Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ bảy, 03/04/2021 12:51 (GMT+7)

Đà Nẵng cảnh báo tình trạng sốt đất ảo

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết có thể có hiện tượng đầu cơ tạo sốt đất ảo, từ đó khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ thông tin liên quan trước khi tiến hành đầu tư.

"Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy, có thể có hiện tượng "đầu cơ" tạo "sốt ảo" để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Vì vậy, khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây", văn bản do ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành nhấn mạnh. 

Đà Nẵng cảnh báo tình trạng sốt đất ảo

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng, ghi nhận tại thời điểm tháng 3/2021, số liệu báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu thể hiện bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý I là 15 hồ sơ/ngày. Trong tháng 3 là khoảng 20 hồ sơ/ngày.

Đối với các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận huyện khác, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý I là 12 hồ sơ/ngày.

"Như vậy không có dấu hiệu tăng đột biến", Sở TN&MT TP Đà Nẵng thông tin.

Về thị trường giao dịch, Sở TN&MT cho biết, qua khảo sát trước và sau Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng vào ngày 29/3 và công bố quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu của Thủ tướng Chính phủ cùng các dự án khác thì tại các công ty môi giới bất động sản như Đất Xanh Miền Trung, Trung Nam Land, giá đất tăng khoảng 5 - 10% so với thời điểm trước tết Nguyên đán.

"Nhìn chung thị trường bất động sản có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh Dự án Không gian sáng tạo tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ. Đối với những khu vực khác không ghi nhận biến động gì lớn"- Sở TN&MT TP Đà Nẵng thông tin.

Gần đây, UBND TP đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất với 109 tuyến đường điều chỉnh giảm so với thời điểm năm 2020.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng cũng ban hành sửa đổi, bổ sung "Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024" với giá đất thương mại dịch vụ và giá đất sản xuất kinh doanh điều chỉnh giảm 10% so với thời điểm năm 2020.

Cùng chuyên mục

5 'liều thuốc' đặc trị cơn sốt đất
Thời gian qua, sốt đất ở khắp mọi nơi đã làm dấy lên mối lo ngại về một bong bóng bất động sản tiếp theo có thể xảy ra, cũng như ảnh hưởng, hệ lụy của nó tới thị trường nói chung và các nhà đầu tư nói riêng.
Chặn sốt đất bằng cách nào?
“Bong bóng” trong bất động sản không thể cứ lớn mãi mà đến một lúc nhất định phải bị “nổ” do mất cân bằng giá trị. Ai bán được lúc “bong bóng” sắp nổ thì được lãi lớn, ai phải bán sau khi “nổ” thì sạt nghiệp.
Những 'kẻ' tiếp tay khiến đất lên cơn sốt!
Sốt đất khắp mọi nơi, đâu đâu cũng có thông tin mua bán bất động sản, vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trang sốt bất thường này? Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch BHS Group. Ông Tuyển được biết đến là một chuyên gia lâu năm trên thị trường bất động sản.
Cả xã hội quay cuồng trong cơn sốt bất động sản, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất
Thời gian gần đây, giá BĐS sôi sục khắp nơi, giá tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư.
‘Cò đất' tung chiêu khiến giá đất tăng phi mã
Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bất động sản tại nhiều địa phương tăng theo chiều thẳng đứng, người mua kẻ bán tấp nập. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định “cơn sốt đất” này chỉ là chiêu trò của giới “cò đất”.
Nên vay tiền để mua nhà hay ở nhà thuê?
Với rất nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ, sở hữu ngôi nhà của riêng mình là ước mơ, mục đích lớn nhất. Tuy nhiên, giá cả bất động sản ngày càng tăng, để mua được một ngôi nhà không phải là điều đơn giản. Vậy nên vay tiền mua nhà hay tiếp tục ở nhà thuê? Đây là băn khoăn của không ít cặp vợ chồng.

Tin mới