Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu xả thải gây ô nhiễm môi trường tại Dự án Ruby City CT3

13/09/2019 07:14

Vừa qua, Tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về Dự án Ruby City CT3 Phúc Lợi xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Dự án Ruby City CT3 Phúc Lợi.

Cụ thể, hàng trăm công nhân ăn ở, sinh hoạt, phóng uế trực tiếp ra môi trường, ngang nhiên khai thác nước và xả thải trái phép suốt một thời gian dài nhưng không hề vấp phải sự vào cuộc kiểm tra, xử lý của chính quyền phường Phúc Lợi và UBND quận Long Biên.

Ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm môi trường

Để kiểm chứng thông tin, PV đã có mặt tại dự án trên để ghi nhận hiện trạng thực tế. Quá trình xác minh cho thấy, Dự án chung cư Ruby City CT3 Phúc Lợi tọa lạc tại ô đất CT3 nằm trên vị trí dọc đường 21m từ quốc lộ 1B đến khu đô thị Việt Hưng, P. Phúc Lợi (quận Long Biên, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Thăng Long – Việt Nam làm chủ đầu tư. Tổng diện tích khu đất xây dựng dự án 13.890m2. Dự án được cấp phép xây dựng ngày 22/12/2017 với quy mô 22 tầng, 3 tầng hầm. Theo tìm hiểu, thời gian trước đây khi thi công phần móng, dự án đã nhiều lần bị người dân sống xung quanh phản ánh gây ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng đường xá ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của nhân dân trong khu vực. Cụ thể, đoạn đường tại khu vực đường Phúc Lợi có dấu hiệu sụt lún, để lộ vệt rãnh rộng tới 20cm, kéo dài gần 100m.

Đoạn đường tại khu vực đường Phúc Lợi có dấu hiệu sụt lún.

Không những thi công gây ô nhiễm môi trường chủ đầu tư còn sử dụng tạm ô đất CT2 ngay bên cạnh để dựng lán trại cho công nhân ăn ở sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, phát sinh dịch bệnh.

Ghi nhận của PV tại ô đất CT2 là những dãy nhà lợp tôn lụp xụp, nhếch nhác được dựng lên để làm nơi ăn ở, sinh hoạt cho công nhân. Nước thải trong quá trình nấu ăn sinh hoạt, phóng uế bừa bãi được xả thẳng ra ngoài môi trường qua những rãnh nước nhỏ mà không được xử lý tạo thành những dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh rất lớn. Hơn nữa, hệ thống dây điện chằng chịt xung quanh nối từ dãy nhà này qua dãy nhà khác khiến nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao.

Nơi ở, sinh hoạt của công nhân là những dãy nhà tôn lụp xụp.

Có thể thấy, những quy định về vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy bị chủ đầu tư coi thường, bỏ qua quy trình. Nguy hiểm hơn cả chủ đầu tư còn ngang nhiên khoan giếng trái phép để cho công nhân ăn ở sinh hoạt. Điều này đang vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường.

Điều đáng nói, là những sai phạm đang hiện hữu ngay trước mắt đến người dân còn phát hiện ra sai phạm của chủ đầu tư, nhưng chỉ có các cơ quan chức năng của quận Long Biên và phường Phúc Lợi là không phát hiện ra. Đây là dấu hiệu bất thường rất cần phải làm sáng tỏ.

Trao đổi thêm những thông tin có liên quan về tình trạng ô nhiễm môi trường nêu trên, ông Đinh Tiến Cương – Phó chủ tịch UBND phường Phúc Lợi cũng đã xác nhận: “Ngày 14/8/2019, UBND phường phối hợp với đội quản lý trật tự xây dựng kiểm tra hoạt động xây dựng của dự án Ruby City. Qua kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công vệ sinh toàn bộ khu đất CT2 do công nhân công trình xả nước thải gây ảnh hưởng đến môi trường. Đơn vị thi công chưa nộp tiền vệ sinh môi trường theo quy định. Hơn nữa người dân cũng có ý kiến quá trình thi công dự án đã ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước quanh khu dân cư. Tại buổi làm việc chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư khớp nối, thanh thải toàn bộ các tuyến rãnh tiếp giáp với khu dân cư”.

Cần phải xử lý nghiêm những sai phạm

Không dừng lại ở đó, chủ đầu tư dự án Ruby City CT3 đang lấn chiếm đất của dân ngõ 321, tổ 11 phường Phúc Lợi để xây dựng rãnh thoát nước thải cho dự án.

Những hộ dân sống quanh Dự án trên cho biết, ngay từ khi triển khai dự án, chủ đầu tư chung cư Ruby City CT3 đã xây tường rào làm ranh giới ngăn giữa dự án và khu dân cư nhưng khi xây dựng rãnh thoát nước thải cho dự án thì lại xây dựng vào khu vực dân cư. Người dân đã tranh đấu, phản ánh đến chính quyền nhiều lần nhưng những gì nhận được chỉ là sự thờ ơ của chính quyền, chủ đầu tư thì nhận là đất của họ nên họ cứ xây, còn người dân thấp cổ bé họng nên chỉ biết im lặng thôi.

