Hà Nội: UBND xã Tứ Hiệp có đang 'chỉ đường' cho xưởng sản xuất hành dân hợp thức hoá sai phạm!?

11/09/2020 15:33

Cơ sở sản xuất, gia công sắt thép hoạt động chui nhiều năm nhưng UBND xã Tứ Hiệp lại có những động thái hướng dẫn cơ sở hợp thức hoá sai phạm.

Liên quan đến sự việc một xưởng sản xuất, gia công sắt thép bị tố hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy gây bức xúc cho người dân.

Ngày 11/9/2020 phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với bà Trương Thị Thu Hiền, công chức địa chính của UBND xã Tứ Hiệp.

Tại buổi làm việc bà Hiền cho biết: “Sau khi UBND xã nhận được ý kiến phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam, UBND xã Tứ Hiệp đã tiến hành lập một tổ công tác xuống kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất của ông Đoàn Ngọc Thiêm tại thôn Cổ Điển A, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì đã yêu cầu cơ sở dừng hoạt động và được đại diện cơ sở cam kết dừng hoạt động theo thông báo của UBND xã...”.

Trụ sở UBND xã Tứ Hiệp nơi xảy ra sự việc dân kêu trời vì cơ sở sản xuất, gia công cơ khí gây ô nhiêm môi trường gây bức xúc cho người dân.

Lý giải về việc cơ sở này hoạt động có phép hay không và tại sao cơ sở hoạt động trong một thời gian dài mà UBND xã không phát hiện xử lý?

“Khi vào kiểm tra thì chủ cơ sở cho biết hoạt động được 2 năm trở lại đây, cơ sở này không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không có đánh giá tác động môi trường, cơ sở này là cơ sở sản xuất tự phát.

Hiện tại chủ cơ sở cam kết không hoạt động sản xuất nữa vì gia đình neo người không có người làm và sẽ tiến hành di dời trong thời gian sắp tới...”, bà Hiền lý giải.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc để cơ sở này hoạt động chui trong một thời gian dài thì trách nhiệm thuộc về tập thể cá nhân nào?

Vị công chức địa chính xã Tứ Hiệp cho biết: “ Nếu như xét về quy mô đánh giá thì đây là hộ gia đình nên chưa đến mức độ vì chị Hiền chủ cơ sở này chỉ làm có 2 đến 3 ngày thôi.

Từ hôm báo phản ánh ít nhất tôi vào kiểm tra 4 lần thì không có người làm chỉ có hai bà cháu trông nhau thôi...Xưởng này không đến mức độ gay gắt như thế này chắc do mâu thuẫn nên mới thành ra như vậy”.

 

 

Cơ sở sản xuất, gia công cơ khí hoạt động chui gây ô nhiêm môi trường trong nhiều năm nhưng UBND xã Tứ Hiệp lại có những động thái chỉ đường cho cơ sở này hợp thức hoá sai phạm.

Vị công chức địa chính cho biết thêm: “Về cơ bản đến 90% các hộ ở đây đều là nông dân nên không có ai có nhu cầu chuyển đổi ngành nghề.

Cho đến thời điểm hiện tại UBND xã chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào của khu dân cư.

Chị là cán bộ địa chính cũ ở thị trấn mới chuyển về đây được hơn 1 năm.

Ở ngoài thị trấn thì những xưởng như thế này nhiều vô cùng mặc dù tổng diện tích tự nhiên của thị trấn khoảng 90 ha nhưng có 15 đến 20 cái xưởng như thế này, phun sơn người ta phải quây kín để đảm bảo môi trường và bảo vệ khuôn viên cho chính gia đình nhà người ta....”.

Phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ tài liệu quá trình UBND xã vào kiểm tra, ra thông báo tạm dừng sản xuất thì vị địa chính xã Tứ Hiệp cho hay: “Việc này phóng viên xuống liên hệ với cơ sở sẽ có, còn xã không cung cấp được vì liên quan đến quy chế phát ngôn. Không anh em ( tức -PV) lên liên hệ với UBND huyện sẽ có vì chị đã chuẩn bị hồ sơ báo cáo lên huyện rồi...”.

