Georgia lại phát hiện hơn 3.000 phiếu bầu bị bỏ sót, quan chức bang nói gì về "cơ hội" của TT Trump?

19/11/2020 14:56

Hãng Fox News đưa tin, tiểu bang Georgia (Mỹ) vừa qua lại phát hiện thêm hơn 3.000 phiếu bị bỏ sót trong quá trình kiểm đếm lại phiếu bầu theo phương thức thủ công.

Cụ thể, đã có 2.755 phiếu bầu chưa kiểm đếm được phát hiện tại hạt Fayette, trong khi hạt Walton phát hiện thêm 284 phiếu bị bỏ sót.

Trả lời phóng viên của đài Fox News, ông Gabriel Sterling, quan chức phụ trách bầu cử tại bang Georgia, cho biết vấn đề này bắt nguồn từ tình trạng nhiều cá nhân không tuân theo các quy định về quy trình và thủ tục bầu cử.

Trong khi đó, số phiếu bị bỏ sót tại hạt Walton đã giúp đương kim Tổng thống Donald Trump có thêm 176 phiếu phổ thông - dù ông Trump vốn đã dẫn trước đối thủ Joe Biden ở hạt này.

Trước đó, hạt Floyd của Georgia đã khiến dư luận xôn xao khi công bố phát hiện 2.600 phiếu bầu chưa được kiểm. Chủ tịch đảng Cộng hòa của hạt Floyd khi đó đã bình luận rằng vấn đề bỏ sót phiếu bầu là điều "đáng lo ngại", nhưng cũng nói thêm rằng "có vẻ như đây không phải là vấn đề phổ biến".

Tuy nhiên, sau khi hạt Fayette ghi nhận tình trạng tương tự, ông Martin đã chỉ trích rằng quy trình kiểm phiếu tại bang Georgia thiếu sự giám sát của các quan sát viên, dẫn đến những sai sót nói trên.

Được biết, tiểu bang Georgia cũng đang tiến hành điều tra công tác quản lý quy trình bầu cử và kiểm phiếu tại hạt Fulton.

Theo dữ liệu của cơ quan nội vụ tiểu bang Georgia, trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, bang này đã tiếp nhận và xử lý gần 5 triệu phiếu bầu phổ thông từ 159 hạt.

Thống kê từ lần kiểm phiếu đầu tiên cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump với gần 14.000 phiếu tại bang này. Mặc dù những phát hiện về phiếu bầu bị bỏ sót mới đây đã thu hẹp khoảng cách này xuống còn dưới 13.000 phiếu, nhưng nếu không có thêm những lá phiếu bị bỏ sót khác được phát hiện, thì kết quả của việc kiểm phiếu lại tại bang Georgia sẽ không thay đổi.

Thậm chí, ngay cả khi ông Trump có thể "đổi màu" Georgia thành công nhờ cuộc kiểm phiếu lại này, thì ông Biden vẫn có trong tay 290 phiếu đại cử tri.

Các nhân viên và tình nguyện viên tham gia kiểm phiếu thủ công tại hạt Cobb, Marietta, Georgia. Ảnh: AP

Quan chức Georgia: Việc kiểm phiếu lại khó có thể giúp ông Trump "lật kèo" ở bang này

Trong một diễn biến có liên quan, ông Brad Raffensperger, vị quan chức đứng đầu cơ quan nội vụ tiểu bang Georgia, hôm 18/11 vừa qua đã bình luận rằng kết quả kiểm phiếu lại ở bang này sẽ khó có thể giúp ông Trump "lật kèo".

"Chúng tôi sắp hoàn tất [việc kiểm đếm lại], hiện chúng tôi đang chờ một vài hạt kiểm phiếu nốt và báo cáo kết quả - trong đó có một số hạt đông dân. Nhưng tôi không nghĩ rằng kết quả kiểm phiếu lại có khả năng thay đổi kết quả bầu cử chung cuộc", ông Raffensperger bình luận.

Vốn là một đảng viên Cộng hòa, nhưng thay vì đưa ra những cáo buộc gian lận bầu cử như ông Trump và nhiều người cùng đảng khác, ông Raffensperger lại có nhiều phát ngôn theo chiều hướng chấp nhận và ủng hộ kết quả kiểm phiếu ban đầu. Những động thái và phát biểu của vị quan chức này đã khiến ông chịu sự chỉ trích của người cùng đảng, thậm chí bị đe dọa tính mạng.

Ông Raffensperger cũng là nhân vật vừa tố Thượng nghị sĩ Lindsey Graham - Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, đồng thời là một đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump - gây áp lực và yêu cầu ông này loại bỏ bớt một số phiếu bầu hợp lệ để đem lại chiến thắng cho ông Trump.

Thượng nghị sĩ Graham đã bác bỏ cáo buộc của ông Raffensperger.

Trong khi đó, trước những thông tin về hàng ngàn phiếu bầu chưa kiểm đếm liên tục được công bố, Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler đã lên tiếng yêu cầu ông Brad Raffensperger từ chức.

"Chúng ta cần đảm bảo rằng mọi phiếu bầu hợp lệ được kiểm đếm, và tôi cũng tin rằng những quan chức có liên quan cần phải chịu trách nhiệm về điều đó", Thượng nghị sĩ Loeffler nói.

Nóng: Ông Trump tung bằng chứng, nói số phiếu của ông Biden tại Wisconsin tăng 'không thể tin nổi' lúc 4h sáng Nóng: Ông Trump tung bằng chứng, nói số phiếu của ông Biden tại Wisconsin tăng 'không thể tin nổi' lúc 4h sáng

Các hãng tin lớn đều gọi tên ông Biden là người thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng ông Trump không chấp nhận thua, nói có gian lận và quyết theo đuổi cuộc chiến pháp lý.

Hồng Anh
>