Huyện Trần Văn Thời, Cà Mau: Dân điêu đứng vì Chủ tịch xã 'phủ nhận sạch trơn'?

09/11/2019 08:42

Liên quan đến mặt bằng xây dựng trường mầm non xã, một hộ dân đang điêu đứng vì Chủ tịch xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) không giữ lời hứa, thực hiện đúng như cam kết ban đầu.

Chuyện xảy ra từ năm 2012 đến nay, tại ấp Rạch Bần, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, xuất phát từ chủ trương của chính quyền huyện, xã liên quan đến mặt bằng xây dựng trường mầm non xã theo tiêu chí chuẩn quốc gia Nông thôn mới (NTM). Xã Phong Lạc nay đã thay đổi đến ông Chủ tịch thứ 3 mà dường như sự phiền toái có chiều phức tạp, gay gắt hơn. 

Biên bản hòa giải của tòa án huyện Trần Văn Thời.

Dân điêu đứng…

Vào giữa năm 2012, được sự động viên của ông Huỳnh Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND Trần Văn Thời, từ vị thế là người chủ đất, ông Nguyễn Văn Sự (1953), ngụ ấp Rạch Bần đang sinh sống yên ổn với Cơ sở kinh doanh “Trại cưa Tư Sự” đã hợp tác với chính quyền xã, thỏa thuận nhượng đất mặt tiền cho công trình công cộng, nhưng nay đang chuốc phiền vào thân vì các nội dung thỏa thuận giữa xã và gia đình ông Sử không được thực hiện đúng như cam kết ban đầu.

Tại Biên bản “Giao kèo mua đất” lập lúc 8 giờ 45’ ngày 2/7/2012, tại nhà ông Sự (ấp Rạch Bần, xã Phong Lạc), ông Nguyễn Hữu Hạnh, Chủ tịch UBND xã và ông Châu Văn Bửu, Cán bộ địa chính xã cùng trao đổi và thống nhất về việc ông Sự nhượng quyền sử dụng đất mặt tiền cơ sở kinh doanh “Trại cưa Tư Sự” của mình để xây dụng trường mầm non xã, với câu “thòng”: “Nếu ai thực hiện không đúng hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Tiếp đó, theo Biên bản (v/v thỏa thuận mặt bằng mua đất xây dựng trường mầm non) lập lúc 8h30’ ngày 08/01/2013, tại UBND xã với sự hiện diện của các ông Nguyễn Hữu Hạnh - Chủ tịch UBND xã, ông Phan Minh Trung - Thường trực Đảng ủy xã, ông Châu Văn Bửu - Cán bộ địa chính xây dựng và ông Nguyễn Văn Sự - Chủ đất - đã tiến hành thỏa thuận về việc mua đất, cụ thể như sau: “- Phần đất mua 23m x 56m = 1.288m2. Phần đất còn lại 10,5m. Trong 10,5m khi đổ mặt bằng thì nhà nước phải đổ bằng luôn cho chủ đất ra đến lộ (bằng đất). - Nhà nước mua phần đất của ông Trần Văn Đương giáp mé lộ nhựa ngang 4m x dài 10,5m = 42m2. Phần đất này ông Nguyễn Văn Sự phải hoàn tiền lại cho nhà nước”.

Câu chữ, giấy trắng mực đen xem ra “có lý, có tình” là vậy nhưng thực tế sau nhiều năm, với nhiều lần gửi đơn yêu cầu xã Phong Lạc thực hiện các cam kết ban đầu nhưng đều bất thành. Lại thêm nhiều lần trong năm 2017, ông Sự khiếu nại đến UBND xã Phong Lạc, Văn phòng Hội đồng Nhân dân và UBND huyện Trần Văn Thời (Ban tiếp công dân) cũng không được giải quyết rốt ráo.

Chủ tịch xã “phủ nhận sạch trơn”

Khi việc kinh doanh khó khăn, 69 tháng trời phát sinh nhiều chi phí, đời sống sinh hoạt đi lại khó khăn, cực lòng chẳng đã, nên tháng 3/2019, ông Sự đành phát đơn khởi kiện UBND xã (với bị đơn là Chủ tịch đời thứ 2 Nguyễn Văn Hướng) ra TAND huyện phân xử.