Sau đó phóng viên đã liên hệ qua điện thoại và nhắn tin với ông Nguyễn Trung Kiên, Phó chủ tịch phụ trách mảng kinh tế UBND xã Tứ Hiệp đề nghị được tiếp cận hồ sơ nhưng ông Kiên không bắt máy cũng không trả lời tin nhắn.

Thông báo số 106 của UBND xã Tứ Hiệp đang có những động thái chỉ đường cho cơ sở này hoàn thiện hồ sơ bất chấp cơ sở này hoạt động chui trong nhiều năm nay.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam được biết, ngày 3/9/2020 UBND xã Tứ Hiệp đã có thông báo số 106/TB-UBND do ông Tạ Đăng Doanh, Chủ tịch UBND xã ký gửi ông Đoàn Ngọc Thiêm với nội dung:

UBND xã Tứ Hiệp tiếp nhận ý kiến phản ánh của Báo điện tử Pháp luật Việt Nam về việc kho, cơ sở gia công cơ khí của hộ gia đình ông Đoàn Ngọc Thiêm trong quá trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 31/8/2020 tổ công tác của UBND xã đã xuống tại thực tế cơ sở sản xuất của ông Đoàn Ngọc Thiện tại thôn Cổ Điển A.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra đối chiếu các quy định của pháp luật. UBND xã Tứ Hiệp thông báo cho hộ gia đình ông Đoàn Ngọc Thiêm liên hệ ngay các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ pháp lý để làm thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định.

Trong thời gian làm các thủ tục kinh doanh và khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp đăng ký kinh doanh hộ gia đình ông Đoàn Ngọc Thiêm tạm dừng việc gia công cơ khí tại kho, xưởng được kiểm tra.

Như vậy, phải chăng UBND xã Tứ Hiệp đang có những động thái hợp thức hoá cho cơ sở này hoàn thiện hồ sơ để tiếp tục gây ô nhiễm môi trường bởi tại buổi làm việc bà Trương Thị Thu Hiền, Công chức địa chính xã khẳng định: “Tạm thời chủ cơ sở này là bà Hiên đã chấp nhận dừng hoạt động theo thông báo của UBND xã, còn khi nào bà Hiên hoàn thiện được đầy đủ hồ sơ pháp lý được các cơ quan của UBND huyện Thanh Trì như Phòng tài nguyên môi trường, Phòng Công thương và được cơ quan phòng cháy cấp phép thì họ sẽ hoạt động trở lại là điều đương nhiên...”.

Trước đó, phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, chị Trương Thị Minh T bức xúc cho biết: “Bản thân tôi  và một số hộ gia đình bên cạnh rất bức xúc, lo lắng khi ngày đêm phải chịu tác động rất lớn về tiếng ồn do đập búa, máy cưa, cắt, mài, các loại khí hàn xì, sơn…

Đơn kiến nghị của công dân gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo PCCC vẫn ngang nhiên tồn tại gây bức xúc cho người dân.

Bản thân tôi cũng rất lo ngại về chất độc từ quá trình gia công, sản xuất từ cơ sở này dễ hấp thụ qua đường hô hấp, qua da gây nguy hại cho sức khoẻ cho các con và gia đình của tôi...”.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trung Kiên, Phó chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp phụ trách mảng kinh tế.

Ông Kiên cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh tôi đã giao cho cán bộ chuyên môn đi kiểm tra thực tế và làm việc với tất cả 10 hộ xung quanh đó để xác định xem cơ sở này có gây ô nhiễm tiếng ồn hay không thì tất cả các hộ này đều khẳng định chủ cơ sở là ông Khiêm thỉnh thoảng mới làm không có ảnh hưởng gì đến các hộ xung quanh...".

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì, Công an huyện Thanh Trì nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng có liên quan vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm tại cơ sở này.

Dấu hiệu thiếu minh bạch trong tuyển dụng viên chức tại Đại học Công đoàn Dấu hiệu thiếu minh bạch trong tuyển dụng viên chức tại Đại học Công đoàn

Trong giai đoạn 2014-2016, Trường Đại học Công đoàn (ĐHCĐ) đã không ban hành Quy chế tuyển dụng viên chức nhưng đã thực hiện tuyển dụng 28 người thông qua xét tuyển và thi tuyển. Đáng nói, việc xét tuyển...

Nhóm PV
>