Giàu thứ 5 thế giới nhưng tỷ phú Carlos Slim lại ở trong một căn nhà giản dị suốt 40 năm

17/10/2019 15:46

Hiện xếp thứ 5 và từng vượt mặt Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới nhưng tỷ phú Carlos Slim lại chỉ ở trong một căn nhà giản dị suốt 40 năm qua. Siêu giàu có nhưng vị tỷ phú lại không có du thuyền và chỉ dùng chiếc đồng hồ máy tính bằng nhựa...

Tỷ phú Carlos Slim Helu hiện đang là người giàu thứ 5 thế giới với khối tài sản 59,2 tỷ USD (tại thời điểm ngày 16/10/2019). Năm 2010, ông trùm viễn thông Mexico Carlos Slim bất ngờ vượt mặt Bill Gates – người giữ vị trí giàu nhất thế giới suốt 14 năm liên tiếp, trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản 53,5 tỷ USD và cũng là người Mỹ Latinh duy nhất trong danh sách top 10 theo xếp hạng của Forbes.

Bất động sản - Giàu thứ 5 thế giới nhưng tỷ phú Carlos Slim lại ở trong một căn nhà giản dị suốt 40 năm

Tỷ phú Carlos Slim Helu đang là người giàu thứ 5 thế giới.

Suốt 3 năm liên tiếp sau đó, ông tiếp tục soán ngôi tỷ phú giàu nhất thế giới của Bill Gates. Năm 2011 tổng tài sản của ông đạt mức kỷ lục 74 tỷ USD. Có thời điểm ông kiếm được 23 tỷ USD chỉ trong vòng 14 tháng.

Sự nghiệp kinh doanh của Slim tập trung vào các ngành dọc sinh lợi nhất: truyền thông, bất động sản, giới hạn, truyền thông, công nghệ, bán lẻ và tài chính. Carlos Slim sở hữu những công ty lớn nhất không chỉ ở Mexico mà toàn bộ Nam Mỹ. Một trong số đó là America Movil - mạng lưới viễn thông lớn thứ 3 thế giới, cung cấp dịch vụ cho khoảng 252 triệu thuê bao ở 18 nước. 

Bất động sản - Giàu thứ 5 thế giới nhưng tỷ phú Carlos Slim lại ở trong một căn nhà giản dị suốt 40 năm (Hình 2).

Dù là tỷ phú nhưng Carlos Slim lại không có lái xe riêng.

Gần như tất cả người dân Mexico đều sở hữu ít nhất 1 thứ là sản phẩm của các công ty được điều hành bởi Carlos, từ bảo hiểm, dịch vụ viễn thông, dịch vụ ăn uống hay đồ gia dụng. Cũng vì lý do ấy, người dân Mexico ưu ái gọi ông với cái tên "Mister Monopoly" (Tạm dịch: Quý ngài Độc quyền).

“Mức độ phủ sóng của Slim lớn tới mức một người Mexico thức dậy trên tấm ga trải giường mua từ cửa hàng của ông, ăn sáng với bánh mỳ mua từ tiệm bánh của ông và ngay cả chiếc xe cũng được công ty của Slim bảo hiểm” – tờ Telegraph nhận định.

Ông cũng đồng sở hữu một phần tờ New York Times, Firestone và Citigroup (chủ sở hữu của Citibank). Ông điều hành hơn 200 công ty và có kế hoạch nhân rộng hơn nữa thành công của mình trên quy mô toàn cầu. 

Đam mê kinh doanh từ lúc 5 tuổi, tới năm 11 tuổi, tỷ phú Slim đã biết mua trái phiếu chính phủ và trở thành cổ đông của ngân hàng lớn nhất Mexico khi mới 15 tuổi. Có mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes suốt 25 năm, Carlos Slim là minh chứng cho sự thành công của những con người nhìn ra khả năng phát triển của ngành công nghệ.

Chiến thuật đơn giản đến bất ngờ để kiếm tiền của Carlos Slim là mua các công ty được định giá thấp, sau đó gây dựng chúng thành những tập đoàn độc quyền hùng mạnh.

Bất động sản - Giàu thứ 5 thế giới nhưng tỷ phú Carlos Slim lại ở trong một căn nhà giản dị suốt 40 năm (Hình 3).

Biệt thự Duke Semans trên đại lộ Fifth Avenue ở New York trị giá 44 triệu USD

Bất động sản - Giàu thứ 5 thế giới nhưng tỷ phú Carlos Slim lại ở trong một căn nhà giản dị suốt 40 năm (Hình 4).