Ròng rã 6 tháng trời kể từ ngày phát đơn khởi kiện, sau khi TAND huyện thực hiện các thủ tục thụ lý, bổ sung hồ sơ, thẩm định, công khai chứng cứ, ông Sự còn phải thực hiện Hợp đồng đo đạc lập bản vẽ trích đo hiện trạng thửa đất (với Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Trần Văn Thời) đến gần cuối tháng 10/2019, TAND huyện Trần Văn Thời tiến hành hòa giải.

Nhưng mọi trông chờ gần 7 năm trời của ông “chủ đất” Nguyễn Văn Sự như “bong bóng xà phòng” bỗng tan biến trong không trung. Tại buổi hòa giải được ghi nhận hồi 08 giờ 50 phút ngày 24/10/2019, tân Chủ tịch xã Nguyễn Văn Hiên (Chủ tịch đời thứ 3, vừa được thay đổi tháng 8/2019) trả lời TAND huyện là: “Không thống nhất theo yêu cầu của ông Sự”.

Về yêu cầu UBND xã giao lại (hoán đổi đất, ông Sự phải trả tiền) mặt bằng ngang 4m dài 10,5m, ông tân Chủ tịch Nguyễn Văn Hiên cho là “Không hợp lý do phần đất đã thu hồi của ông Trần Văn Đương là để phục vụ cho lợi ích công cộng (xây dựng trường mầm non)”. Còn yêu cầu UBND xã đổ mặt bằng cho ông Sự ngang 10,5m, dài 50m (bằng đất) tổng cộng 525m2, lấp kênh xáng qua đến lộ nhựa, chi phí ước tính 50.000.000đ, thì ông Hiên cũng viện cớ “Do đây là kênh công cộng phục vụ lợi ích của người dân” để thoái thác trách nhiệm đã thỏa thuận, cam kết của Chủ tịch tiền nhiệm.

Về các chi phí phát sinh của ông Sự do việc sản xuất kinh doanh bị trở ngại sau khi nhượng quyền sử dụng đất mặt tiền Trại cưa Tư Sự để xây dựng trường mầm non xã, như: 69.000.000đ chi phí vận chuyển đường sông trong 69 tháng và 20.000.000đ chi phí lót ván cầu tạm (vì xã thiếu kinh phí san lấp mặt bằng làm lối đi cho Trại cưa Tư Sự), ông tân Chủ tịch Hiên cũng “Không thống nhất yêu cầu của ông Sự do phần đất của ông Sử chỉ tiếp giáp với kênh xáng không tiếp giáp với lộ nhựa, việc ông Sự bắt (bắc-PV) cầu đi qua lộ nhựa, ủy ban chỉ tạo điều kiện cho ông có lối đi”.

Cuối cùng, khi TAND huyện hỏi về lời hứa (thỏa thuận) của lãnh đạo UBND xã trước đây về việc giao (hoán đổi đất, ông Sự phải trả tiền) phần đất ngang 4m, dài 10,5m theo biên bản ngày 8/1/2013 cho ông Sự thì ông tân Chủ tịch Nguyễn Văn Hiên cho rằng: “Do việc lãnh đạo trước đó đã hứa không đúng quy định pháp luật về việc thu hồi và giao đất nên không thể thực hiện được”.

Hôm nay, trường mầm non xã đạt chuẩn mới đã đi vào hoạt động, kịp thời cho cả xã về đích trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và Chủ tịch mới cũng chối bỏ trách nhiệm kế thừa một cách lạnh lùng…Báo sẽ tiếp tục theo dõi vụ kiện này và thông tin kịp thời các diễn biến đến bạn đọc trong các số tiếp theo.

Xung quanh vụ khởi kiện hành chính ở huyện Kinh Môn, Hải Dương Xung quanh vụ khởi kiện hành chính ở huyện Kinh Môn, Hải Dương

Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận đơn khởi kiện của 5 hộ dân ở xã Phúc Thành, Kinh Môn, Hải Dương. Tuy nhiên, quyết định này của Tòa khiến việc khiếu kiện trở nên phức tạp...

An Biên, Kiên Giang: Cần làm rõ việc Phó Chủ tịch huyện ký công văn 'tố' 4 người con 1 gia đình An Biên, Kiên Giang: Cần làm rõ việc Phó Chủ tịch huyện ký công văn 'tố' 4 người con 1 gia đình

Phó Chủ tịch Lê Văn Hai UBND huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang đã ký công văn “tố" 4 người con và rể của gia đình một thương binh, gửi cơ quan nơi họ công tác khiến cuộc sống của...

Hồng Ân - Hồng Minh
>