'Đảo và bờ biển Việt Nam': Phác họa nét đẹp rạng ngời của biển đảo quê hương

08/10/2019 08:00

Hàng nghìn lượt khách đã đến với triển lãm ảnh “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" là một minh chứng thuyết phục đối với tấm lòng của người dân TP.HCM, cả nước nói chung hướng về quê hương, biển đảo Việt Nam.

Từ ngày 04- 06/10/2019 tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Quận 1), nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn tổ chức buổi triển lãm ảnh và ra mắt tập sách ảnh "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" do NXB Thông Tấn phát hành. 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi lại cảm xúc đối với ấn phẩm “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam".

 

Ngay từ buổi khai mạc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hà, ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Tâm Long An, nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên, nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng, nghệ sĩ nhiếp ảnh Bá Hân, diễn viên Tô Hòa Thuận, nghệ sĩ Thiên Long, ca sĩ Trang Anh Thơ, cùng hàng trăm khách mời, đồng nghiệp đến từ các cơ quan báo đài Trung ương và địa phương… đã đến tham dự.

Nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn giới thiệu tác phẩm đến nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tập sách ảnh "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" đã được nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết lời tựa vào năm 2014, đây là ấn phẩm được nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn ghi lại sau nhiều lần tháp tùng các chuyến bay của Trung đoàn Không quân trực thăng 917 (Sư đoàn Không quân 370) trong những đợt huấn luyện từ Bắc vào Nam.

Cảnh đẹp quê hương, đất nước, biển đảo,… từ không trung đã được anh bấm máy ghi lại… Có lẽ ít ai ngờ, việc ghi nhận hình ảnh biển đảo quê hương được anh thực hiện một cách âm thầm, trong một thời gian dài. Và tập sách ảnh “Đảo và bờ biển Việt Nam” dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam, đã được nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn triển lãm tại Ý và Cộng hòa Síp vào năm 2015.

 

Nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn một lần tác nghiệp trên không.

Nhà báo Công an Nhân dân Nguyễn Quang Vinh (Báo Công An TP.HCM), có mặt ngày khai mạc 04/10/2019, cảm xúc: “Sáng nay, chủ nhân của quyển sách chụp "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" đã chính thức khai mạc tại khuôn viên Nhà văn hóa Thanh Niên. Khỏi phải nói tình cảm mọi người dành cho anh - nhà báo, nhiếp ảnh gia, Tiến sĩ danh dự, tác giả Giản Thanh Sơn - là trân trọng và yêu quý biết chừng nào. Tuy vậy, anh vẫn rất cần bạn bè, đồng nghiệp hỗ trợ thêm để đứa con tinh thần của anh lan tỏa. Với mình, một đàn em của anh Sơn cũng cố gắng góp phần vào mục tiêu chung…”.

Có mặt tại buổi triển lãm của nhà báo - nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn, nhà văn Đoàn Thạch Biền (tác giả của nhiều ấn phẩm nổi tiếng như: Ví dụ ta yêu nhau, Những ngày tươi đẹp, Tình nhỏ làm sao quên, Tôi thương mà em đâu có hay, Tôi hay mà em đâu có thương,… và là người thực hiện tập san Áo Trắng- NXB Trẻ) đã viết lên cảm nghĩ: “Tôi quen nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn đã hơn 20 năm, khi anh vào làm phóng viên ảnh của báo Người Lao Động. Sau đó anh chuyển công tác về báo Công An TP. HCM. Và anh ngày càng thăng tiến trong công việc nên chúng tôi ít gặp nhau. Sáng ngày 4/10, anh triển lãm ảnh và ra mắt sách “Không ảnh đảo và bờ biển VN” tại Nhà Văn hoá thanh niên, tôi đến tham dự mong gặp anh và các bạn. Triển lãm ảnh của Giản Thanh Sơn thật “hoành tráng”!”.

Từ trái sang: Nhà báo CAND Nguyễn Quang Vinh, ông Võ Quốc Thắng, PV Tấn Của,… tại buổi triển lãm “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam”.

Với sức sáng tạo không ngừng nghỉ, tay máy luôn kịp thời ghi nhận những hình ảnh đẹp, hiếm có của vẻ đẹp từ quê hương, biển đảo,… nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn đã mang đến với người dân Việt Nam những tấm ảnh sống động như đang phác họa hiện thực cuộc sống, nét đẹp rạng ngời từ thiên nhiên của quê hương, biển đảo Việt Nam.Triển lãm ảnh “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” của nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn đã trưng bày 200 tác phẩm ảnh, chụp toàn cảnh từ trên cao các hòn đảo, bờ biển như: Cù Lao Xanh, Cù Lao Chàm, hòn Khoai, Trường Sa Lớn, Cá Voi, Phú Quý, Bình Ba, hòn Chuối,… Được biết, những hình ảnh đáng quý trên là thành quả qua hơn 50 năm cầm máy và gần 20 năm cho những lần bay lượn trên không cùng Trung đoàn Không quân trực thăng 917 của nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn.

Nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn và tác giả tại cuộc triển lãm ảnh “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam”.

Xin chúc mừng anh - nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn.Bài viết này chưa thể lột tả được những gì mà nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn đã ghi dấu lại trong quá trình tác nghiệp, bấm máy của mình, để cho ra đời những tác phẩm được xem là “độc nhất vô nhị”, được Tổ chức kỷ lục Việt Nam nhiều lần xác lập kỷ lục gia…

Nông thôn mới nơi miền biên viễn Si Ma Cai Nông thôn mới nơi miền biên viễn Si Ma Cai

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn huyện Si Ma Cai, Lào Cai đã thu được những kết quả đáng khích lệ.

Trương Vĩnh Anh Duy
>