Đà Nẵng rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có 'yếu tố Trung Quốc'

20/05/2020 16:01

Ông Huỳnh Tấn Quang thông tin, trong 7 doanh nghiệp bị “điểm mặt”, 4 doanh nghiệp có vốn trong nước, 2 doanh nghiệp đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất, và 1 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, đất thuê với mục đích là sản xuất kinh doanh với thời hạn 50 năm.

Ngày 19/5, ông Huỳnh Tấn Quang, Chánh văn phòng sở Tài nguyên và Môi trường vừa có thông tin đến Người Đưa Tin Pháp Luật về phản ánh người Trung Quốc đầu tư  nhiều lô đất vị trí trọng yếu ở Đà Nẵng.

Theo đó, mới đây, tại văn bản trả lời cử tri TP.Hải Phòng, Bộ Quốc phòng cho hay, từ 2011 đến 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP.Đà Nẵng có 134 lô, một nửa thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng cũng cho rằng, có 7 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc sở hữu một số lô đất ven biển TP. Đà Nẵng và thuê đất 50 năm.

Silver Shoes Hoàng Đạt đang kinh doanh sòng bạc.

Ông Quang cho rằng, có 4 trong 7 doanh nghiệp được bộ Quốc phòng nhắc đến là doanh nghiệp có vốn trong nước gồm: công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng, công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Silive Park, công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung và công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ VN Holiday.

Có 2 doanh nghiệp là công ty TNHH Sliver Sea Triệu Nghiệp và công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng, hiện đã chuyển nhượng hết các lô đất sử dụng trước đây lại cho cá nhân, tổ chức trong nước.

Riêng công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt, được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 2581/GP ngày 21/6/2006 của Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư; Trên cơ sở giấy phép đầu tư, công ty này được thuê 20ha đất sản xuất kinh doanh với thời hạn thuê là 50 năm (đến ngày 21/6/2056) để đầu tư Khu du lịch và giải trí quốc tế, casino.

“Như vậy, đối với 7 doanh nghiệp nêu trên thì có 2 doanh nghiệp đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất, 4 doanh nghiệp có 100% vốn trong nước.

Riêng đối với việc sử dụng đất của công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt là doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, đất thuê với mục đích là sản xuất kinh doanh với thời hạn 50 năm là đúng quy định pháp luật”, ông Quang cho hay.

Cũng theo vị này, theo quy định tại Điều 54, 55, 56 Luật Đất đai 2013 thì không giao đất, cho thuê đất cho cá nhân người nước ngoài và quy định tại Điều 169 Luật Đất đai 2013 về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không quy định người nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất…

Thực hiện theo các quy định nêu trên, sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng không thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân là người nước ngoài.

“Theo chúng tôi, để hạn chế tình trạng núp bóng theo thông tin báo chí nêu thì cần phải rà soát các Luật có liên quan (Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…) để đảm tính thống nhất và chặc chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.

Trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng, cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết… tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật liên quan. Đặc biệt, thực hiện lấy ý kiến các Bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng theo đúng quy định.

Hiện nay chúng tôi tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài để sớm làm rõ thêm các thông tin phản ảnh của báo chí và dư luận”, ông Quang trình bày.

Nghi Lộc – Nghệ An: Chính quyền 'dùng dằng' không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân? Nghi Lộc – Nghệ An: Chính quyền 'dùng dằng' không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân?

Một hộ dân tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An) gửi đơn tới báo, nêu rõ mảnh đất của gia đình có nguồn gốc rõ ràng từ năm 1993. Nhưng gia đình bà đã “đội đơn” mấy năm nay để xin...

Nguyễn Duy Cường
>