edX - Đại học tự xưng có hợp pháp?

19/08/2020 16:15

edX là một tổ chức được Tập đoàn edX coi là một trường đại học tự xưng, thành viên của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, theo Bộ GD-ĐT, trong hệ thống quản lý các cơ sở giáo dục đại học, "Đại học edX" không có cơ sở nào để hoạt động.

Một phần giao diện trang web của https://edx.edu.vn

Ngay đầu trang thông tin điện tử có tên miền https://edx.edu.vn được cho là của ngôi trường này, edX được cho là "tách ra khỏi phương pháp giáo dục của Đại học truyền thống" và triển khai theo một mô hình hoàn toàn mới với khẩu hiệu "Chấn hưng giáo dục". 

Rằng: Đại học edX không chỉ dạy sinh viên sự hiểu biết, để làm việc mà còn giúp sinh viên tìm về chính mình: Tìm thấy đam mê, sở trường và mục đích sống có ý nghĩa, hướng đến trở thành người tự do và có cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Đại học edX không khuyến khích sinh viên học để đi xin việc, edX khuyến khích sinh viên học để trở thành Doanh nhân, trở thành nhà quản lý, nhà lãnh đạo… 

Đại học edX được triển khai phương pháp "Học tập dựa trên công việc". Theo đó, edX cho rằng: "Đây là phương pháp giáo dục và đào tạo hoàn toàn mới, giúp rút ngắn khoảng cách giữa việc học và việc làm thực tế sau này của sinh viên sau khi tốt nghiệp". Toàn bộ việc học của sinh viên tại nhà trường được coi là "công việc"; sinh viên sẽ được học thông qua công việc và môi trường là nơi làm việc tại doanh nghiệp. 100% sinh viên edX được bố trí thực tập làm việc toàn thời gian có thu nhập 3 tháng/năm và khoảng 5 tháng/năm làm việc bán thời gian. 

Tốt nghiệp Đại học edX, sinh viên sẽ có chứng nhận làm việc thực tế 4 năm, kinh qua các vị trí là nhân viên cho đến nhà quản lý và lãnh đạo. Thời gian học 3.5 - 4 năm tại edX với thời lượng và hiệu quả tương đương với 10 năm học tại đại học truyền thống (?!). Để khuyến khích sinh viên học tập để sau này trở thành doanh nhân, nhà quản lý và lãnh đạo thì 100% sinh viên edX được học khởi nghiệp, tập làm doanh nhân ngay từ học kỳ II năm thứ nhất… 

Giảng viên đào tạo tại edX cũng hoàn toàn khác với các đại học truyền thống, 100% giảng viên đào tạo là người có kinh nghiệm làm việc thực tế, nhà quản lý cấp trung, và lãnh đạo doanh nghiệp có uy tín. Bên cạnh đó, edX còn có đội ngũ cố vấn học tập và thực hành đông đảo là các sinh viên khoá trước của edX, hỗ trợ kịp thời cho sinh viên mới làm quen với phương pháp giáo dục và đào tạo hoàn toàn mới. 

Chương trình học của Đại học edX cũng có cấu trúc hết sức đặc biệt, không tuân theo quy chuẩn của các trường đại học truyền thống. Các môn học, các chuyên đề học tập chuyên sâu, thực dụng gắn kết trực tiếp tới triết lý giáo dục của edX. Khung chương trình bao gồm: Giáo dục khai phóng; Giáo dục nhân văn; Khoa học Xã hội và tự nhiên; Kỹ năng nền tảng; Năng lực chuyên ngành và năng lực lãnh đạo và quản lý. Khung chương trình đào tạo của edX có số tín chỉ đào tạo nhiều tương đương hoặc hơn khi so với các chương trình đào tạo bậc cao học việt nam và thế giới. Đặc biệt, Đại học edX là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đưa môn học Khoa học hạnh phúc và giảng dạy, với mục tiêu tạo ra những người hạnh phúc, edX trở thành trường học hạnh phúc.

Được giới thiệu cực kỳ mùi mẫn vậy nhưng, theo ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), qua rà soát và qua phản ánh của báo chí, "Chúng tôi nhận thấy đây là một trường đại học "tự xưng" của một doanh nghiệp đóng trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội. Họ đã và đang tổ chức tuyển sinh và đào tạo. Bộ GD-ĐT khẳng định, theo hệ thống quản lý các cơ sở giáo dục đại học, không có "đại học edX" nào được cấp có thẩm quyền thành lập và cho phép hoạt động theo các quy định của pháp luật. Bản thân chính trên trang web của cái gọi là đại học Edx này cũng tự nhận, trường không nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Do vậy, edX sẽ không có mã trường trong cùng hệ thống đăng ký nguyện vọng".  Ông còn cho biết thêm, ngày 11/8/2020, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn lên Cục An ninh Chính trị nội bộ (A03) Bộ Công an; UBND TP Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội về việc đề nghị phối hợp xử lý doanh nghiệp tự xưng là này.

Về vụ việc này, nhóm phóng viên chúng tôi có cuộc trao đổi với Văn phòng luật sư Trung Hòa, thuộc đoàn luật sư Hà Nội. Luật sư Bùi Kim Liên ở đây cho biết: Một công ty quảng cáo trên website https://edx.edu.vn và các mạng xã hội có  một trường đại học, thực hiện tuyển sinh, đào tạo mà chưa được cấp có thẩm quyền cho phép ở Việt Nam là có dấu hiệu vi phạm pháp luật, theo Điều 22, quy định về điều kiện thành lập hoặc cho phép thành lập cơ sở giáo dục đại học và Điều 23, quy định về điều kiện cho phép hoạt dộng đào tạo của Luật Giáo dục đại học (GDĐH năm 2012) và Điều 87, Nghị định 46/2017/NĐ-CP, ngày 21/4/2017 của Chính phủ, quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Trên cơ sở hành vi vi phạm đó, căn cứ tại Điều 25, Luật GDĐH năm 2012, phải đình chỉ hoạt động đào tạo của nhà trường này và phải công bố công khai quyết định này trên phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân được biết và phòng tránh bị mắc lừa. Ngoài ra nếu cơ sở đào tạo còn có các hành vi, dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự thì phải được xử lý theo Luật hình sự năm 2015 về tội "quảng cáo gian dối"  và tội " lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại điều 174, 197 BLHS 2015

Có hay không việc Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang 'nâng đỡ người tình' đưa vào quy hoạch làm Phó Hiệu trưởng trường?! Có hay không việc Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang 'nâng đỡ người tình' đưa vào quy hoạch làm Phó Hiệu trưởng trường?!

Hiệu trưởng Đại học bị bắt gặp ở chung phòng cấp dưới và cả 2 bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, nhưng xem ra Hiệu trưởng vẫn “nâng đỡ người tình” đưa vào quy hoạch Phó Hiệu trưởng...

Văn Bảo
>