Hà Tĩnh: Dự án hơn 12 tỷ đồng, chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong quản lý?

30/10/2019 16:47

Theo phản ánh của người dân xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, dự án đường vào trung tâm xã Thạch Trị với Gói thầu số 01.XL xây dựng nền, mặt đường và các công trình trên tuyến được thi công rất “ẩu”.

Nhà thuốc đông y gia truyền lang luận khắc tinh bệnh viêm tai giữa

Theo đó, chủ đầu tư là UBND huyện Thạch Hà, đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện cùng đơn vị tư vấn giám sát là Công ty CP đầu tư Hùng Mạnh, đơn vị thiết kế là Công ty TNHH Minh Anh, đơn vị thi công là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Nguyên Hà (Km 508+500 Quốc lộ 1A, xóm Thanh Phú, xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh). Tại dự án nói trên chúng tôi đã ghi nhận được một số nội dung.

Bảng thông tin dự án.

Trong quá trình thi công hệ thống mương thoát nước đơn vị thi công đã để lộ nhiều vấn đề ảnh hưởng lớn đến chất lượng như bề mặt hệ thống mương không đồng đều, chỗ cao chỗ thấp có độ vênh lên tới 10cm, thẩm mỹ công trình đáng báo động, bề mặt mương nứt, nẻ, hệ thống sắt được bố trí không đồng đều (có chỗ A20, có chỗ A40). Trong quá trình đổ bê tông lớp sắt ngang trên cùng có nhiều vị trí nằm hẳn trên bê tông lộ lên trên cách mặt bê tông 10cm, điều đáng nói có vị trí khoảng 4m.

Sắt ngang lớp trên chưa đực phủ hết bê tông dẫn đễn kết cấu mương sai lệch

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hiếu - Giám đốc dự án, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thạch Hà cho biết: “Hiện nay đơn vị thi công đang tiến hành thi công các hạng mục như cầu cống, mặt đường, mương thoát nước chúng tôi ghi nhận sự phản ánh tuy nhiên chúng tôi cũng chưa kịp kiểm tra các hạng mục nói trên, chúng tôi sẽ kiểm tra và xử lý nếu chất lượng công trình chưa đạt”.

Cũng vấn đề này, một người dân sinh sống tại đây cho biết: “Mương làm như thế này ai mà chẳng làm được, méo, đổ xấu không hết sắt ngang, như thế này mặt mương sẽ như thế nào, một hai trận mưa có tồn tại mương nữa không...”.

Bề mặt mương thoát nước được thi công ẩu.

Trong quá trình thi công nền, mặt đường chúng tôi ghi nhận được quá trình bóc phong hóa sơ sài có nhiều nơi đơn vị thi công gạt qua lại rồi đổ đất lên, điều đáng nói đất được lấy làm nền là đất K95.

Quá trình bóc phong hóa cực kỳ sơ sài

Tuy nhiên như chúng tôi ghi nhận trực tiếp tại công trình thì đất nhiều đá, không đạt độ K như thiết kế buộc đơn vị thi công phải lựa dồn đá to, số lường đá to được đơn vị thi công dạt ra hai bên lề đường.

Đất đá nhiều, đá to được đơn vị thi công gạt sang bên lề.

Còn đại diện chủ đầu tư - ông Nguyễn Xuân Hiếu chia sẻ: “Quá trình bóc phong hóa chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại để đạt mức, đất theo thiết kế đổ đất K95, nội dung này chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay...”.

Một điểm nữa trong quá trình thi công điểm cuối công trình nút giao với đường 19/5 là nơi tập trung đông dân cư, lưu lượng người tham gia giao thông lớn tuy nhiên không hề tồn tại một biển báo thi công hay cảnh báo tuyến đường đang thi công cho người tham gia giao thông biết, gây nên hiện tượng mất an toàn giao thông.

Nút giao không một biển cảnh báo.

Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, kiểm tra chất lượng công trình...

Với một dự án lớn, mục đích của dự án rất rõ ràng ngoài việc thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thì công trình này là điều tất yếu vì đây là trục đường huyết mạch của xã Thạch Trị tập trung đông dân cư, dự án giải quyết việc đi lại dễ dàng hơn, hệ thống thoát nước của cả xã. Vậy mà chủ đầu tư đã sơ sài, thiếu trách nhiệm quản lý, kiểm tra thể hiện khi chúng tôi cho xem hình ảnh, thông báo mới biết những nội dung cần phải liên tục, thường xuyên với một công trình hơn 12 tỷ đồng.

Với những nội dung trên, kính đề nghị UBND huyện Thạch Hà, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện cũng như đơn vị thi công - Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Nguyên Hà kiểm tra, xử lý để chất lượng công trình hơn 12 tỷ đồng nói trên được đảm bảo về mặt chất lượng, thẩm mỹ.

Dự án 'nhà thứ trưởng' của Sông Đà 7 vẫn hoang lạnh, cỏ vượt đầu người Dự án 'nhà thứ trưởng' của Sông Đà 7 vẫn hoang lạnh, cỏ vượt đầu người

Sau nhiều năm thi công, đến nay, hầu hết biệt thự ở khu dự án “nhà thứ trưởng” tại ô TT9, TT10, khu đô thị mới Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vẫn trong tình trạng xây thô...

Phú Thọ: Người dân mất trắng do dự án thi công không đúng cam kết Phú Thọ: Người dân mất trắng do dự án thi công không đúng cam kết

Gần đây, báo liên tục nhận được phản ánh của hơn hai chục hộ dân tại khu 2, P. Vân Phú, TP. Việt Trì, Phú Thọ về việc các dự án trên địa bàn thi công không đúng cam kết,...

Quang Linh
>