo viên tại xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu. Tuy nhiên sau khi đi thi, chị L. không đỗ, không xin được việc cũng không đòi lại được tiền.

Giống chị L. anh C.V.X., trú tại huyện Thuận Châu, bị Tú lừa mất khoản tiền hơn 100 triệu đồng với mục đích xin cho con dâu đi dạy học. Nhưng khi nhận tiền, Tú không hề có động thái nào tìm việc như hai bên đã thỏa thuận.

Theo một bị hại tên L.V.N. (trú tại huyện Thuận Châu), từ tháng 5/2020 - 11/2020 anh đã giới thiệu được 13 người có nhu cầu xin việc và làm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, trong đó nhiều trường hợp anh nhận tiền của họ để đưa cho Tú lo việc như trường hợp anh C. V. T. 210 triệu đồng; anh L.V.T. 190 triệu đồng; chị L.T.Tr. 210 triệu đồng; anh L.V.M. 215 triệu đồng… Cho đến nay Tú chưa xin được việc cho trường hợp nào, cũng chưa trả lại tiền cho các nạn nhân.

Biết bị lừa, ngày 1/6/2021, anh N. cùng các nạn nhân viết đơn tố cáo sự việc đến cơ quan chức năng.

Từ chứng cứ, tài liệu thu thập, ngày 28/6/2021 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố, bắt giam Cao Minh Tú.

Theo cơ quan điều tra, Tú là người "có chức, có quyền" nên đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết, lợi dụng mối quan hệ thân quen với các bị hại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ tháng 4/2020 đến nay, Tú lừa đảo chiếm đoạt của 14 người dân trên địa bàn huyện Thuận Châu và Quỳnh Nhai số tiền trên 2 tỷ đồng, sử dụng vào việc trả nợ, chi tiêu cá nhân.

Lợi dụng chức vụ, làm Nhà nước để lừa đảo

Thiếu tá Quàng Hữu Nam (Điều tra viên Công an tỉnh Sơn La) cho biết, đểm chung của các nạn nhân bị đối tượng lừa đảo đều là những trường hợp có con em tốt nghiệp tại các trường học đang muốn xin vào cơ quan nhà nước. Bản thân đối tượng vay nợ nhiều người tại địa bàn huyện Sông Mã, không có khả năng trả mới hướng đến các địa bàn khác thực hiện hành vi lừa đảo.

Quá trình đấu tranh, Tú khai vay nhiều người không có khả năng trả nên nghĩ ra cách lừa giới thiệu bản thân có khả năng xin việc ở một số vị trí trong huyện như giáo viên, y sỹ, kiểm lâm, hội nông dân.. kèm theo điều kiện đặt cọc trước một khoản tiền để "chạy việc".

Sau khi nhận tiền từ nạn nhân, Tú chỉ liên hệ để hỏi thông tin về việc tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn chứ không có động thái nhờ xin việc làm.

Đối với những trường hợp xin làm giáo viên, để tạo lòng tin Tú còn tự tải các đề thi trên mạng về chỉnh sửa nội dung bao gồm đề thi, đáp án, giấy thi rồi chuyển vào mail cho các bị hại làm bài tại nhà, những bài thi này sau đó bị Tú đem đi tiêu hủy.

Còn với những trường hợp cần làm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ thì dễ dàng hơn nhiều, Tú chỉ cần nhận tiền và đặt mua trên mạng rồi chuyển lại cho các bị hại.

Thiếu tá Phạm Anh Tuấn (Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La) cho hay, Tú là người có trình độ, có nhận thức và hiểu biết pháp luật, từng giữ chức vụ ở một số cơ quan nhà nước nên y đã lợi dụng điều này để tiếp cận, tạo sự tin tưởng cho các bị hại rồi chiếm đoạt tiền của họ.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Người dân cần biết khi ra khỏi thành phố Cần Thơ
Trong thời gian cao điểm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Cần thơ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách xã hội.