Hữu Bằng (Thạch Thất): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp

28/10/2019 10:31

Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp trên địa bàn xã Hữu Bằng (Thạch Thất – Hà Nội) đang bị "xẻ thịt" xây dựng nhiều nhà xưởng kiên cố trong suốt một thời gian dài mà không hề bị xử lý.

Xã Hữu Bằng là địa phương có hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến gỗ. Với tốc độ phát triển khá nhanh trong những năm gần đây, nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến gỗ là rất cấp thiết.

Năm 2019, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành rà soát, hoàn thiện hồ sơ đề xuất thành lập Cụm công nghiệp làng nghề Hữu Bằng (huyện Thạch Thất). Việc thành lập Cụm công nghiệp làng nghề Hữu Bằng nhằm phục vụ di dời, mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất hộ gia đình, cá nhân trong làng nghề Hữu Bằng. Từ đó, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư.

Nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến gỗ tại xã Hữu Bằng hiện nay rất lớn.

Tuy nhiên, trong khi các ban ngành còn đang tiến hành rà soát thì tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Hữu Bằng diễn ra hết sức phức tạp, hàng loạt nhà xưởng kiên cố mọc lên như nấm và ngang nhiên hoạt động trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

Có mặt tại đây, theo ghi nhận của PV, tại cánh đồng Bùi, phần đất nông nghiệp dọc 2 bên tuyến đường đi qua UBND xã Hữu Bằng có rất nhiều nhà xưởng sản xuất đã được xây dựng với quy mô từ vài chục đến vài trăm mét vuông đang hoạt động rất tập nập.

Một loạt dãy nhà xưởng nằm 2 bên đường đi qua UBND xã Hữu Bằng.

Điểm chung của những nhà xưởng nơi đây đều được xây tường gạch cao vài mét bao quanh, phía trên được dựng khung, cột sắt rồi lợp tôn xung quanh và trên mái. Những nhà xưởng ở đây đa phần là hoạt động sản xuất và chế biến gỗ.

Bên cạnh tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, thì vấn đề ô nhiễm môi trường tại đây cũng khiến người dân vô cùng bức xúc. Dọc tuyến đường đi qua UBND xã Hữu Bằng, hàng ngày luôn có một lượng rác thải lớn được tập kết từ quá trình sản xuất chế biến gỗ; rác thải sinh hoạt. Những đống rác thải bốc mùi hôi thối khiến người dân đi qua ai cũng phải bịt mũi, bưng mồm, lắc đầu ngao ngán.

Lượng rác thải lớn được tập kết từ quá trình sản xuất chế biến gỗ nằm la liệt, tràn ra đường đi.

Một người dân sinh sống tại xã Hữu Bằng bức xúc: “Ở đây là làng nghề nên rác thải sản xuất và sinh hoạt rất nhiều, nhưng việc thu gom thì không đến nơi đến chốn. Bên cạnh đó, một phần cũng là do ý thức của người dân, họ không được thu gom tận nhà nên mang rác ra đây đổ. Họp cử tri chúng tôi cũng kiến nghị nhiều nhưng cũng chưa giải quyết được...”.

Liên quan đến những vấn đề nêu trên, PV đã liên hệ với UBND xã Hữu Bằng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía chính quyền.

Ngày 14/1/2014, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành chỉ thị số 04/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố.

Chỉ thị nêu rõ: UBND thành phố yêu cầu UBND xã, phường, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra; lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Như vậy, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo quyết liệt về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, thay vì đi theo đúng chỉ đạo này, UBND xã Hữu Bằng dường như lại thờ ơ, không ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm những vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp. Lãnh đạo xã Hữu Bằng liệu có phải chịu trách nhiệm về những vi phạm này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ngày 17/5 vừa qua, hơn 1.000m2 nhà xưởng của 8 xưởng sản xuất, chế biến gỗ tại xã Hữu Bằng bốc cháy dữ dội suốt hơn 4 tiếng đồng hồ khiến 2 xưởng bị thiêu rụi hoàn toàn. Rất may, vụ cháy không có thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản ước tính hàng chục tỷ đồng. Vụ việc xảy ra như một lời cảnh báo về sự thiếu an toàn trong phòng cháy chữa cháy của các nhà xưởng sản xuất chế biến gõ tại đây. Tuy nhiên, nhà xưởng với đủ quy mô lớn, nhỏ vẫn được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp bất chấp mọi quy định của pháp luật.

Hà Nội: Trạm trộn bê tông Minh Tâm xây dựng không phép trên đất nông nghiệp? Hà Nội: Trạm trộn bê tông Minh Tâm xây dựng không phép trên đất nông nghiệp?

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đang bị Công ty TNHH TM Minh Tâm (xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội) sử dụng sai mục đích, biến thành trạm trộn bê tông không phép, ngang nhiên hoạt động bất...

Q.Hoàng Mai: Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp Q.Hoàng Mai: Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp

Trong thời gian qua tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Vĩnh Hưng, Q. Hoàng Mai diễn ra ở nhiều nơi, với quy mô lớn đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch và mục đích...

PV
>