Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 25/01/2022 07:55 (GMT+7)

F0 khỏi bệnh vẫn hụt hơi, khó thở: BS chỉ cách rất đơn giản để lấy lại sức mạnh cho phổi

Đối với bệnh nhân Covid-19 và bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi thì tập thở để cải thiện cơ quan hô hấp là 'kim chỉ nam' để ngăn ngừa các triệu chứng hậu Covid-19.

Tập thở với bóng bay

tm-img-alt

Chị Nguyễn Thanh Thư – 35 tuổi, TP.HCM - cho biết dù đã tiêm 2 mũi vaccine nhưng chị vẫn nhiễm Covid-19 và chịu ảnh hưởng của virus. Chị phải thở oxy máy 2 ngày. Sau khi âm tính về nhà, chị Thư rơi vào giai đoạn hậu Covid-19.

Chị Thư thường xuyên bị triệu chứng hụt hơi, khó thở. Hàng ngày, khi chị Thư nói 1 câu dài, đến mấy từ cuối chị không thốt ra được. Mỗi lần lên lầu, chị đều phải dừng nghỉ 1 hai nhịp vì cảm giác khó thở, đi lại khó khăn hơn.

Chị Thư đi khám tại bệnh viện, bác sĩ cho biết chị có hiện tượng xơ phổi do di chứng của Covid-19 để lại và bắt buộc phải phục hồi chức năng bằng các bài tập cho hệ hô hấp.

Theo BS Huỳnh Thanh Hiển – Trưởng khoa Covid-19, Bệnh viện tâm thần TP.HCM - cho biết, sau dịch Covid-19, số bệnh nhân liên quan tới các vấn đề hậu Covid-19 đã tăng lên. Nhiều bệnh nhân bị xơ phổi do di chứng khi mắc Covid-19.

Cách đơn giản để cải thiện chức năng phổi là tập thổi bóng bay. Những người có di chứng hậu Covid-19 chỉ cần mua bóng bay về nhà tự thổi. Mỗi lần thổi 10 – 20 cái rồi xì hơi ra thổi lại. Duy trì 2, 3 lần/ngày như vậy sẽ giúp phổi nở ra.

Đây là cách làm rất đơn giản mà lại có tác dụng cải thiện phổi rất nhiều, ai cũng có thể làm được. BS Hiển cho biết người bệnh không cần phải mua thiết bị thổi bóng y tế mà chỉ cần mua bóng bay về để tập thở cũng được.

Tập thở với yoga kết hợp khí công

BSCK II Huỳnh Tấn Vũ – BV Đại học Y Dược TP.HCM - cũng cho biết tập thở được coi là cách sống còn giúp khôi phục lại cơ quan hô hấp của người nhiễm Covid-19.

Theo bác sĩ Vũ, các bài tập thở có rất nhiều và bạn có thể kết hợp tập thở giữa yoga và khí công để đạt hiệu quả cao trong quá trình phục hồi cơ quan hô hấp. Bài tập này có thể tập ngay trên giường, ghế, vì vậy sẽ phù hợp với rất nhiều người.

Người bệnh có thể tập thở kết hợp yoga và khí công với động tác ngồi hoa sen. Động tác này phù hợp để luyện thở, làm tăng sức thở cho người mới tập; làm cột sống được thẳng và giãn ra; là điều kiện thuận lợi cho hô hấp. Ngồi hoa sen giống như các tư thế ngồi thiền giúp người tập thứ thái nhất, khi đó các khớp chi dưới cũng được giãn ra, khí huyết lưu thông.

Mỗi ngày bạn có thể tập thở 2 lần, ngồi theo tư thế hoa sen giống rồi hít sâu tối đa. Khi hít vào lưng ưỡn ra, giữ hơi, mở thanh quản. Khi thở ra, bạn đuổi hết khí trong phổi ra, rồi lại bắt đầu với hơi thở thứ hai; làm từ 2-4 lần, ngày nên tập 2 lần. Mỗi lần dao động 2-6 cái tùy sức (có thể hơn).

Lúc giữ hơi ở thanh quản, bạn phải cố gắng tập đúng vì đây là phần trọng tâm của động tác. Để thực hiện đúng việc giữ hơi mở thanh quản, bạn cần phân biệt được giữ hơi mở thanh quản và nín hơi đóng thanh quản. Khi tập đúng động tác giữ hơi mở thanh quản thì hõm cổ lõm xuống, các cơ vùng ngực bụng luôn giữ được độ căng. Khi tập sai thành nín hơi đóng thanh quản thì hõm cổ đầy, cơ ngực và bụng không căng, cảm giác tăng áp lực ở vùng đầu.

Để có tác dụng thì bạn phải tập đều đặn hàng ngày. Không nên tập nhiều một ngày xong rồi lại bỏ. BS Vũ nhấn mạnh tập đều tốt hơn tập nhiều.

Cùng chuyên mục

Tin mới

TP Cần Thơ: Hòa chung một niềm vui chiến thắng
Ngay sau tiếng còi kết thúc trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nam Việt Nam và Thái Lan tại SEA Games 31 vang lên, dù trời đang mưa người dân Cần Thơ vẫn đổ xuống đường ăn mừng trước chiến thắng vẻ vang này trong không khí phấn khởi.