Hà Nội: Nguyên cán bộ Xí nghiệp VLXD Phúc Xá biến tài sản chung thành của riêng?

04/02/2020 20:25

Báo nhận được đơn kiến nghị của ông Lê Sỹ Hiệp về việc bị ông Nguyễn Việt Trung nguyên cán bộ Xí nghiệp VLXD Phúc Xá có dấu hiệu lừa đảo, ‘bẫy’ người thuê mặt bằng kinh doanh, biến tài sản chung thành tài sản riêng.

Nhà thuốc đông y gia truyền lang luận khắc tinh bệnh viêm tai giữa

Cụ thể, trong đơn kiến nghị gửi đến báo PLVN, ông Lê Sỹ Hiệp nêu, năm 2008 do có sự quen biết và giới thiệu, ông Hiệp được ông Nguyễn Việt Trung lúc đó đang công tác tại Xí nghiệp VLXD Phúc Xá tại 33 Phố Tân Ấp, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội kết nối và thỏa thuận để ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh tại địa chỉ trên.

Nội dung đơn kiến nghị ông Lê Sỹ Hiệp gửi đến báo.

“Tại thời điểm đó, tôi có được gặp ông Trần Ứng Thanh lúc đó đang là Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Hồng Hà có trụ sở tại Phương Liệt, Hà Nội là công ty mẹ của Xí nghiệp VLXD Phúc Xá. Sau khi bàn bạc thỏa thuận và thống nhất tôi đã ký Hợp đồng với ông Thanh để thuê mặt bằng kinh doanh tại số nhà 33 Tân Ấp, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội (Có bản Hợp đồng kèm theo) với thời hạn là 10 năm một lần, sau khi hết hợp đồng sẽ lại ký tiếp với tôi nếu tôi có nhu cầu thuê tiếp”, ông Hiệp trình bày lại.

Tại thời điểm ông Hiệp thuê mặt bằng để kinh doanh tại địa chỉ nói trên có hiện trạng là nhà cấp 4 dột nát và hư hỏng do đó ông Hiệp phải bỏ toàn bộ kinh phí để cải tạo xây dựng gần như xây mới toàn bộ chỉ giữ lại khung nhà. “Vì vậy nếu trong thời gian tôi đang kinh doanh công ty có nhu cầu lấy lại trước hạn hợp đồng thì phải hoàn trả toàn bộ số tiền tôi đã bỏ ra đầu tư xây dựng và trang trí nội ngoại thất và bồi thường toàn bộ thiệt hại cho tôi.” Hợp đồng có hiệu lực từ ngày 11/12/2008 đến ngày 11/12/2018".

Văn phòng Công ty CP Vật liệu xây dựng & Xuất nhập khẩu Hồng Hà.

Do quá tin tưởng vào ông Nguyễn Việt Trung hứa hẹn sẽ để bản thân ký hợp đồng thuê tiếp nên ông Hiệp đã quyết định đầu tư sang sửa lại toàn bộ mặt bằng để chuẩn bị ký Hợp đồng mới. Nhưng đến đầu năm 2018, ông Hiệp mới tá hoả biết ông Nguyễn Việt Trung đã bị bãi nhiệm tại Xí nghiệp VLXD Phúc Xá, giải thể Xí nghiệp. Đồng thời Tổng công ty Xây dựng Hồng Hà đã ký hợp đồng liên doanh với một đơn vị khác lập nên công ty mới là Công ty CP Vật liệu xây dựng & Xuất nhập khẩu Hồng Hà (gọi tắt là Công ty Hồng Hà).

Do đó, Công ty Hồng Hà sẽ tiếp quản toàn bộ các kho tàng bến bãi nằm trên khu đất 33 Tân Ấp, (chủ quản cũ là Tổng công ty Xây dựng Hồng Hà lúc đấy đang giao cho Xí nghiệp VLXD Phúc Xá quản lý kinh doanh). Về nguyên tắc ông Nguyễn Việt Trung phải bàn giao lại toàn bộ các hạng mục nằm trên thửa đất trên cho công ty Hồng Hà.

Chính vì lý do trên, thấy không ký tiếp được hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh  nên ông Hiệp đã thắc mắc với ông Nguyễn Việt Trung thì được ông Trung trả lời rằng “mặt bằng tôi đang thuê hiện tại là nhà riêng của ông Trung và không phải ký nữa cứ nộp tiền cho ông Trung”.

Trước lời nói ‘chắc như đinh đóng cột’ của ông Trung, ông Hiệp vẫn tiếp tục nộp tiền đều hàng tháng “nhưng cho đến cuối tháng 9 năm 2019 thì tôi được ông Trung thông báo là sẽ không cho tôi thuê nữa, đến tháng 12 phải trả lại mặt bằng mà không có bất kỳ lí do nào. Tôi có đề nghị trả lại cho tôi số tiền tôi đã bỏ ra đầu tư xây sửa lại nhưng ông Trung không đồng ý". Ông Hiệp bức xúc.

Trước những nội dung phản ánh của ông Lê Sỹ Hiệp, ngày 13/1, PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Quang Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Vật liệu xây dựng  & Xuất nhập khẩu Hồng Hà. Qua trao đổi ông Tuấn khẳng định tài sản tại địa chỉ 33 phố Tân Ấp, phường Phúc Xá cho đến giờ phút này vẫn là của công ty. “Hàng năm, công ty đều thực hiện công việc kiểm kê tài sản. Theo đó, vào ngày 28/7/2018, công ty có kiểm kê lại toàn bộ tài sản trong đó có cửa hàng bán lẻ vật liệu Phúc Xá và cửa hàng bán lẻ 2 tầng Phúc Xá (số 33 phố Tân Ấp) trên có nằm trong danh sách tài sản của công ty và ông Trung vẫn ký vào văn bản.

Bản kiểm kê thực tế tài sản nhà cửa, vật liệu công trình kiến trúc tại số 33 phố Tân Ấp vào ngày 28/7/2018.
Tại Bản kiểm kê thực tế tài sản nhà cửa, vật liệu công trình kiến trúc tại số 33 phố Tân Ấp vào ngày 28/7/2018 ông Nguyễn Việt Trung vẫn ký (tại vùng khoanh đỏ)

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, phía công ty không có chủ trương giao hay cho đất ông Trung, “quả thực trước đây công ty có giao đất cho ông Trung quản lý nhưng khi có sự kiện biến động chuyển giao, ông Trung nghỉ và chuyển giao toàn bộ tài sản nhưng có 1 giai đoạn chuyển giao có thể nó chưa rõ ràng và chưa nắm được. Nên sự việc ông Trung khẳng định đất tại số 33 Tân Ấp thuộc chủ quyền của ông ấy đã liên quan đến vấn đề pháp luật, việc này Công ty Hồng Hà và ông Trung sẽ giải quyết, trong trường hợp ông Trung không xuống làm việc, công ty phải có trách nhiệm giải quyết”, ông Tuấn nói.

Ông Phạm Quang Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Vật liệu xây dựng & Xuất nhập khẩu Hồng Hà.

Sự việc xảy ra đến nay đã nhiều tháng trôi qua, đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng và các đơn vị có liên quan nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, đã làm cho ông Hiệp sốt ruột, lo lắng và gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của ông.

Báo đề nghị các cơ quan chức năng và các đơn vị có liên quan, đặc biệt là Công ty Hồng Hà sẽ có những biện pháp giải quyết, làm sáng tỏ nội dung sự việc để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

>