Diễn viên Ngọc Quỳnh: 'Sân khấu vẫn là thánh đường của tôi'

19/05/2020 15:38

Vượt qua hàng loạt tên tuổi nổi tiếng của mảng phim truyền hình để đạt giải thưởng danh giá Cánh diều Vàng cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, diễn viên Ngọc Quỳnh khiến khán giả không khỏi bất ngờ nhưng cũng phải “gật gù” trước chiến thắng hoàn toàn xứng đáng của anh.

Tuy yêu thích công việc làm phim truyền hình nhưng với Ngọc Quỳnh, sân khấu vẫn là thánh đường đưa anh đến những cảm xúc hạnh phúc bất tận của nghệ thuật.

Vượt qua hàng loạt những tên tuổi nổi tiếng của mảng phim truyền hình để giành giải Cánh diều Vàng 2019, hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, cảm xúc của Ngọc Quỳnh như thế nào?

Trong tất cả diễn viên đã được đề cử thì Quỳnh nghĩ rằng ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu và ai được giải cũng đều xứng đáng. Khi Ngọc Quỳnh được xướng tên thì thật sự Quỳnh đã may mắn hơn mọi người, cảm xúc lúc đó thực sự vỡ oà, hồi hộp và còn chưa thực sự tin vào kết quả, phải mất cả 10 giây Quỳnh mới trở về hiện thực được. Vậy là ước mơ của Quỳnh bấy lâu này thành hiện thực, những công sức sáng tạo và lao động hết mình của Quỳnh đã có thành quả.

Đề tài ngoại tình đã và đang được khai thác rất nhiều trên màn ảnh. Anh đã chăm chút cho vai diễn của mình như thế nào để có thể tạo nên nhân vật gã chồng đểu nhất nhì màn ảnh?

Quỳnh cũng công nhận nhiều phim gần đây các ông chồng phản diện đã bị khán giả lên án và cũng được quan tâm rất nhiều. Bản thân Quỳnh thấy ngay kịch bản đã tạo ra hình tượng rất rõ rệt cho vai diễn Thái của Quỳnh. Đạo diễn Vũ Trường Khoa và phó đạo diễn NSND Công Lý đã định hình rõ nét nhân vật Thái “sở khanh, hám gái, kẹt xỉ...” nên Quỳnh chỉ việc thêm thắt những gì mình cảm nhận được về nhân vật để cho vào phim.

Giải thưởng Cánh diều Vàng 2019 của nam diễn viên Ngọc Quỳnh hoàn toàn xứng đáng.

Theo dõi các bộ phim gần đây, các vai diễn phản diện thường tạo được cơn sốt mạnh mẽ bởi nhân vật phản diện càng gây ức chế càng được chú ý. Đó có phải là một trong những lý do Ngọc Quỳnh đồng ý đảm nhận vai Thái?

Nhiều khán giả đã nói rất căm ghét Thái trong phần đầu của phim, nhưng đây cũng là vai phản diện lấy đi nhiều nước mắt của khán giả, lấy lại niềm tin của khán giả. Quỳnh nghĩ vậy. Thực sự sau 6 năm không làm phim thì Quỳnh không hề nghĩ là phải nhận một vai diễn “gây thù chuốc oán” với khán giả như vậy. Quỳnh chỉ nghĩ đã nhận vai thì cố gắng cống hiến hết mình cho vai, cho phim.

Trở lại màn ảnh nhỏ sau nhiều năm vắng bóng và “ẵm” ngay giải thưởng quan trọng mà nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thường xuyên xuất hiện trên truyền hình cũng chưa có cơ hội đạt được, Ngọc Quỳnh nghĩ sao nếu có ý kiến cho rằng anh được ban giám khảo Cánh diều Vàng ưu ái?

Với Quỳnh thì đây là một sự trở lại thật sự ấn tượng và bất ngờ cả đối với bản thân. Quỳnh nghĩ ban giám khảo cũng phải cân đo đong đếm rất kỹ càng để trao giải cho một nghệ sĩ. Thành công này là sự ghi nhận những công sức lao động Quỳnh cũng như ê-kíp phim và cũng có thể nói tổ nghề phù hộ cho Quỳnh nên Quỳnh đã nhận được giải thưởng này. Quỳnh luôn nghĩ đến với nghề diễn là cái duyên, duyên đến thì hưởng mà chưa đến thì phải cố gắng.

