Đi học sớm, trẻ phải ở cổng trường giữa trời 40 độ C: Cô giáo cứng nhắc, vô cảm

21/05/2020 20:21

Bắt học sinh đến sớm phải đứng ngoài cổng trường, phê bình vì đi học sớm cho thấy giáo viên là người vô cảm, không có tình thương.

Thông tin về phụ huynh học sinh chia sẻ về việc con học sớm 15 phút so với quy định lại bị cô giáo phê bình đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Có hôm đứa trẻ này còn bị bắt đứng ở cổng trường dưới trời nắng 40 độ C khiến nhiều người bức xúc. 

Sự việc xảy ra ở trường Tiểu học Quang Trung (Hồng Bàng, Hải Phòng). Giới chức Hải Phòng đang làm việc với quận Ngô Quyền về vụ việc.

Theo TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội, nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp quá cứng nhắc khi để học sinh đến sớm phải đứng ngoài cổng trường, nhất là lại dưới trời nắng nóng.

Mỗi học sinh có hoàn cảnh khác nhau, và cô giáo chủ nhiệm lớp phải là người thấu hiểu được điều đó. Để làm được điều này cô giáo phải trao đổi, chia sẻ với phụ huynh. Chỉ có giáo viên vô cảm mới không biết được hoàn cảnh gia đình của học sinh do mình quản lý. Cô giáo thiếu tình thương, thiếu tôn trọng và chia sẻ với học trò thì làm sao dạy dỗ các em.

Học sinh đến sớm phải đứng ngoài cổng trường dưới thời tiết nắng nóng.

Học sinh đi muộn thì còn có lý để mà phạt, đằng này học sinh đi học sớm, trường không đón mừng, tuyên dương mà lại đuổi ra khỏi cổng, bắt đứng lên trước lớp để phê bình. "Sao lại có kiểu xử phạt vô lý như vậy được?”, vị chuyên gia nói.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, đối tượng chính của nhà trường là học sinh, bởi vậy cần phải tạo điều kiện tốt nhất để các em tiếp cận được với việc học chứ không phải chăm chăm vào giờ giấc.

Với học sinh không bán trú, trường cần chuẩn bị chỗ để các em đi học sớm có nơi nghỉ chân, chuẩn bị tinh thần trước khi bước vào buổi học. “Tại sao lại đóng cổng, để học sinh bên ngoài? Nhà trường làm như vậy là quay lưng với học trò”, TS Nguyễn Tùng Lâm nói và cho rằng ngành giáo dục Hải Phòng cần rút kinh nghiệm, nhắc nhở để giáo viên không mắc phải tình huống tương tự.

Quan trọng là các trường phải cải thiện môi trường học tập. Mỗi trường phải mang lại hạnh phúc cho học sinh, để các em thấy rằng đến trường là niềm vui. Giáo viên cần trân trọng, giúp đỡ học sinh, đặc biệt là trẻ cấp 1 còn chưa tự xử lý được những tình huống gặp phải.

"Đây chỉ là một sự việc rất nhỏ nhưng lại biến trường học thành thứ kỷ luật máy móc, khiến học sinh ác cảm”, TS Nguyễn Tùng Lâm nhận định.

TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội.

Mạng xã hội hai ngày nay lan truyền thông tin một phụ huynh ở Hải Phòng bức xúc khi con chị đi học sớm bị cô phạt và đứng ở cổng trường trời nắng 40 độ C.

Theo phụ huynh này, vì gia đình không có khả năng học bán trú nên buổi trưa thường đón con về. Quy định của trường là 13h30 mới được có mặt nhưng vì công việc mà chị phải đưa con đến trường sớm 15 phút, tức là 13h15. 

Chị dặn con vào gốc cây ngồi, đợi các bạn khi nào dậy thì vào. Nhưng đi được một lúc chị thấy không yên tâm. Chị quay lại thấy con đã bị đuổi ra ngoài cổng trường đứng.

"Chỉ 15 phút nữa là đến giờ mà nỡ bắt con đứng ngoài cổng trường giữa trưa nắng. Chưa kể trẻ con đứng bên ngoài cổng trường còn biết bao mối nguy hiểm có thể xảy ra", phụ huynh bức xúc.

Không chỉ vậy, trước đó con chị và một số bạn khác bị đứng lên bục giảng để cô chụp ảnh phê bình vì tội đi học sớm. Các con còn bị bạn bè cười chê. Cô giáo còn gửi hẳn lên nhóm chat riêng cho các phụ huynh cùng "ngắm".

Liên quan vụ việc, hiệu trưởng nhà trường cho biết đã yêu cầu cô giáo nghiêm túc kiểm điểm. Phòng GD&ĐT quận Ngô Quyền cũng đã yêu cầu Ban giám hiệu trường gặp gỡ, trò chuyện và xin lỗi phụ huynh học sinh.

Hy hữu: Học sinh phải ra ngoài cổng trường đứng giữa trưa nắng, bị cô giáo phê bình vì đi học sớm Hy hữu: Học sinh phải ra ngoài cổng trường đứng giữa trưa nắng, bị cô giáo phê bình vì đi học sớm

Sự việc hy hữu xảy ra tại trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, Hải Phòng khi học sinh lớp 1 đi học sớm đã bị cô giáo chủ nhiệm phê bình, phải ra ngoài cổng trường đứng giữa...

Huyền Trần
>