Ghi nhận tại hiện trường Dự án, PV ghi nhận một rãnh nước dài được chủ đầu tư xây dựng phía sau bức tường ngăn cách với dự án. Đất cát thải từ quá trình làm rãnh thoát nước cũng chưa được chủ đầu tư chuyển đi mà chất thành từng đống, bên cạnh là những tấm đan vứt lăn lóc chưa được hoàn trả, che đậy đúng quy định. Phía dưới là những dòng nước thải đen ngòm bắt đầu bốc mùi hôi thối. Tại đây, nước thải từ 1 đường ống được đấu nối từ trong dự án Ruby City CT3 đang chảy vô tư ra rãnh thoát nước.

Nước thải từ dự án chảy ra rãnh thoát nước.

Để có câu trả lời rõ hơn về vấn đề này, PV đã ghi nhận ý kiến của ông Nguyễn Văn Ương, Bí thư chi bộ tổ dân phố 11, phường Phúc Lợi. Theo đó, ông Ương cũng cho biết: Vừa qua một số hộ dân có phản ánh về việc bất cập trong việc chủ đầu tư xây dựng rãnh thoát nước ngoài ranh giới đã được phê duyệt. Dự án Ruby City CT3 đã xây tường rào thì đương nhiêu là đã phân chia ranh giới giữa dự án và khu dân cư nhưng lại xây dựng thêm rãnh thoát nước thải ở phía ngoài khu dân cư như vậy là không phù hợp. Tôi thấy vấn đề này các cơ quan chức năng cần rà soát, thẩm định lại sơ đồ thiết kế đã được phê duyệt đường thoát nước thải để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Được biết, Dự án Ruby City CT3 Phúc Lợi được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo quyết định số 6513/QĐ – UBND ngày 18/9/2017. Tại quyết định nêu rõ: Toàn bộ nước thải sinh hoạt phát sinh trong quá trình thi công xây dựng và vận hành của dự án phải được thu gom và xử lý, đảm bảo đạt quy chuẩn Việt Nam QCVN 14: 2008/BTNMT.

Mặc dù, quy định đã rõ là vậy nhưng trên thực tế, từ khi thi công đến nay chủ đầu tư không hề thực hiện mà nước thải của hàng trăm công nhân ăn ở sinh hoạt cùng với đó là hàng trăm hộ dân đang sống tại tòa Ruby City CT3 đang xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường mà không có hệ thống xử lý nước thải và giấy phép xả thải. Hệ thống xử lý nước thải hiện có chỉ là những bề ngầm thô sơ chưa được vận hành.

Bên cạnh đó, trong phê duyệt ĐTM cũng đã quy định: Chủ đầu tư phải thực hiện chương trình giám sát môi trường hằng năm. Kết quả giám sát môi trường định kì phải được cập nhật, lưu giữ tại đơn vị; gửi 01 bộ đến Sở tài nguyên và môi trường Hà Nội, UBND quận Long Biên để kiểm tra và giám sát.

Quy định đã quá rõ ràng như vậy, không hiểu chủ đầu tư dự án Ruby City có chấp hành đúng và đầy đủ như ĐTM đã cam kết hay không? Câu hỏi này PV xin gửi tới lãnh đạo UBND quận Long Biên để có câu trả lời thỏa đáng tới bạn đọc.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng quận Long Biên cần sớm có biện pháp chấm dứt tình trạng chủ đầu tư dự án RUBY CITY CT3 PHÚC LỢI thi công xây dựng gây ô nhiễm, xả thải trái phép ra ngoài môi trường suốt một thời gian dài cùng với việc hàng trăm công nhân đang ăn ở sinh hoạt tại lô đất CT2 và những hộ dân đang sinh sống tại chung cư RUBY CITY CT3 PHÚC LỢI, hàng ngày phóng uế và xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống và nguy cơ mất an toàn về cháy nổ.

Dư luận cũng rất trông chờ vào UBND Thành phố Hà Nội sẽ có những biện pháp xử lý kiên quyết, nghiêm minh đúng người, đúng tội đối với những sai phạm của chủ đầu tư dự án và làm rõ trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân liên quan trong việc buông lỏng quản lý để chủ đầu tư thi công bất chấp pháp luật, xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường trong suốt một thời gian dài tại đại dự án của Tập đoàn Việt Anh tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Tp. Hà Nội.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những diễn biến tiếp theo về vụ việc.

Nghi vấn nhà máy chiết xuất dầu Dabaco Bắc Ninh xả thải gây ô nhiễm Nghi vấn nhà máy chiết xuất dầu Dabaco Bắc Ninh xả thải gây ô nhiễm

Gần đây, tòa soạn nhận được phản ánh về việc một nhà máy chiết xuất dầu thực vật tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đang có dấu hiệu xả thải "chui" ra ngoài môi trường, qua đường cống ngầm.

Nhóm PV
>