Khối u 'kỳ lạ' có da đầu, răng, xương hàm nằm trong cơ thể bé 7 tuổi

22/01/2021 07:27

Khối u có các cấu trúc mô cơ thể như răng, xương hàm, tóc, da đầu… đường kính 8 cm được lấy ra từ cơ thể bệnh nhân 7 tuổi.

Bệnh nhi T. T. H. G (sinh năm 2013, tại Phường Văn Đức, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) vào viện trong tình trạng viêm phổi và phát hiện có khối u tại ổ bụng.

Theo gia đình bệnh nhân, trước đó sức khỏe của trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Cách vào viện khoảng 1 tuần, bé G có khám tại Trung tâm Y tế Thị xã Đông Triều phát hiện có khối u bất thường.

Sau đó trẻ được nhập viện Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tiếp tục điều trị. Qua thăm khám và kết quả các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán trẻ có khối u quái sau phúc mạc và có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Quái u có răng, tóc, da đầu, ảnh BVCC.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ đã tiếp cận và cắt bỏ toàn bộ khối u quái đường kính 8 cm với các cấu trúc mô cơ thể như: răng, xương hàm, tóc, da đầu…cho bệnh nhi. Khối u được chuyển làm giải phẫu bệnh cho kết quả u quái thành thục, không có tế bào ác tính.

U quái (teratoma) là hệ quả của tình trạng đột biến trong quá trình tăng trưởng cơ thể, liên quan đến cách các tế bào phân chia và biệt hóa từ trong bào thai.

U quái chủ yếu phát triển từ tế bào mầm, loại tế bào có khả năng biệt hóa thành bất kỳ loại tế bào nào khác trong cơ thể.

Điều này giải thích cho việc có thể tìm thấy các loại tế bào mô khác nhau như tóc, cơ, răng hoặc xương… bên trong u quái, thậm chí loại u này còn có thể phát triển giống như bào thai.

U quái thường hình thành ở buồng trứng, tinh hoàn hoặc xương đuôi và ít gặp hơn ở các bộ phận khác. U sau phúc mạc chỉ chiếm khoảng 0,16% các loại khối u, và u quái sau phúc mạc cũng là thể hiếm gặp.

Các bác sĩ khoa Phẫu trị - Xạ trị & Y học hạt nhân – Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, mặc dù tên gọi là u quái nhưng phần lớn u quái là lành tính.  Tuy nhiên nếu không phát hiện và xử trí sớm, khối u sẽ phát triển to dần chèn ép các cơ quan xung quanh hoặc hoại tử, chảy máu... Việc cắt bỏ khối u khi đó sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Nữ sinh 14 tuổi có vòng 1 'khủng' to gấp 4 lần người lớn Nữ sinh 14 tuổi có vòng 1 'khủng' to gấp 4 lần người lớn

Sau 3 năm có kinh nguyệt vòng ngực của của cô bé 14 tuổi to nhanh bất thường gấp 4 lần kích thước ngực của người lớn.

Nam thanh niên bị đồng nghiệp chuốc thuốc mê để 'quan hệ', hoảng loạn sợ mắc bệnh xã hội Nam thanh niên bị đồng nghiệp chuốc thuốc mê để 'quan hệ', hoảng loạn sợ mắc bệnh xã hội

Nam thanh niên trẻ tìm tới bác sĩ trong tâm trạng lo lắng sau khi bị đồng nghiệp nam đánh thuốc mê để quan hệ tình dục.

Minh Khang
>