Anh và bạn diễn Hồng Diễm trong “Hoa hồng trên ngực trái“ đều được vinh danh ở những hạng mục quan trọng của giải Cánh diều Vàng. Đó là giải Nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Vậy, Hồng Diễm có phải là bạn diễn ăn ý nhất của anh trong lĩnh vực truyền hình?

Quỳnh nhận thấy Hồng Diễm đã toàn tâm toàn ý vào vai diễn. Nếu Quỳnh không làm vai Thái thì Quỳnh nghĩ Diễm vẫn cứ lao động hết sức và sẽ có những thành công như cô ấy đã được nhận. Quỳnh cũng khẳng định luôn là đến hiện tại Diễm là bạn diễn ăn ý nhất của Quỳnh. Cả Quỳnh và Diễm đã cùng nhau sáng tạo, tung hứng để có những phân đoạn phim tốt.

Vai diễn Thái có thể coi là cái bóng lớn trong sự nghiệp nghệ thuật của Ngọc Quỳnh, để có được vai diễn vượt qua Thái là điều không hề dễ dàng. Vậy, mong muốn của Ngọc Quỳnh trong thời gian tới là được đóng dạng vai nào?

Câu hỏi này rất hay, và bản thân Quỳnh cũng đã nghĩ đến việc này.Thực sự nhân vật Thái đã lấy đi rất nhiều công sức của Quỳnh nên chắc trong thời gian tới Quỳnh sẽ tạm nghỉ để tập trung vào công việc của Nhà hát Kịch Hà Nội với những vở sân khấu. Nhưng nếu có một vai nào đó mà Quỳnh thấy thú vị thì Quỳnh sẽ lại dành hết tâm sức cho nó và cố gắng đẩy nhân vật ấy vượt qua Thái của “Hoa hồng trên ngực trái”.

Một trong những điểm mạnh của Ngọc Quỳnh chính là đài từ. Lời thoại được anh đọc rất hay, nhấn nhá chuẩn và giàu sắc thái. Điều đó góp phần tạo nên thành công cho vai diễn của anh. Làm thế nào để phát huy được thế mạnh này?

Bản thân làm sân khấu cũng có rất nhiều cái bổ trợ cho Quỳnh khi sang làm truyền hình. Ví dụ như sân khấu, diễn viên cần bản lĩnh diễn trực tiếp trước khán giả và phải diễn cả một vai xuyên suốt mà không có cơ hội sửa sai như làm phim. Với một diễn viên chuyên ngành sân khấu như Quỳnh thì yếu tố đài từ phải đưa lên hàng đầu. Có lẽ cũng chính vì thế mà Quỳnh áp dụng vào phim truyền hình nó sẽ giàu màu sắc và lột tả các trạng thái tâm lý của nhân vật tốt hơn. Đài từ nếu không mềm mại khi áp dụng vào phim thì rất dễ mang vào phim truyền hình yếu tố kịch, khiến cho vai diễn thiếu sự mềm mại và đời như cuộc sống.

Nhiều nghệ sĩ sân khấu khi lấn sân sang lĩnh vực phim truyền hình đã gặt hái được rất nhiều thành công. Tuy nhiên, với họ, sân khấu vẫn là hơi thở của mình. Với Ngọc Quỳnh thì sao?

Với Quỳnh thì truyền hình thực sự là tay ngang, vì thực sự Quỳnh chưa được học một ngày nào về diễn xuất trước ống kính mà tất cả chỉ là kinh nghiệm, học hỏi và lấy kiến thức từ sân khấu áp dụng sang. Thế nên sân khấu vẫn là thánh đường của Quỳnh.

Ngọc Quỳnh có thể chia sẻ dự định của anh trong thời gian tới?

Dự định tiếp theo thì Quỳnh sẽ tiếp tục công việc chính là làm một diễn viên kịch. Vì năm nay Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ tham gia Hội diễn sân khấu kịch CA và Hội diễn sân khấu Thủ đô nên khối lượng công việc tương đối nhiều. Quỳnh cũng sẽ cố gắng để khẳng định thêm trên vai trò chính là một diễn viên sân khấu.

Cảm ơn Ngọc Quỳnh về cuộc trò chuyện này. Chúc anh luôn mạnh khỏe và thành công.

Bùi Văn Hải - Chàng diễn viên đa tài Bùi Văn Hải - Chàng diễn viên đa tài

Tốt nghiệp Đại học Điện ảnh TP.HCM, thường xuyên được mời vào những vai diễn nặng ký, cái tên Hải cascadeur hay Hải Long An đã không còn xa lạ với giới điện ảnh và người hâm mộ.

An Nhiên
>