Hà Nội: Hít 3 quả bóng cười mỗi ngày, nam thanh niên 20 tuổi bị yếu tứ chi

11/01/2021 16:04

Nam thanh niên 20 tuổi, thời gian gần đây thường xuyên hít bóng cười, mỗi ngày hít tới 3 quả, nhập viện trong tình trạng tê bì và yếu tứ chi.

Bác sĩ Lương Văn Chương, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn (Hà Nội) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một ca bệnh ngộ độc bóng cười.

Ảnh minh họa.

Nam bệnh nhân 20 tuổi, nhập viện trong tình trạng tê bì và yếu tứ chi. Bệnh nhân kể gần đây xuất hiện tê 2 chân trước, sau tê cả lên 2 tay, đi lại khó khăn, khám thấy cơ lực 4/5. 

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định đây là một dạng tổn thương tuỷ sống vì cả 4 chi, qua chụp cộng hưởng từ thấy tổn thương vùng tuỷ cổ, các xét nghiệm không có gì đặc biệt. Khi hỏi kỹ, bệnh nhân cho biết thời gian gần đây anh thường xuyên hít bóng cười, mỗi ngày hít tới 3 quả.

Bóng cười có chứa khí N2O được dùng hạn chế trong một số lĩnh vực y tế, trên thị trường giới trẻ hay dùng để tạo cảm giác mới lạ. Khí N2O khi hít sẽ gây tổn thương chủ yếu vùng tuỷ cổ, dẫn đến yếu tứ chi, có thể gây tàn phế. 

Các bác sĩ cho biết, phải điều trị khá dài bằng VitaminB12 và phục hồi chức năng. Khuyến cáo mọi người không dùng và không cho trẻ con dùng vì tác hại khôn lường. 

Theo Bộ Y tế, khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Công thương quy định tại Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, ban hành theo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất.

Do đó, khí N2O chỉ được phép để mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người.

'Cậu nhỏ' bỗng nhiên cương cứng, người đàn ông dùng tay bẻ gãy 'Cậu nhỏ' bỗng nhiên cương cứng, người đàn ông dùng tay bẻ gãy

Thấy “cậu bé” bỗng nhiên cương cứng, người đàn ông dùng tay bẻ. Hậu quả người đàn ông này phải nhập viện trong tình trạng “cậu nhỏ” sưng nề.

Bệnh nhân 1440 xét nghiệm đến lần thứ 8 vẫn cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 Bệnh nhân 1440 xét nghiệm đến lần thứ 8 vẫn cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2

Mặc dù không xuất hiện các triệu chứng bệnh, thế nhưng bệnh nhân này qua kết quả xét nghiệm lần thứ 8 vẫn dương tính với COVID-19.

Minh Nhân
>