Bên trong căn biệt thự

Tuy rất giàu có nhưng tỷ phú Carlos Slim không bao giờ vung tay quá trán cho bất kỳ thứ gì. Có lần ở Venice, ông mặc cả hàng giờ đồng hồ chỉ để được giảm giá 10% cho chiếc cà vạt. Ông cũng thường xuyên tự lái xe mặc dù luôn có một đoàn xe vệ sĩ theo sau.

Tỷ phú Slim cũng không có sở thích sở hữu du thuyền sang trọng hay những biệt thự rải rác khắp thế giới. Ông dùng một chiếc đồng hồ máy tính bằng nhựa (to gấp đôi máy tính bỏ túi). 

Ngôi nhà hiện nay của Carlos Slim nằm tại Lomas de Chapultepec, một con phố nhỏ bé nhưng giàu có tại thủ đô Mexico. Căn nhà có nội thất khá bình thường, 6 phòng ngủ và một bể bơi nhỏ, không hề hào nhoáng như những biệt thự đắt đỏ của các tỷ phú Mỹ. Nếu chỉ nhìn bên ngoài sẽ khó có thể nghĩ rằng ông ấy là một tỷ phú.

Bất động sản - Giàu thứ 5 thế giới nhưng tỷ phú Carlos Slim lại ở trong một căn nhà giản dị suốt 40 năm (Hình 5).

Căn nhà giản dị của tỷ phú giàu thứ 5 thế giới.

Năm 2010, Slim cũng mua căn biệt thự Duke Semans trên đại lộ Fifth Avenue ở New York, một trong những khu nhà ở tư nhân lớn nhất ở Manhattan có trị giá 44 triệu USD. Căn nhà rộng hơn 19.000 bộ vuông bao gồm 14 phòng tắm, 12 phòng ngủ có 8 tầng. Tài sản được đưa vào sách đăng ký quốc gia là một địa điểm lịch sử. Tuy nhiên, bất động sản này chỉ phục vụ mục đích đầu tư chứ không phải làm nơi cư trú.

Năm 1994, Carlos Slim khai trương bảo tàng nghệ thuật Soumaya, đặt theo tên người vợ quá cố của ông, tại thủ đô Mexico. Bảo tàng này mở cửa miễn phí. 

Một điểm vô cùng đặc biệt của vị tỷ phú này là ghét việc các tỷ phú khác đua nhau làm từ thiện lấy danh tiếng. “Nghèo đói sẽ không thể biến mất chỉ nhờ làm từ thiện”, ông Slim bày tỏ.

Theo vị tỷ phú này, bất kỳ tổ chức từ thiện nào cũng cần có lợi nhuận và việc bỏ tiền làm từ thiện cũng cần có hiệu quả như việc đầu tư một công ty.

 “Tôi tin rằng nếu một doanh nhân biết quản lý hiệu quả công ty thì cũng quản lý hiệu quả một tổ chức từ thiện. Vấn đề ở đây không phải là cho bao nhiêu tiền mà là đi đâu, làm gì với mức chi phí hiệu quả nhất để làm từ thiện”, tỷ phú Slim nói.

Fundación Carlos Slim, tổ chức từ thiện của Slim, tập trung vào hoạt động từ thiện ở khắp Mexico và Mỹ Latinh. Carlos Slim đã đóng góp 100 triệu USD cho quỹ và 100 triệu USD cho một chiến dịch chống đói nghèo ở Mỹ Latinh của cựu Tổng thống Bill Clinton.

Năm 2007, Slim xây dựng Viện Y tế Carlos Slim (ICSS) và bí mật tặng 50 triệu USD cho Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới để khôi phục sáu loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng ở Mexico, bao gồm bướm hoàng gia.

Tỷ phú soán ngôi giàu nhất châu Á của Jack Ma sống trong dinh thự như thế nào? Tỷ phú soán ngôi giàu nhất châu Á của Jack Ma sống trong dinh thự như thế nào?

Dinh thự của tỷ phú Mukesh Ambani cao khoảng 174m với 27 tầng, diện tích sàn hơn 37.000 m2, ngốn 2 tỷ USD và cần tới khoảng 600 nhân viên để vận hành.

Muốn biết vì sao Bill Gates thành tỷ phú, hãy nhìn cách dạy con trên cả tuyệt vời của bố mẹ ông Muốn biết vì sao Bill Gates thành tỷ phú, hãy nhìn cách dạy con trên cả tuyệt vời của bố mẹ ông

Dù có những kỳ vọng nhất định về con nhưng bố mẹ Bill Gates không bao giờ bắt ông phải đáp ứng hết những điều đó.

>